เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพฯ ชวนชาวเชียงใหม่ ร่วมทวงพื้นที่ดอยสุเทพคืนจากศาล 29 เม.ย.

0
88

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แจงกำหนดการวันประกาศเจตนารมณ์ ประชาชนทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเพท 29 เม.ย. นี้ ที่ข่วงท่าแพ เชิญชวนชาวเชียงใหม่ร่วมทวงพื้นที่ป่าดอยสุเทพคืนจากศาล ค้านการขออยู่ 10 ปี

               

 

               27 เม.ย. 61 กรณีการสร้างบ้านพักของศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ที่ปรากฏว่ามีการคัดค้านจากชาวเชียงใหม่เป็นจำนวนมากและหลายเครือข่าย ในขณะที่ตัวแทนของศาลอุทธรณ์ภาค 5 ต่างก็อออกมาให้ข้อมูลว่าการก่อสร้างโครงการดังกล่าวนั้นถูกกฎหมายทุกประการ และล่าสุดอดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าขอศาลอยู่ก่อน 10 ปี หลังจากนั้นถ้ามีปัญหาค่อยมาว่ากัน ทำให้กระแสเรื่องของการทวงคืนพื้นที่ดังกล่าวเริ่มกระจายไปมากขึ้น มีกลุ่มที่เห็นด้วยกับการรื้อถอนโครงการบ้านพักศาลได้ออกมาแสดงความเห็นมากยิ่งขึ้น

                ล่าสุดเครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพ ได้จัดกิจกรรม วันประกาศเจตนารมณ์ประชาชน ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ในวันที่ 29 เม.ย. 61 ที่ข่วงประตูท่าแพตั้งแต่เวลา 7.30 น.เป็นต้นไป โดยมีเป้าหมายชักชวนชาวเชียงใหม่ และผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการโครงการบ้านพักของศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่สร้างขึ้นในพื้นที่ดอยสุเทพ เรียกร้องให้มีการรื้อบ้านพักเหล่านั้นทั้งหมดและฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าวให้กลับมาเป็นป่าต้นน้ำเหมือนเดิม และเป็นการรวมกันแสดงพลังประชาชนคนหัวใจสีเขียว เรียกร้องไปถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดแนวทางแก้ปัญหาแบบที่ประชาชนต้องการ ซึ่งเบื้องต้นนั้นมีการเรียกร้องให้รื้อหมู่บ้านดังกล่าว และไม่ต้องการให้ศาลอาศัยอยู่ในพื้นที่ ดังกล่าว 10 ตามที่ตัวแทนศาลได้ออกมาให้ข่าวก่อนหน้านี้ด้วย

               

 

               สำหรับกิจกรรมวันประกาศเจตนารมณ์ประชาชน ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ในวันที่ 29 เม.ย. 61 นี้จะเริ่มตั้งแต่เวลา 7.30 น. โดยจะมีขบวนรถจักรยาน และรถจักรยานยนต์ ที่ผูกริบบิ้นสีเขียวทยอยเดินทางมาจากทุกสารทิศในจังหวัดเชียงใหม่ และใช่วงเวลา 8.00 น.จะมีการประกาศแถลงการณ์ เครือข่าย 29 เมษายน ประกาศเจตนารมณ์ในการทวงผืนป่า สู้เพื่อดอยสุเทพ สู้เพื่อบ้านเมือง สู้เพื่อลูกหลาน พร้อมการแสดงและกิจกรรมทางวัฒนธรรม หลังจากนั้นจะเคลื่อนขบวนทั้งหมดมายังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยกิจกรรมต่างๆจะเสร็จสิ้นภายในเวลา 12.00 น.หลังจากนั้นก็จะแยกย้ายกันเพื่อรอรับฟังคำตอบในเรื่องดังกล่าวต่อไป

                ทั้งนี้ทางเครือข่ายเครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพ ได้ออกประกาศเชิญชวนประชาชนทั่วไปที่ไม่เห็นด้วยกับการสร้างบ้านพักของศาลอุทธรณ์ภาค 5 ให้มาร่วมแสดงพลังกันในเวลาดังกล่าวให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

                อย่างไรก็ตามทางเครือข่ายขอคืนพื้นทีดอยสุเทพ ได้ออกประกาศยืนยันเจตนารมณ์ของเครือข่ายว่า จะชุมนุมเพื่อวัตถุประสงค์หลักเรื่องเดียวคือ ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แลประกาศห้ามผู้ร่วมชุมนุมกลุ่มอื่นใด ที่จะแฝงเข้ามารณรงค์เรื่องของตนเอง โดยเฉพาะการรณรงค์และแสดงออกทางการเมืองเพื่อกลุ่มฝ่ายของตัว ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการแปรเจตนาของเครือข่ายผิดไป  ทางเครือข่ายจะอนุญาตให้ใช้เฉพาะแผ่นป้ายและอุปกรณ์รณรงค์ที่ผู้เข้าร่วมคิดประดิษฐ์ขึ้นมาร่วม แต่จะขอใช้สิทธิ์ของผู้จัดงาน ห้ามไม่ให้มีอุปกรณ์หรือสื่อใดๆ ที่มีถ้อยคำหยาบคายหมิ่นประมาท ก่อให้เกิดความร้าวฉานหรือคลางแคลงใจต่อวัตถุประสงค์การเคลื่อนไหวรณรงค์ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โดยเฉพาะการรณรงค์และโจมตีทางการเมือง และหากมีกลุ่มองค์กรอื่นใดประสงค์มาร่วม ขอให้แจ้งคณะทำงานก่อนล่วงหน้า ซึ่งในข้อห้ามของเครือข่ายในการชุมนุมที่ขอความร่วมมือกับผู้เข้าร่วมคือ  ห้ามป้ายที่มีถ้อยคำหยาบคาย หมิ่นประมาท  ห้ามป้ายและอุปกรณ์สื่อสาร โจมตี ลากโยง และรณรงค์ กลุ่ม พวกฝ่าย ทางการเมือง ห้ามการแสดงความก้าวร้าว รุนแรง ห้ามชักจูงผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้ปฏิบัติ หรือกระทำกิจกรรม อันเป็นการขัดขวาง ต่อต้าน แนวทางที่เวทีใหญ่ดำเนินอยู่ ให้ถือว่าเป็นพฤติกรรมก่อกวน และห้ามพกพาอาวุธและสิ่งผิดกฎหมาย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here