เทศบาลนครเชียงใหม่จัดเก็บซากดอกไม้ธูปเทียน “ใส่ขันดอก” ที่วัดเจดีย์หลวง วันละกว่า 3 ตัน ตลอดช่วงงานประเพณีบูชาเสาอินทขีล และเปลือกทุเรียนวันละกว่า 1 ตัน จากตลาดเมืองใหม่ วางรวมกองมหึมาเตรียมทำปุ๋ยอินทรีย์แจกฟรี

 

           16 พ.ค. 61  รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เฟซบุ๊ค “ส่วนช่างสุขาภิบาล สำนักการช่าง เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้มีการโพสต์ภาพกองเศษวัสดุทิ้งแล้วที่บริเวณศูนย์เรียนรู้และทำปุ๋ยอินทรีย์ เทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ได้มีการเก็บซากดอกไม้ ธูปเทียน ที่มาจากวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ซึ่งมีการจัดประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขิลมาตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.61 และจะสิ้นสุดในวันที่17 พ.ค.61 โดยประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันเข้าร่วมพิธีอย่างเนืองแน่นทำให้มีปริมาณของซากดอกไม้ ธูปเทียน จำนวนมาก   ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลต้องเร่งเก็บและรวมรวมนำมากองรวมไว้ ซึ่งทางเพจได้ระบุข้อความว่า “ดอกไม้จากแรงศรัทธา งานใส่ขันดอก อินทขิลเชียงใหม่ปีนี้่ วันละเป็นสิบตัน มาทำเป็นปุ๋ยหมักเพื่อใส่บำรุง พืช ฝัก ดอกไม้นาๆ พันธ์ จะได้เจริญเติบโตต่อไป ประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่สามารถติดต่อรับปุ๋ยหมักของ ทน.ชม.ฟรีได้ที่ 053-259117 หรือรับด้วยตนเองที่ ศูนย์ทำปุ๋ยหมักและเกษตรอินทรีย์ ด้านหลังสวนหลวงล้านนา ร.9”

 

            ทั้งนี้จากการตรวจสอบที่บริเวณศูนย์เรียนรู้และทำปุ๋ยอินทรีย์ เทศบาลนครเชียงใหม่ พบว่ามีการนำซากดอกไม้ ธูปเทียน ที่มาจากการจัดประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขิลในปีนี้กองรวมกันความสูงประมาณ 3 เมตร นอกจากนี้แล้วยังพบว่าใกล้กันนั้นมีเปลือกทุเรียนกองอยู่ด้วยในปริมาณที่ไม่น้อยเช่นกัน ตามปริมาณการบริโภคทุเรียนของประชาชนและนักท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้ที่ทุเรียนกำลังออกสู่ท้องตลาด

 

            นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เริ่มงานประเพณีบูชาเสาอินทขีล ประจำปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค.61ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดเก็บดอกไม้ธูปเทียนจากการที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมกันใส่ขันดอกหรือตักบาตรดอกไม้เพื่อบูชาเสาอินทขีลได้วันละกว่า 3 ตัน สะสมรวมแล้วกว่า 15 ตัน นอกจากนี้ในช่วงนี้ที่เป็นช่วงที่ทุเรียนออกสู่ท้องตลาดและผู้คนนิยมรับประทาน ทำให้แต่ละวันทางเทศบาลนครเชียงใหม่ยังจัดเก็บขยะเปลือกทุเรียนจากตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งขายผลไม้ใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ได้อีกวันละกว่า 1 ตัน และสะสมรวมแล้วหลายสิบตัน

                 

 

           สำหรับซากดอกไม้ธูปเทียนและเปลือกทุเรียนทั้งหมดนั้น รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ บอกว่า ถูกนำไปกองรวมกันเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตปุ๋ยหมักอินทรีย์ โดยมีการฉีดพ่นน้ำและเติมขี้วัว รวมทั้งสารชีวภาพเพื่อเร่งกระบวนการย่อยสลาย ซึ่งจะวางกองทิ้งไว้และมีการตักกลับทุก 30-45 วัน ใช้เวลารวมทั้งประมาณ 6 เดือน จึงจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่พร้อมนำไปใช้บำรุงดินและปลูกพืช แจกจ่ายให้ประชาชนและชุมชนต่างๆ ฟรี

2 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here