สวนสัตว์เชียงใหม่แจง แพนด้าฟันสึกจริง แต่ไม่ใช่จากการดูแลไม่ดี

0
346

    สวนสัตว์เชียงใหม่ชี้แจงกรณีแฟนคลับ สร้างแคมเปญ รณรงค์ให้ “สวนสัตว์เชียงใหม่เปลี่ยนอาหารให้หลินฮุ่ยและเรียกร้องให้สวนสัตว์เชียงใหม่ ชี้แจงการให้ “ไผ่เนื้อแข็ง” เป็นอาหารให้กับแพนด้าหลินฮุ่ย แทนที่จะเป็นไผ่เนื้ออ่อน จนเป็นเหตุทำให้มันฟันผุ 
     

 

        3 พ.ย61    จากที่แฟนคลับหลินฮุ่ยที่ใช้ชื่อว่า “Patnida Panda” สร้างแคมเปญในเว็บไซต์ change.org รณรงค์ให้ “สวนสัตว์เชียงใหม่เปลี่ยนอาหารให้หลินฮุ่ยตามสัญญา – Only Chinese bamboo for Panda Lin Hui” และเรียกร้องให้สวนสัตว์เชียงใหม่ ออกมาชี้แจงถึงการให้ “ไผ่เนื้อแข็ง” เป็นอาหารให้กับแพนด้าหลินฮุ่ย แทนที่จะเป็นไผ่เนื้ออ่อน จนเป็นเหตุทำให้มันฟันผุ มีชาวเนตร่วมลงชื่อสนับสนุนจำนวนมาก

       ในเรื่องดังกล่าวนี้นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่พร้อมคณะ ได้ออกมาแถลงในกรณีดังกล่าวว่าการสึกกร่อนของฟันเขี้ยวล่างของแพนด้าหลินฮุ่ย มีการสึกกร่อนจริง เนื่องจากเริ่มแรกในการนำแพนด้าหลินฮุ่ยเข้ามาเลี้ยงในโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2546 ทางทีมสัตวแพทย์พบว่า ฟันเขี้ยวล่างมีการเจริญไม่สมบูรณ์ คือเนื้อฟันด้านนอกที่ครอบเนื้อฟันชั้นในไม่ครอบคลุมทั้งหมด

         

 

       หลังจากนั้นสวนสัตว์เชียงใหม่ได้มีความห่วงใยมาโดยตลอดโดยได้ประสานขอความอนุเคราะห์ไปยังคณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อส่งผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเข้ามาตรวจอย่างต่อเนื่อง ผลการตรวจโดย รศ.ทพ.ดร.ปฐวี คงขุนเทียน บุคลากรสังกัดศูนย์ความเป็นเลิศทางทันตกรรมรากเทียมคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากการตรวจพบว่า หลินฮุ่ยมีลักษณะฟันที่สึก แต่ยังไม่ถึงโพรงประสาทฟัน และการตรวจติดตามพบว่า มีสุขภาพฟันที่ดี ยังไม่ต้องทำการรักษาฟันแต่อย่างใด โดยการสึกของฟันนั้น ไม่ได้เกิดจากชนิดอาหาร หรือการดูแลที่ไม่ดี เป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพตามปกติธรรมชาติของฟันและอายุขัยโดยทั่วไป

    อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ต้องทำการรักษาฟันแต่ก็จะมีการตรวจติดตามเป็นระยะต่อไป ส่วนไผ่ที่นำมาให้แพนด้ากิน ยืนยันว่าเป็นไผ่คุณภาพดี โดยผู้เชี่ยวชาญจีนได้แนะนำไผ่ตง กับไผ่บงหวานซึ่งมีเนื้อเยื่อที่อ่อนกว่ามาเสริมแทนไผ่ชนิดที่กินปกติแล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here