รักษาการอธิการบดี มทร.ล้านนา รับ มี น.ศ.แอบรับน้องโหด ตั้งกรรมการสอบตามระเบียบแล้ว

0
101

รักษาการอธิการบดี  มทร.ล้านนา ชี้แจงยอมรับว่ามีกรณีรุ่นพี่รับน้องโหดนอกสถานที่โดยที่สถาบันไม่รู้เรื่อง เร่งสอบสวนข้อเท็จจริงและลงโทษตามกฎระเบียบสูงสุดถึงให้ออก

ความคืบหน้ากรณีที่เมื่อวันที่ 29 พ.ย.61 ผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งชื่อ Chaya Janz Watth โพสต์เรื่องราวว่าน้องชายโดนรุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พาไปรับน้องนอกสถานที่กลางทุ่งนาช่วงกลางคืนนานหลายชั่วโมง แล้วกลับมาในสภาพแผลเต็มตัว และโรคประจำตัวกำเริบ ซึ่งหลังเกิดเรื่องได้ร้องเรียนกับทางสถาบันและแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน อย่างไรก็ตามปรากฏว่ารุ่นพี่ยังมีการส่งข้อความมาตำหนิและคล้ายข่มขู่น้องชายอีก โดยโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ต่อและมีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ในเรื่องดังกล่าวนี้ รองศาสตราจารย์ธีระศักดิ์ อุรัจนานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและกิจการนักศึกษา รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เปิดเผยว่า เพิ่งได้รับรายงานว่าเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นโดยยอมรับว่ากรณีที่เกิดขึ้นเป็นนักศึกษาหลักสูตร ปวส.สาขาช่างของมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตามยืนยันว่ากิจกรรมดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยและทางมหาวิทยาลัยไม่ทราบมาก่อน ทั้งนี้กำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบและสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดอย่างละเอียดเพื่อให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย โดยจะมีการให้ทางสาขาวิชารายงานข้อเท็จจริงทั้งหมดโดยเร็วที่สุด รวมทั้งจะเชิญนักศึกษารุ่นพี่และผู้ปกครองมาพูดคุยสอบถามด้วย หากพบว่ามีความผิดจะดำเนินการลงโทษตามกฎระเบียบมหาวิทยาลัย ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงขั้นให้ออก

สำหรับนักศึกษารุ่นน้องที่เป็นฝ่ายถูกระทำนั้น รองศาสตราจารย์ธีระศักดิ์ ระบุว่า เบื้องต้นต้นทางมหาวิทยาลัย ยืนยันว่าพร้อมจะให้การช่วยเหลือและเยียวยาอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยจะมีการเชิญนักศึกษารุ่นน้อง พร้อมผู้ปกครองมาพูดคุยหารือร่วมกันว่าประสบปัญหาอย่างไรบ้าง และต้องการความช่วยเหลือเยียวยาอย่างไรบ้างที่จะเป็นผลดีต่อทุกฝ่ายมากที่สุด ทั้งนี้เข้าใจดีว่าในเวลานี้ทางนักศึกษารุ่นน้องน่าจะมีสภาพจิตใจย่ำแย่และได้รับความกดดันอย่างมาก แต่ยืนยันว่าทางมหาวิทยาลัยจะให้การดูแลอย่างเต็มที่ให้สามารถเล่าเรียนได้ตามปกติและไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ส่วนกรณีการเอาผิดกับรุ่นพี่กระทำนั้น หากประสงค์จะดำเนินการย่อมสามารถทำได้ เพราะการกระทำดังกล่าวไม่ใช่กิจกรรมการรับน้องของมหาวิทยาลัยและจัดขึ้นนอกสถานที่ ซึ่งหากมีการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ทางมหาวิทยาลัยจะไม่ให้การช่วยเหลือใดๆ กับรุ่นพี่ที่กระทำอย่างแน่นอน เพราะมีการเน้นย้ำมาตลอดไม่ให้กระทำการใดๆ ในลักษณะนี้ และจากนี้จะเพิ่มความเข้มงวดในการเน้นย้ำให้มากยิ่งขึ้น.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here