สถิติอุบัติเหตุเชียงใหม่ 3 วันตายเกือบ 10 ล่าสุดมีคำสั่งด่วนหามาตรการป้องกัน

0
127

สถิติการเกิดอุบัติเหตุเชียงใหม่ 3 วันก่อนปีใหม่ มีผู้เสียชีวิตสูงเกือบ 10 คนแล้วทั้งที่ยังไม่ถึงวันส่งท้ายปีเก่า ล่าสุดออกหนังสือด่วนหามาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุ

30 ธ.ค. 61 ศูนย์ปฏิบัติการณ์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 จังหวัดเชียงใหม่รายงานสรุปสถิติการเกิดอุบัติเหตุของจังหวัดเชียงใหม่ในช่วง 3 วันแรก ตั้งแต่วันที่ 27-29 ธ.ค. 61 ว่าในช่วง 3 วันที่ผ่านมาเชียงใหม่เกิดอุบัติเหตุแล้ว 55 ครั้งมีผู้บาดเจ็บทั้งสิ้น 60 ราย และเสียชีวิต 9 ราย สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุมาจากการที่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และเมาสุรา ทั้งนี้สถิติผู้เสียชีวิตในปีนี้นับว่าสูงกว่าทุปีที่ผ่านมา เพราะแค่ 3 วัน และยังไม่ถึงช่วงของการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ก็มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 9 ราย ในขณะที่ปี 2560 ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตในห้วง 7 วันอันตรายเพียง 10 รายเท่านั้น

              ล่าสุด นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผวจ. เชียงใหม่รักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มีหนังสือด่วนสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุไปดำเนินการให้ต่อเนื่อง และปรับใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ และให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังจุดเสี่ยง จุดอันตราย จุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จุดตัดทางรถไฟ รวมทั้งให้ตั้งจุดตรวจ จุดบริการเฝ้าระวัง สอดส่องดูแล ผู้ขับขี่ยานพาหนะในเส้นทางตรงที่มีระยะยาว เพื่อป้องกันการหลับในของผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะ  และในช่วงที่มีการเฉลิมฉลองและมีงานรื่นเริงนั้นได้สั่งการให้มีการตั้งด่านชุมชน โกยเฉพาะพื้นที่ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่น เพื่อป้องปรามตักเตือนผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เน้นการควบคุม การสวมหมวกนิรภัย ดื่มแล้วขับ  การขับรถเร็ว และจัดชุดปฏิบัติการณ์เฝ้าระวังบริเวณทางร่วมทางแยกและสกัดกั้นไม่ให้ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงไม่ให้ออกมาสู่ถนนใหญ่ รวมไปจนถึงการปรับเปลี่ยนจุดตรวจบูรณาการ จุดตรวจ จุดสกัดให้เหมาะสมกับสถานการณ์และพื้นที่เสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ และต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด จริงจังแต่ต่อเนื่อง

ทั้งนี้ล่าสุดในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการณ์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนายคมสัน สุวรรณอำพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานได้มีการรายงานว่าจังหวัดเชียงใหม่นั้นเป็นจังหวัดที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บสูงสุด ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมเป็นที่ 2 รองจากจังหวัดขอนแก่นที่มีผู้เสียชีวิตสะสม 11 ราย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here