อุตุฯเตือน ภาคเหนืออากาศแปรปรวนช่วงปีใหม่ อุณหภูมิลด 8 องศา แต่จะมีฝนฟ้าคะนอง

0
98

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนให้ระวังอากาศแปรปรวนในภาคเหนือ ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อุณหภูมจะลด 8 องศา แต่จะมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

30 ธ.ค. 61 กรมอุตอนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนเตือนภัยลักษณะอากาศอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 16 ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2561 เมื่อเวลา 11.00 น.ว่า   บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ความกดอากาศสูงกำลังแรงนี้จะปกคลุมบริเวณดังกล่าวจนถึงวันที่ 2 มกราคม 2562 ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ทำให้มีผลกระทบดังนี้                ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางแห่ง และในช่วงวันที่ 30 ธันวาคม 2561 – 2 มกราคม 2562 บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 5-8 องศาเซลเซียสในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนบริเวณเทือกเขาสูงมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-13 องศาเซลเซียส และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส  ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย

สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยจะเริ่มจากจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ก่อน  ส่วนจังหวัดอื่นๆ จะได้ผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักไว้ด้วย ส่วนอ่าวไทยจะมีคลื่นลมแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 2 มกราคม 2562                      ทั้งนี้ในจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ สภาพอากาศท้องฟ้าครึ้ม และมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวยังคงหนาแน่นอยู่เช่นเดิม โดยเฉพาะที่ดอยอินทนนท์ ช่วงเช้าที่ผ่านมาที่ยอดดอยและกิ่วแม่ปานอากาศปิด มีหมอกลงจัด ที่ทำการอุทยานฯ มีฝนตกปรอยๆ ตอนเช้ามืด ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้ประกาศเตือนให้ผู้ที่จะขึ้นไปเที่ยวชม เตรียมความพร้อมทั้งเรื่องเครื่องกันหนาวและกันฝน รวมไปถึงให้ระมัดระวังในการขับขี่รถขึ้นดอยอินทนนท์ เนื่องจากสภาพอากาศไม่ดี และแนะนำให้ใช้บริการรถสารธารณะแทน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here