ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจง กรณีถูกเก็บค่ารักษาพยาบาลจากศูนย์แพทย์ฯ หลังลูกชายถูกตะปูตำเท้าในท่าอากาศยาน

0
195

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ชี้แจงกรณี ผู้ใช้บริการท่าอากาศยานเชียงใหม่ถูกเรียกเก็บค่าบริการทางการแพทย์จากศูนย์แพทย์ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ หลังลูกชายถูกตะปูตำเท้าในท่าอากาศยาน ทั้งที่ควรจะเป็นการให้บริการของท่าอากาศยาน

8 ม.ค. 62 จากกรณีที่มีผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้โพสต์ในสื่อออนไลน์ กรณีที่เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา ตนเองได้เดินทางไปรับครอบครัวที่เดินทางมาจาก กรุงเทพมหานคร ในขณะที่กกำลังเดินกลับไปที่รถ ลูกชายอายุ 3 ขวบของตนเองได้เหยียบตะปูในบริเวณท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้รับบาดเจ็บ และทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้แนะนำให้เข้าไปใช้บริการคลินิกเเพทย์ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ซึ่งเข้าใจว่าเป็นการให้บริการสำหรับผู้ที่มาใช้บริการท่าอากาศยานเชียงใหม่ แต่ปรากฏว่าถูกเรียกเก็บค่ารักษา เป็นเงิน 100 ซึ่งแม้จะเป็นจำนวนเงินที่ไม่มาก แต่เสียความรู้สึกอย่างมากเพราะเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้ใช้บริการในพื้นที่รับผิดชอบของท่าอากาศยาน และเป็นเพียงการช่วยเหลือเบื้องต้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ได้มีการโพสต์ทางสื่อออนไลน์แล้วได้รับการติดต่อจากทางนายแพทย์ประจำคลินิกแพทย์ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์และกรณีที่เกิดขึ้น และชี้แจงว่า การเรียกเก็บเงินดังกล่าวเพิ่งจะเริ่มเมื่อวันที่ 2 ม.ค.62 ตามนโยบายยกระดับการบริการทางการแพทย์ และในช่วงเกิดเหตุอาจจะเป็นช่วงที่ชุลมุนเล็กน้อย ประกอบกับในช่วงเกิดเหตุผู้ที่ทำการรักษาเป็นพยาบาลเวรจากภายนอก จึงอาจจะไม่ได้มีการแจ้งข้อมูลและอธิบายรายละเอียดให้ทราบ ซึ่งในส่วนของกรณีอุบัติเหตุครั้งนี้ ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้มีการทำประกันภัยที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่ให้กับผู้โดยสาร รวมทั้งญาติที่มารับส่งผู้โดยสาร โดยให้ผูสำรองจ่ายไปก่อนและนำใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลมาแจ้งเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเบิกจ่ายต่อไป ทั้งนี้ยอมรับว่าหลังจากที่ได้รับฟังการชี้แจงอธิบายแล้ว รู้สึกพอใจและเกิดความเข้าใจที่ดี รวมทั้งไม่ติดใจเอาความใดๆ

 

ล่าสุดในช่วงเช้าวันที่ 8 ม.ค. 62 เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้เปิดแถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้มีการให้บริการทางด้านการแพทย์ จากเดิมที่เป็นเพียงห้องปฐมพยาบาลเบื้องต้น (First Aids) ที่ให้บริการดูแลปฐมพยาบาลเบื้องต้น แก่ผู้โดยสาร ผู้ใช้บริการ โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่ ต่อมาในปี 2561 ได้มีการยกระดับห้องปฐมพยาบาลมาเป็นคลินิกแพทย์ฯ ที่มีมาตรฐานเช่นเดียวกับท่าอากาศยานชั้นนำอื่นๆ ทั่วโลก หรือเทียบเท่าสถานพยาบาลขนาดเล็กของเอกชนทั่วไป โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์และเวชภัณฑ์ รวมทั้งรถพยาบาลที่สามารถดูแลเบื้องต้นได้อย่างทันท่วงทีก่อนส่งต่อยังโรงพยาบาลต่อไป ซึ่งจำเป็นต้องมีการเรียกเก็บอัตราค่าภาระการใช้บริการทางการแพทย์ตามอัตราที่การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยกำหนด ทั้งนี้ได้ เริ่มเก็บตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. เป็นต้นมา และมีการแจ้ง บริษัทสายการบิน ผู้ประกอบการ หน่วยงานต่างๆ ที่ปฏิบัติงาน ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ รวมทั้งติดประกาศให้ผู้โดยสารรับทราบ อย่างชัดเจน ส่วนกรณีอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้โดยสาร รวมถึงญาติที่มารับและส่งผู้โดยสาร หากเกิดขึ้นในเขตพื้นที่ ของท่าอากาศยานก็จะมีบริษัทประกันภัยช่วยดูแลในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ผู้ใช้บริการต้องสำรองจ่ายไปก่อน และนำใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดมาแจ้ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการ

ด้านนายแพทย์วสรุจน์ รุจนพรม นายแพทย์ชำนาญการ ประจำคลินิกแพทย์ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรณีที่เกิดขึ้น ได้มีการติดต่อพูดคุยทำความเข้าใจและแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนเป็นที่เข้าใจกันด้วยดีแล้ว พร้อมชี้แจงว่าการเรียกเก็บอัตราค่าภาระดังกล่าวมีข้อยกเว้น ซึ่งกำหนดเป็นระเบียบไว้ชัดเจน ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะเนื่องมาจากการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนเพราะเพิ่งจะเริ่มมีการเก็บเงินเมื่อวันที่ 2 ม.ค.62 ตามนโยบายยกระดับการบริการทางการแพทย์ และประกอบกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติในเวลานั้นเป็นพยาบาลเวรจากภายนอก จึงอาจจะไม่ทันได้อธิบาย

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here