อดีตนักวิชาการ ม.ช. โวยทางหลวงยกที่แยกรินคำให้เอกชนทำประโยชน์ ขอหน่วยงานตรวจสอบ

0
252

อดีตนักวิชาการ ม.ช. ร้องสื่อ เรื่องทางหลวงยกที่แยกรินคำให้ศูนย์การค้าใหญ่ไปหาประโยชน์ส่วนตัว ขัดกฎหมาย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

18 ม.ค. 62  รศ.ธีระ วิสิทธิ์พานิช อดีตนักวิชาการและผู้บริหารในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เชิญผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบบริเวณหน้าศูนย์การค้าเมญ่า เชียงใหม่ หลังจากที่โพสต์แสดงความเห็นพร้อมภาพประกอบลงในเฟซบุ๊คส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า “Theera Vi” ตั้งข้อสังเกตว่าเกี่ยวกับโครงการปรับปรุงถนนเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดบริเวณสี่แยกรินคำ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ของกรมทางหลวง ว่ากลายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับห้างสรรสินค้าชื่อดังที่ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าวหรือไม่ เนื่องจากพบว่ามีการปล่อยให้ใช้เขตพื้นที่ของทางหลวงสร้างเป็นลานกิจกรรมและลานน้ำพุ แทนที่จะใช้ประโยชน์เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดในย่านดังกล่าวตามวัตถุประสงค์ที่ควรจะเป็น พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบ

รศ.ธีระ วิสิทธิ์พานิช ว่า ในฐานะคนเชียงใหม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องที่กรมทางหลวงมีการปล่อยหรืออนุญาตให้ทางห้างสรรพสินค้าใช้พื้นที่ดังกล่าวสร้างเป็นลานกิจกรรมและลานน้ำพุ ซึ่งสร้างผลประโยชน์โดยตรงให้กับทางห้าง และขัดกฎหมายของทางหลวงที่ห้ามไม่ให้มีสิ่งปลูกสร้างหรือสิ่งกีดขวางในเขตทางหลวง ทั้งที่พื้นที่ดังกล่าวควรจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในการแก้ปัญหาการจราจรแออัดบริเวณดังกล่าวที่ปัจจุบันถือว่ารุนแรงเข้าขั้นวิกฤติในช่วงเวลาเร่งด่วน  รองศาสตราจารย์ธีระ ระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวที่คาดว่าน่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท ควรจะถูกใช้ประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาการจราจรด้วยการขยายช่องทางการจราจรให้สำหรับรถที่มาจากดอยสุเทพตามทางถนนห้วยแก้วแล้วจะเลี้ยวซ้ายเข้าถนนซูเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง สามารถระบายได้อย่างคล่องตัว ซึ่งที่ผ่านมากรมทางหลวงเคยแจ้งว่ามีโครงการปรับปรุงถนนบริเวณดังกล่าว แต่สุดท้ายกลับยังไม่มีการดำเนินการและปล่อยให้ห้างสรรสินค้ามีการนำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์ ซึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้องและต้องการให้มีการตรวจสอบ โดยเวลานี้กำลังร่างหนังสือเพื่อส่งเรื่องให้สำนักงาน ป.ป.ช.และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย

ด้านนายเอกนรินทร์ จินทะวงค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ชี้แจงว่า ยอมรับว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวที่เป็นลานน้ำพุและลานกิจกรรมของห้างนั้น ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่เขตทางหลวงจริง โดยเมื่อหลายปีก่อนในช่วงที่ก่อสร้างห้างมีการขออนุญาตใช้พื้นที่และจัดภูมิทัศน์ให้สวยงามกลมกลืนกัน อย่างไรก็ตามยอมรับว่าที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมากที่แสดงความกังวลใจเช่นกัน เพราะบริเวณดังกล่าวไม่มีการแบ่งแนวเขตให้เห็นชัดเจน ซึ่งเวลานี้กำลังมีโครงการที่จะปรับปรุงถนนและทางเท้าบริเวณดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรและขอคืนพื้นที่ดังกล่าวจากทางห้าง โดยมีการทำหนังสือยกเลิกการอนุญาตให้ปรับปรุงภูมิทัศน์แล้วเมื่อ 9 ส.ค.61 และ26 ต.ค.61 ทำหนังสือแจ้งเร่งรัดให้รื้อถอนไปอีกครั้งหนึ่งแล้ว  ทั้งนี้ในช่วงสัปดาห์หน้าเตรียมจะมีการจัดประชุมหารือรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินโครงการนี้ร่วมกันระหว่างทุกหน่วยงานที่เกี่ยวโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  คาดว่าน่าจะทำให้เกิดความชัดเจนยิ่งขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here