ลุยตรวจซิปไลน์ “อีเกิ้ลแทรค” รุกป่า ไม่พอ พบลักลอบปลูกกัญชา พร้อมอุปกรณ์เสพ

0
413

หน่วยพญาเสือ บุก ตรวจซิปไลน์“อีเกิ้ลแทรค”พบมีการตัดต้นไม้และรุกล้ำเข้าพื้นที่ป่า พร้อมตรวจเจอการเพาะต้นกัญชา รวมทั้งกัญชาแห้ง และอุปกรณ์เสพด้วย แต่ผู้ประกอบการปฏิเสธ แจ้ง ตร.ดำเนินการ

23 ม.ค.62  นายพนัชกร โพธิบัณฑิต รักษาการหัวหน้าหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวนกว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบสถานประกอบการซิปไลน์ “อีเกิ้ลแทรค”  ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านปางป่าคา ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ที่เปิดให้บริการกิจกรรมที่ใช้สลิงหรือโหนสลิงไปตามฐานต้นไม้ต่างๆ หรือ ซิปไลน์ โดยหน่วยพญาเสือได้ทำการตรวจสอบ พื้นที่ใช้ประโยชน์ เอกสารสิทธิ์ต่างๆ อาคารสิ่งก่อสร้าง รวมไปถึงเอกสารในการอนุญาตให้เข้าดำเนินกิจกรรม

จากการตรวจสอบเอกสารจากนายสมใจ รักษ์เสรี ซึ่งรับเป็นผู้ดูแล พร้อมทั้งนำชี้จุดตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมด พบว่า พื้นที่ดังกล่าวนั้นมีเอกสารสิทธิ์การผ่อนผันให้อยู่อาศัยทำกินในพื้นที่ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 อย่างถูกต้องอยู่  2 แห่ง  ซึ่งเป็นของนายสมใจ และมารดา  แต่ในส่วนของจุดโหนสลิงนั้น มีการรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่านอกเหนือจากพื้นที่ที่ได้รับสิทธิ์ รวมทั้งมีการตัดไม้ในบริเวณที่เป็นจุดโหนสลิงดังกล่าวด้วย

และในการเข้าตรวจค้นในพื้นที่ดังกล่าวยังพบว่ามีการลักลอบเพาะต้นกัญชา โดยพรางตาด้วยการใส่ถุงเพาะมะพร้าว  นอกจากนี้ยังตรวจพบ กัญชาแห้ง พร้อมด้วยอุปกรณ์ในการเสพกัญชา อยู่ในบริเวณบ้านพัก ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดจอดรถรับส่งนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรม ไม่ไกลจากสำนักงานที่นักท่องเที่ยวต้องมาสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันก่อนพาขึ้นรถไปส่งยังจุดปล่อยตัวที่ฐานของซิปไลน์ ซึ่งทางผู้ดูแลบอกว่าเป็นบ้านพักของชาวบ้านไม่มีส่วนรู้เห็น ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ริมมาดำเนินการต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here