หมอกควันปกคลุมเชียงใหม่แล้ว ผู้ว่าฯเชียงใหม่เร่งมาตรการควบคุมสถานการณ์รุนแรง

0
171

หมอกควันปกคลุมเชียงใหม่แล้ว  ผู้ว่าฯเชียงใหม่สั่งตรวจสอบทุกพื้นที่โดยเฉพาะรัศมี5กม.รอบดอยสุเทพ ไม่พบการเผา  คาดกระลมพัดพามาจากต่างพื้นที่ เผยกำชับมาตรการเข้มทุกทางทั้งคุมเผา ฉีดพ่นละอองน้ำ ป้องกันปัญหารุนแรง 

12 ก.พ. 62 สถานการณ์ปัญหาหมอกควันจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ปรากฏว่าตั้งแต่ช่วงเช่าที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่ถูกปกคลุมด้วยหมอกควัน จนมองไม่เห็นดอยสุเทพ และค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 นั้นมีค่าเกินมาตรฐานมาเล็กน้อย ในเรื่องดังกล่าวนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้กล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์จังหวัดเชียงใหม่ว่า จากสภาพของหมอกควันที่ปกคลุมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ ยอมรับว่า สังเกตเห็นสภาพดังกล่าวด้วยตัวเอง และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งอำเภอเมืองเชียงใหม่ และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทุกหมู่บ้านในเขตอำเภอเมือง โดยเฉพาะพื้นที่รอบดอยสุเทพรัศมี 5 กิโลเมตร ตรวจสอบสาเหตุ ซึ่งเบื้องต้นไม่พบว่ามีจุด Hot Spot หรือการเผาแต่อย่างใด จึงคาดว่าสถานการณ์หมอกควันไฟป่าหนาทึบที่เกิดขึ้นนี้ น่าจะมาจากกระแสลมที่พัดพาควันมาจากต่างพื้นที่ ไม่ใช่การเผาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ อย่างไรก็ตามจะมีการดำเนินการมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่าในปีนี้มีการกำหนดให้ใช้ผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 เป็นตัวชี้วัดและแจ้งเตือนสถานการณ์ จากเดิมที่ใช้ PM10 ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใหม่ที่ใส่ใจป้องกันดูแลสุขภาพประชาชนมากขึ้น และทางจังหวัดเชียงใหม่มีความพยายามอย่างเต็มที่ทุกวิถีทางในการที่จะป้องกันควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดความรุนแรงและส่งผลกระทบทั้งต่อสุขภาพของประชาชน รวมทั้งผลกระทบต่างๆ โดยควบคุมการเผาป่า การเผาพื้นเกษตร การแปรรูปวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรเป็นปุ๋ยเพื่อเลี่ยงการเผา,การลาดตระเวนป่า การตั้งรางวัลนำจับหรือแจ้งเบาะแสการลักลอบเผา และการประกาศช่วง 61 วันห้ามเผาเด็ดขาดของจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่าง 1 มี.ค.62 – 30 เม.ย.62 รวมทั้งการใช้มาตรฐานเสริมด้วยการส่งเสริมสนับสนุนให้แต่ท้องถิ่นสร้างหุ่นฟางจากวัดสุดเหลือใช้ทางการเกษตร  ส่วนมาตรการป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยเฉพาะ PM2.5 นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เตรียมลงนามในประกาศจังหวัดเพื่อสั่งการอย่างเป็นทางการให้มีการดำเนินการ ได้แก่ การสั่งการให้ท้องถิ่นทุกแห่งล้างทำความสะอาดถนน,การควบคุมตรวจสอบรถยนต์ที่ปล่อยควันดำและควันเสีย,การตรวจสอบควบคุมเขตก่อสร้างและโรงงานต่างๆ ในเรื่องการปล่อยมลพิษ,การให้เทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่ง รวมทั้งทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง กำหนดจุดปล่อยหรือพ่นสเปรย์น้ำเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ และการตรวจตราการห้ามเผาที่โล่งทุกชนิด ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องที่กำชับสั่งการอย่างไม่เป็นทางการไปก่อนหน้านี้แล้วกว่า 2 สัปดาห์ โดยคาดว่าด้วยการดำเนินการอย่างจริงจังและพยายามอย่างเต็มที่น่าจะช่วยป้องกันและบรรเทาสถานการณ์ได้อย่างดีที่สุด

สำหรับในด้านการรายงานสภาพคุณภาพอากาศและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ขณะนี้ปรากฏว่ามีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนต่างพากันรายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 และปรากฏว่ามีทั้งที่จริงและคาดเคลื่อนจนหลายครั้งทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลจนเกินขนาด ในเรื่องดังกล่าวนี้ นายระพีศักดิ์ มาลัยรุ่งสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมที่ 1 (เชียงใหม่) ชี้แจงว่าเพื่อให้การรายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กและดัชนีคุณภาพอากาศที่ถูกต้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันนั้นให้ยึดถือการรายงานจากการรายงานของกรมควบคุมมลพิษทาง http://air4thai.pcd.go.th หรือแอปลิเคชั่น Air4thai ซึ่งจะเป็นการรายงานตามมาตรฐานของประเทศและองค์การอนามัยโลกโดยจะเป็นการรายงานค่าเฉลี่ยของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 และคุณภาพอากาศราย 24 ชั่วโมง โดยค่ามาตรฐานของฝุ่นละอองขนาดเล็กของประเทศไทยนั้นค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จะมีค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรับต่อ 1 ลูกบาศก์เมตร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here