พม.เชียงใหม่ พร้อมช่วยทารกที่ถูกทิ้งในห้องน้ำโรงพักกองเมืองเชียงใหม่

0
66

พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ เผยพร้อมยื่นมือช่วยเต็มที่เด็กทารกหญิงที่ถูกทิ้งในห้องน้ำบนโรงพัก ส่งนักสังคมสงเคราะห์เยี่ยมอาการที่ รพ.แล้วรอแข็งแรงดีรับไปอยู่บ้านพักเด็ก ย้ำให้เด็กได้กลับสู่อ้อมอกแม่เป็นทางเลือกดีที่สุด หากไม่ได้พร้อมดูแลและหาครอบครัวทดแทนให้  

26 ก.พ.62  ความคืบหน้ากรณีที่มีการพบเด็กทารกแรกเกิดเพศหญิงถูกนำไปวางทิ้งไว้ในห้องน้ำที่อยู่ชั้นที่ 2 ของอาคารชุดปฏิบัติการสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. เมื่อวันที่ 25 ก.พ.62  ซึ่งผู้พบเห็นได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาลและเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังอยู่ระหว่างการเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ทั้งที่ติดตั้งไว้บริเวณสถานีตำรวจ และบริเวณโดยรอบเพื่อหาตัวผู้ต้องสงสัย อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ เนื่องจากว่าในช่วงคืนที่เกิดเหตุนั้น บริเวณโดยรอบเป็นสถานที่จัดกิจกรรมถนนคนเดินวันอาทิตย์ ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวพลุกพล่านและมีผู้หมุนเวียนเข้าไปใช้ห้องน้ำที่เกิดเหตุจำนวนมากอยู่ตลอด แต่นี้เชื่อมั่นว่า น่าจะสามารถ ติดตามหาตัวผู้ต้องสงสัยได้อย่างแน่นอนในเร็วๆนี้

สำหรับในเรื่องของการเข้ามาดูแลให้ความช่วยเหลือเด็กทารกคนดังกล่าวนี้  นางจิราพร เชาวน์ประยูร ยามาโมโต้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางนักสังคมสงเคราะห์จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ และบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเชียงใหม่ ได้ไปเยี่ยมเด็กทารกคนดังกล่าวแล้ว ซึ่งเวลานี้ยังอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดของแพทย์และพยาบาล แม้ว่าอาการจะปลอดภัยแล้ว แต่ยังมีภาวะเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ทั้งนี้หากเด็กทารกคนนี้แข็งแรงดีแล้ว จะมีการรับตัวไปดูแลที่สถานสงเคราะห์บ้านพักเด็กเวียงพิงค์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ต่อไป ส่วนในเรื่องของการติดตามหาตัวแม่ของเด็กนั้น อยู่ระหว่างการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  โดยในกรณีที่พบตัวแม่ของเด็กแล้วนั้น จะต้องมีการสอบข้อเท็จจริงและพูดคุยสอบถามถึงเหตุผลความจำเป็นที่ทำให้ต้องนำเด็กทารกไปทิ้งไว้ รวมทั้งจะต้องมีการประเมินร่วมกันว่าเด็กสามารถอยู่กับแม่และครอบครัวที่แท้จริงได้หรือไม่ ซึ่งจะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบว่าครอบครัวมีความพร้อมหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้จะพิจารณาถึงประโยชน์สูงสุดของตัวเด็กเป็นหลัก โดยการให้เด็กได้กลับไปอยู่และเลี้ยงดูโดยแม่และครอบครัวที่แท้จริงนั้น เป็นทางเลือกที่ดีสุด อย่างไรก็ตามหากเด็กไม่สามารถอยู่ร่วมกับครอบครัวที่แท้จริงได้เนื่องจากไม่มีความพร้อมหรือมีเหตุผลจำเป็นใดๆ ทางหน่วยงานของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะรับเด็กไปอยู่ในความดูแลและหาครอบครัวทดแทนให้ต่อไป ซึ่งพยายามจะให้เป็นทางเลือกสุดท้าย และยังมีขั้นตอนอีกมากมาย

ขณะเดียวกันรายงานข่าวแจ้งว่า ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ยังคงเร่งติดตามหาตัวแม่ที่นำเด็กทารกหญิงมาทิ้งไว้ในห้องน้ำ โดยทำการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ทั้งที่ติดตั้งไว้บริเวณสถานีตำรวจ และบริเวณโดยรอบเพื่อหาตัวผู้ต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องใช้เวลา ในการตรวจสอบ เนื่องจากว่าในช่วงคืนวันก่อนเกิดเหตุนั้น บริเวณโดยรอบเป็นสถานที่จัดกิจกรรมถนนคนเดินวันอาทิตย์ ซึ่งมีผู้คนพลุกพล่านเป็นจำนวนมาก และ เข้าไปใช้ห้องน้ำที่เกิดเหตุ แต่ถ้านี้เชื่อมั่นว่า น่าจะสามารถ ติดตามหาตัวผู้ต้องสงสัยได้อย่างแน่นอนในเร็วๆนี้

            ส่วนของเด็กทารกหญิงคนดังกล่าวที่แพทย์ประเมินว่าน่าจะคลอดออกมาในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 38 สัปดาห์ และมีน้ำหนักตัวประมาณ 2,100 กรัม นั้น ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว อย่างไรก็ตามต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์และพยาบาลอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพราะยังอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและอยู่ในตู้อบ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here