ขึ้นป้าย “เราต้องการ…อากาศบริสุทธิ์” จุดประกายชาวเชียงใหม่ร่วมแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศ

0
135

เจ้าของร้านเครื่องมืออุปกรณ์เกษตรควักเงินขึ้นป้าย “เราต้องการ…อากาศบริสุทธิ์” บนตึกสูง 5 ชั้นกลางแยกข่วงสิงห์ เรียกร้องแทนคนเชียงใหม่ จุดประกายทุกภาคส่วนร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศ

25 ก.พ.62 จากสถานการณ์ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกินค่ามาตรฐานความปลอดภัยและส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนาน โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ที่เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น ในขณะที่หลายฝ่ายระดมกำลังในการแก้ไขปัญหา ทั้งการดับไฟป่า และการรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงอันตรายและตื่นตัวในการแก้ไขปัญหา ปรากฏว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ที่สัญจรไปมาบนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ บริเวณแยกข่วงสิงห์ ก็จะพบเห็นป้ายขนาดใหญ่เชียงใหม่ ที่เขียนข้อความว่า “เราต้องการ…อากาศบริสุทธิ์” ติดอยู่บนผนังอาคารสูง 5 ชั้น สร้างความสนใจให้กับผู้ที่สัญจรไปมาบนท้องถนนเป็นอันมาก

จากการเข้าไปสอบถามเจ้าของอาคารที่ติดป้ายดังกล่าว พบว่า ป้ายดังกล่าวนี้นางสาวตวันนา ลิมปิผลไพบูลย์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายเครื่องมืออุปกรณ์การเกษตรในย่านดังกล่าวได้จัดทำขึ้น โดยใช้ทุนทรัพย์ของตนเองในการจัดทำป้ายขนาด 6 x 26 เมตร ขึ้นโดยมีความตั้งใจในการที่จะสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ของปัญหามลภาวะอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ที่ประชาชนชาวเชียงใหม่ต้องเผชิญมากว่า 10 ปี โดยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งป้ายดังกล่าวนี้จะเป็นตัวแทนของคนธรรมดาที่ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้นมีความจริงจังในการแก้ไขปัญหา และเป็นการจุดประกายให้ประชาชนขาวเชียงใหม่ได้มีความตื่นตัวและตระหนักถึงปัญหามลภาวะทางอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและร่วมกันแก้ไขปัญหาตามกำลังความสามารถของแต่ละคน

นางสาวตวันนา กล่าวด้วยว่าขณะนี้ตนเองได้ร่วมกับกลุ่มเยาวชน ที่มีความคิดเห็นในทิศทางเดียวกันในการจะร่วมรณรงค์ในการแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศ ทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อที่จะกระตุ้นให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ได้หันมาร่วมกันแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศเพื่อให้ได้อากาศที่ดีกลับคืน ซึ่งขณะนี้ได้แต่งเพลงเพื่อที่จะรณรงค์ในเรื่องดังกล่าวและเตรียมที่จะนำเผยแพร่ในอีกไม่กี่วันนี้ พร้อมจะจัดกิจกรรมกับเด็กเยาวชนในจุดสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย

ขณะเดียวกันนางสาวตวันนา บอกว่า นอกจากการติดตั้งป้ายดังกล่าวแล้ว ตนเองยังแจกหัวฉีดพ่นละอองน้ำหรือหัวหมอก ให้กับลูกค้าหรือคนรู้จัก รวมทั้งคนที่ต้องการเพื่อนำไปติดตั้งตามบ้านเรือนหรือร้านของตัวเอง โดยให้นำต่อเข้ากับสายยางเพื่อฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศและบรรเทาสถานการณ์ปัญหาให้เบาบางลง ซึ่งการทำแบบนี้อาจจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ อย่างไรก็ตามโดยมุมมองส่วนตัวแล้วเห็นว่ายังดีกว่าการอยู่นิ่งเฉยไม่ทำอะไรเลย เพราะเชื่อว่าการฉีดพ่นละอองน้ำจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นและบรรเทาปัญหาลงอย่างน้อยก็บริเวณนั้นๆ ทั้งนี้หากเป็นไปได้อยากเชิญชวนแต่ละบ้านหรือร้านต่างๆ ให้ช่วยกันฉีดพ่นละอองน้ำหรือรดน้ำต้นไม้โดยรอบพื้นที่ของตัวเองตามกำลังความสามารถด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือและป้องกันตัวเองในเบื้องต้น.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here