ปัญหาหมอกควันเชียงใหม่หนัก เด็กนักเรียนทำคลิปวอนแก้ไขปัญหา

0
346

แชร์ว่อน!โรงเรียนเชียงใหม่ทำคลิปวิดีโอเด็กนักเรียนสวมหน้ากากอนามัย วิงวอนแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก หลังเผชิญค่ามลพิษอากาศสูงเกินมาตรฐานต่อเนื่อง จนต้องงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า จากสถานการณ์ปัญหาหมอกควันและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และหลายจังหวัดภาคเหนือตอนบน จนมีผลกระทบต่อสุขภาพต่อประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเสี่ยงทั้งเด็ก คนชรา และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เมื่อวันที่ 4 มี.ค.62 เพจเฟซบุ๊คชื่อ  “Sunshine Kindergarten Chiangmai” ทำการโพสต์เผยแพร่คลิปวิดีโอที่กลุ่มโรงเรียนนานาชาติในจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับจัดทำขึ้นโดยคลิปวิดีโอดังกล่าวถ่ายทอดแง่มุมของเด็กนักเรียนโดยเฉพาะเด็กเล็กในโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ปัญหาคุณภาพอากาศจนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองและต้องทำกิจกรรมอยู่แต่ภายในห้องเรียน ไม่สามารถออกไปเล่นในสนามเด็กเล่นหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติเพื่อหลีกเลี่ยงการหายใจอากาศที่มีค่ามลพิษเกินมาตรฐาน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันในการป้องกันแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวมีการบรรยายข้อความด้วยว่า “ขอให้เสียงเล็กๆ เหล่านี้มีพลัง ดังสะท้อนไปยังเสียงส่วนใหญ่ของคนในเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง และถ้าเป็นไปได้ “ขอให้เสียงของเรา” ดังไปถึงผู้ใหญ่ที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ให้หมดไปได้ “อากาศบริสุทธิ์ของหนูอยู่ไหน?”” ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวที่โพสต์มีการรับชมและแชร์ต่อเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์เรียกร้องให้หน่วยงานราชการและประชาชนทุกคนร่วมกันป้องกันแก้ไขปัญหานี้

นางตีรนา แฮ็คเกตต์ ผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติเมริทตัน บริติช อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ร่วมในการจัดทำคลิปวิดีโอดังกล่าวด้วย เปิดเผยว่า เหตุผลที่มีการร่วมกันจัดคลิปวิดีโอดังกล่าวขึ้นมาเนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ปัญหาหมอกควันและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงเกินค่ามาตรฐานส่งผลกระทบอย่างมากหลายด้าน โดยกลุ่มเด็กนักเรียนที่เป็นเด็กเล็กได้รับผลกระทบอย่างมากเช่นกัน ทั้งด้านสุขภาพและด้านจิตใจ เพราะไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติจากที่ควรจะได้ออกทำกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกันตามประสาเด็กๆ แต่ปรากฏว่าตลอดช่วงเวลานานนับเดือนที่ผ่านมาเด็กๆ แทบจะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้เลย

สำหรับความคาดหวังจากการจัดทำคลิปดังกล่าวนั้น เบื้องต้นเพียงอยากจะสะท้อนมุมมองและความต้องการของเด็กเล็กต่อสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยหวังว่ามุมมองและความต้องการที่เรียกร้องผ่านทางคลิปดังกล่าวนี้จะกลายเป็นเสียงที่ดังขึ้นและไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา ตลอดจนทำให้ผู้คนเกิดความตระหนักและตื่นตัวที่จะร่วมกันป้องกันแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากที่มีการโพสต์เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวออกไปแล้ว ถือว่าได้รับความสนใจและเกิดความตื่นตัวอย่างดีในระดับหนึ่ง เห็นได้จากการที่มีผู้ชมและแชร์ต่อไปเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้นางตีรนา ย้ำว่า  ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการที่คนเพียงบางคนเท่านั้นที่เผาป่าหรือเผาที่โล่งต่างๆ แต่ส่งผลกระทบต่อคนส่วนใหญ่ ซึ่งรวมไปถึงคนในครอบครัวและลูกหลานของคนเผาที่ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน โดยการเผาเท่ากับเป็นการยัดเยียดมลพิษทางอากาศที่ก่อโรคภัยต่างๆ และส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งหากเป็นเด็กโรงเรียนเอกชนอาจจะมีการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศที่ช่วยบรรเทาความรุนแรงของปัญหา แต่หากเป็นโรงเรียนรัฐหรือพื้นที่ห่างไกลอาจจะขาดโอกาสดังกล่าว ซึ่งหวังคลิปนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้ทุกฝ่ายเกิดความตระหนักว่าถึงเวลาต้องช่วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหวังให้ทุกคนเกิดความรับผิดชอบต่อตัวเอง ต่อผู้อื่นและต่อสังคมในการป้องกันแก้ไขปัญหานี้.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here