บรรยากาศเลือกตั้งเชียงใหม่ คึกคัก มีผู้มาลงคะแนนเสียงมาก พบมีฉีกบัตรที่สารภี

0
180

บรรยากาศการเลือกตั้งเชียงใหม่คึกคัก มีผู้มาลงคะแนนเสียงมากในช่วงเช้า พบมีผู้ฉีกบัตรเลือกตั้งที่สารภี ในขณะที่หน่วยเลือกตั้ง ม.ช. มี นักศึกษามาลงคะแนนมากเช่นกัน

24 มี.ค. 62 บรรยากาศการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเช้าวันที่ 24 มี.ค. 62 ปรากฏว่าเป็นไปด้วยความคึกคัด มีผู้ที่มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งมารอลงคะแนนก่อนเวลา 8.00 น.เป็นจำนวนมากในหลายหน่วยเลือกตั้ง ทั้งส่วนหนึ่งรีบมาลงคะแนนเนื่องจากเกรงว่าในช่วงบ่ายอากาศจะร้อน ประกอบกับช่วงเวลานี้จังหวัดเชียงใหม่กำลังประสบกับปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิดค่ามาตรฐาน  ทั้งนี้ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เดินทางไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 20 ต.หนองหาร อ.สันทราย เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ที่บริเวณลานหน้าสโมสรหมู่บ้านแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เชียงใหม่ ซึ่งหลังจากลงคะแนนเสียงแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้กล่าวเชิญชวนให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ออกมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้มากเหมือนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาที่ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2554 ที่จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นอันดับ 2 ของประเทศ

ส่วนบรรยากาศในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทีถูกจับตามองก็คือ สถานที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่หน่วยเลือกตั้งศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่หน่วยที่ 124 – 127 อำเภอเมืองเขต 1 จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งจะมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเป็นครั้งแรก ปรากฏว่าในช่วงเช้านั้นมีนักศึกษามาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก จนถึงในช่วงบ่ายๆก็ยังมีนักศึกษาทยอยมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งอย่างไม่ขาดสาย

ด้านการทำผิดกฎมายเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งนี้ ปรากฏว่าในช่วงเช้าที่ผ่านมาที่เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ที่ 3 ตำบลดอนแก้ว อำเภอสารี จังหวัดเชียงใหม่ ปรากฏว่ามีผู้ลงคะแนนเลียงเลือกตั้ง ทราบชื่อว่านายมูล ชื่อดัง อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 3 ตำบลดอนแก้ว อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ได้ฉีกบัตรเลือกตั้งหลังจากลงคะแนนแล้ว ซึ่งหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวดำเนินคดีได้สอบถามพบว่านายมูลนั้นมีประวัติการเกิดอุบัติเหตุทำให้สติไม่สมประกอบ อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็นำตัวไปดำเนินคดีทางกฎหมายที่ สภ.สารภี ต่อไป

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่มีผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 9 เขตเลือกตั้ง รวม 310 คน จาก 44 พรรคการเมือง และมีหน่วยเลือกตั้ง 2,590 หน่วย สำหรับจำนวนผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งนั้น จังหวัดเชียงใหม่มีผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั้งสิ้น 1,303,804 คน   ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง จำนวน 1,324 คน  ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง จำนวน 85,653  คนและผู้มีสิทธิเลือกตั้งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดและนอกราชอาณาจักร จำนวน 71,731  คน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here