แอ็คชั่น ต่อเนื่อง ผวจ.เชียงใหม่สวมหน้ากากอนามัย ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ จนท.ดับไฟป่า

0
315

ผวจ.เชียงใหม่สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นPM2.5 ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ จนท.ดับไฟป่าดอยสุเทพ ยืนยันเข้มข้นแก้ปัญหาจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย  เผยขณะนี้เชียงใหม่แจกหน้ากากอนามัยแล้วกว่า 5 แสนชิ้น

 

25 มี.ค.62 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่16(เชียงใหม่) และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งคณะเดินทางตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่ศูนย์บูรณาการร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ส่วนแยกที่ 1 ตำบลแม่เหียะ ตั้งอยู่ที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่   ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวได้ร่วมกันดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 24 มี.ค.62 และช่วงเช้าวันที่ 25 มี.ค. ก็ได้มีการประทุขึ้นอีกครั้ง

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมาเวลาประมาณ 20.00 น. เกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย  ได้มีเจ้าหน้าที่จำนวน  30 นาย เข้าทำการดับจนไฟแล้วเสร็จ แต่ปรากฏว่าเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.ได้เกิดการประทุซ้ำและต้องทำการดับอีกครั้ง พร้อมจัดกำลังเฝ้าระวัง ซึ่งต่อมาเช้าวันที่ 25 มี.ค.ก็เกิดการประทุอีก จึงต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปเพิ่มอีก 20 นาย เพื่อสนับสนุน และจัดเฮลิคอปเตอร์ไว้บินลาดตระเวนและบรรทุกน้ำขึ้นบินช่วยดับไฟด้วยพร้อมทั้งเฝ้าระวังอยู่อย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะปกติ  ด้านการเข้มงวดในมาตรการการดำเนินการกับผู้ที่เผาป่านั้น ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถมาจับกุมดำเนินคดีผู้ที่ลักลอบเผาป่าไปแล้ว 23 ราย  และจะดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง แต่ที่สำคัญก็คือการเข้มงวดไม่ให้มีการเผามากกว่าการดำเนินการจับกุม

ผวจ.เชียงใหม่ได้กล่าวถึงการแจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนสวมใส่ป้องกันตัวเองในสถานการณ์ที่ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองสูงเกินค่ามาตรฐานจนอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ นั้นขณะนี้ได้ทำการแจกจ่ายไปแล้วทั้งผ่านทางอำเภอ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และทาง สนง.สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่แล้ว 5.7 แสนชิ้น และกำลังดำเนินการจัดซื้อเพิ่มอีก 4.7 แสนชิ้นเพื่อแจกจ่ายประชาชน และพร้อมจะสั่งซื้อเพิ่มเติมอีกหากไม่เพียงพอ โดยยืนยันว่าทางจังหวัดเชียงใหม่และทุกภาคส่วนจะดำเนินการมาตรการต่างๆ อย่างเข้มข้นต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์ปัญหาจะคลี่คลาย

รายงานข่าวแจ้งว่าในช่วงการตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในครั้งนี้นั้น พบว่าผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้ติดตามทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการสร้างการรับรู้และกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยในช่วงที่สถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่ามีความรุนแรงและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงเกินค่ามาตรฐาน.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here