สลด พบ ลูกลิงตาย สังเวยไฟป่าดอยหลวงเชียงดาว ชี้ไฟป่าเกิดจากฝีมือมนุษย์เร่งระดมแก้สถานการณ์

0
434

สลดพบลูกลิง ตายสังเวยไฟป่าดอยหลวงเชียงดาวที่ลุกไหม้ติดต่อหลายวัน  อธิบดีกรมอุทยานฯ ชี้ เหตุไฟป่าเกิดจากฝีมือมนุษย์ 100% ล่าสุดเจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ไฟป่าได้แล้ว

1 เม.ย. 62 สถานการณ์ในพื้นที่ดอยหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ในช่วงระยะเวลา 5 วันที่ผ่านนั้นจากการตรวจสอบพบไฟไหม้ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว และ ป่าสงวนแห่งชาติป่าเชียงดาว ถึง 13 จุด ทำให้สภาพดอยหลวงเชียงดาว ดอยเขาหินปูนที่สูงที่สุดในประเทศ และ สูงเป็นอันดับ 3 ของไทย ถูกหมอกควันจากไฟไหม้ป่าปกคลุมอย่างหนักจนแทบมองไม่เห็นตัวดอยหลวง ทำให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานที่เข้าสกัดไฟ นั้นปฏิบัติหน้าที่ด้วยความยากลำบากเพราะเต็มไปด้วยหน้าผาสูงชัน และบางจุดเฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถเข้าไปได้ และ ตั้งแต่ช่วง 02.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา พบไฟไหม้ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว และ ป่าสงวนแห่งชาติป่าเชียงดาว ถึง 13 จุด ทั้งนี้นายเจตน์ มงคลไชยสิทธิ์ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 แจ้งว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟได้แล้วหลายจุด แต่ก็ยังคงระดมกำลัง ทั้งทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมทั้งชาวบ้านจิตอาสา กระจายกำลังเข้าดับไฟตามจุดต่าง ๆ อย่างเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งการประเมินเบื้องต้นขณะนี้เกิดความเสียหายจากการเกิดไฟป่าที่ดอยหลวงแล้วประมาณ 400 ไร่ และที่น่าสลดใจก็คือพื้นที่ดอยหลวงนั้นมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หลากหลายสายพันธ์ และล่าสุดเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปดับไฟป่าได้พบลูกลิง อายุประมาณ 6 เดือน นอนตายอยู่บริเวณแนวไฟไหม้ สันนิษฐานว่า อาจจะตามฝูงไม่ทัน และสำลักควันไฟจนตายโดยพบว่าตามตัวมีร่องรอยควันไฟสีดำติดที่ขน สร้างความสะเทือนใจและสลดใจมาก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ดังกล่าว และคาดว่าจะพบกับซากสัตว์ที่ตายในกองไฟอีกมากเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ปัจจุบันนี้สาเหตุของไฟป่านั้นเกิดจากฝีมือของมนุษย์ 100 % ทั้งการเข้าไปหาของป่าและล่าสัตว์ ที่ผ่านมาประชาชนได้ตำหนิแต่ส่วนราชการ จึงอยากขอให้ตำหนิคนจุดไฟเผาป่าด้วย เพราะเจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างเต็มที่จนไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพื่อดับไฟป่า และหลายคนต้องประสบอุบัติจนได้รับบาดเจ็บมาแล้ว

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของๆไฟป่าที่ดอยหลวง อ.เชียงดาวนั้น นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ระบุว่า ช่วงค่ำ ของคืนที่ผ่านมา บางจุดยังคงมีไฟไหม้แต่ยืนยันว่า ยังอยู่ในเขตแนวกันไฟ ที่เจ้าหน้าที่ทำไว้ และจะไม่ลุกลามเข้าชุมชน โดยได้มีการจัดชุดเวรยามสังเกตการณ์แล้ว

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก ม่วนใจ๋ กลุ่มเกษตรอินทรีย์วิถีธรรมชาติเชียงดาว ได้เป็นศูนย์กลางการรับความช่วยเหลือเหตุไฟไหม้ดอยหลวงเชียงดาว โดยระบุว่า ระยะสั้นนี้ยังต้องการ 1. เครื่องและอุปกรณ์เป่าลมเพื่อควบคุมการลุกลามของไฟ2. อุปกรณ์เดินป่า และอุปกรณ์ป้องกันภัย3. ยารักษาโรค ข้าวสารอาหารแห้ง เครื่องดื่ม (ที่พกพาได้ง่าย ให้พลังงาน)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here