เครื่องฟอกอากาศยักษ์ จากกลุ่มจิตอาสาและพัฒนาพลังงานขอนแก่นถึงเชียงใหม่แล้ว พร้อมเดินเครื่องฟอกอากาศขจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่ข่วงท่าแพ

8 เม.ย. 62   ที่ข่วงประตูท่าแพ  เวลา 10.00 น. เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ซึ่งทางกลุ่มจิตอาสาและพัฒนาพลังงานขอนแก่น นำโดยนายไกรพิชิต เมืองวงษ์ นักวิจัยอิสระ พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงาน ได้เดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่แล้ว เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 62 และได้นำมาติดตั้งไว้ที่ข่วงประตูท่าแพ เพื่อช่วยแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นปัญหาของจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือมาเป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์แล้ว ทั้งนี้การนำเครื่องฟอกอากาศขนาดยักษ์ดังกล่าวจากจังหวัดขอนแก่นมาในครั้งนี้เป็นความร่วมมือในการช่วยเหลือกันในเรื่องของการลดปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก และเครื่องดังกล่าวนี้เป็นเครื่องที่ผลิตขึ้นเป็นเครื่องแรกประเทศไทย และยังไม่ได้มีการทดลองใช้และจะนำมาทดลองที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นครั้งแรก

นายไกรพิชิต เมืองวงษ์ นักวิจัยอิสระ เป็นหัวหน้าทีมในการสร้างเครื่องฟอกอากาศยักษ์ดังกล่าวได้ชี้แจงว่า เครื่องฟอกอากาศขนาดยักษ์นี้เป็น เครื่องดูดฝุ่น PM 2.5 เป็นเครื่องต้นแบบที่ กลุ่มจิตอาสา และ คณะนักวิจัยได้ผลิตขึ้น โดยใช้หลักการดูดอากาศเข้ามา และ ใช้น้ำฉีดเพื่อให้น้ำและฝุ่นรวมตัวกัน จากนั้นใช้แรงปั่นรวมกันให้ฝุ่นเข้าไปในห้อง JET VENTURY SCRUBBER ที่เป็นระบบแยกฝุ่นออกจากน้ำ ซึ่งน้ำหนักของฝุ่น และ น้ำจะหนักกว่าอากาศ จึงจะตกสู่ข้างล่างและอากาศดีจะพ่นออกสู่ข้างนอก และ การเติมอากาศที่สะอาดด้วยความดันอากาศที่เป็นบวก และ ปล่อยอากาศบริสุทธิ์มายังบริเวณที่ติดตั้งเครื่องอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีลักษณะเดียวกับห้องผ่าตัด สำหรับเครื่องนี้จะมีรัศมีครอบคลุมระยะ 3 ถึง 4 ตารางกิโลเมตรต่อวัน ซึ่งตัวเครื่องเป็นระบบไฮบริดจ์ และ มีแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งมอเตอร์เองสามารถทำงานได้สูงสุดถึง 7000 รอบ ขณะนี้เครื่องจะเริ่มต้นทำงานที่ 3000 รอบ ก็จะใช้พลังไม่ถึงร้อยละ 10 จะสามารถเปิดเครื่องได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งต้องมีการตั้งค่าให้เหมาสมกับพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง

สำหรับน้ำที่ใช้ในการเติมเครื่องจะใช้น้ำสะอาด โดยจะเติมครั้งแรก 150 ลิตร หากปล่อยน้ำทิ้งไปเท่าไหร่ ก็จะเติมน้ำสะอาดเข้าไปเท่านั้น สำหรับการทดลองติดตั้งเครื่อง นายไกรพิชิตกล่าวว่าในช่วงเช้าวันที่ 8 เม.ย. 62 ได้ติดตั้งเครื่องดังกล่าวไปแล้วร้อยละ 25 พร้อมเดินเครื่องให้ทำงานไปพร้อมกันพบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กก็สามารถลดลงอยู่ในค่ามาตรฐาน คาดว่าหากมีการทำงานของเครื่องอย่างเต็มที่ในวันนี้ จะ สามารถควบคุมค่าฝุ่น PM 2.5 และรักษาคุณภาพของอากาศบริเวณโดยรอบให้อยู่ในระดับไม่เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งในการเดินเครื่องเต็มที่ 100 % จะมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เดินทางมาร่วมตรวจสอบการทำงานของเครื่องดังกล่าวด้วย ซึ่งคาดว่าจะสามารถเดินเครื่องได้เต็มที่ในช่วงบ่ายของวันที่ 8 เม.ย. 62 นี้

ทั้งนี้ทีมจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงาน เพื่อการจัดการภัยพิบัติ เป็นการรวมตัวของคนที่มีอุดมการณ์เรื่องจิตอาสามา ช่วยงานบรรเทาสาธารณภัย กู้ชีพ กู้ภัย และ วาตะภัยทั้งหมด จะมีผู้เชียวชาญแต่ละด้าน อาทิ ฝ่ายวิศวะ ฝ่ายช่าง นักวิจัย และ เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น เป็นเครือข่ายที่ทำงานเกี่ยวกับภัยพิบัติในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และ ภาคอีสานตอนบนทั้งหมด มีสมาชิกจากทั่วประเทศ รวมถึงคนไทยในต่างประเทศที่มีแนวร่วมอุดมการณ์ในการทำงานจิตอาสา เพื่อช่วยคนไทยที่ได้รับผลกระทบภัยพิบัติทุกชนิด มีทีมงานในการขนย้าย และ ติดตั้งเกือบ 20 คน ที่มาด้วยความศรัทธา ซึ่งต่อจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกัน และ บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ จากเทศบาลนครเชียงใหม่ ในการมาช่วยดูแล และ รับทราบการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น PM 2.5 ตัวนี้ และ จะตั้งอยู่ที่บริเวณข่วงท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here