เชียงใหม่จัดพิธีทำบุญเมือง ครบรอบ 723 ปี ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่

0
108

เชียงใหม่จัดงานทำบุญเมือง ฉลองครบรอบ 723 ปี เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูต่อบูรพกษัตริย์ 3พระองค์ทรงก่อตั้งเมืองเชียงใหม่

  12 เม.ย. 62 ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ได้จัดทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ 723 ปี การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยข้าราชการ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมในการทำบุญตักบาตรในครั้งนี้  ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่นั้นสร้างขึ้นโดยพญามังรายมหาราช และมีพ่อขุนรามคำแหงมหาราชแห่งกรุงสุโขทัย และพญางำเมืองแห่งนครพะเยา ในปีพุทธศักราช 1838-1839 ซึ่งตรงกับวันศุกร์ที่ 12 เม.ย. และได้ขนานนามเมืองเชียงใหม่ว่า      “ นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่” และเป็นราชธานีของอาณาจักรล้านนา รวมถึงเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมอันเก่าแก่

สำหรับการจัดพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ 723 ปี การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ครั้งนี้มีคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และศรัทธาประชาชนชาวเชียงใหม่ได้ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพชนผู้สร้างและผู้ครองเมืองเชียงใหม่ทุกพระองค์ โดยในปีนี้ได้อาราธนาพระภิกษุสงฆ์จำนวน 69 รูปมาบิณฑบาต โดยในเช้าวันนี้ได้ทีประชาชนทั้งชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวมาร่วมทำบุญตักบาตรเป็นจำนวนมาก

หลังจากที่เสร็จพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ 723 ปี การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่แล้ว เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานองค์กรภาคี เครือข่ายต่าง ๆทั้งภาครัฐและเอกชน ยังได้ร่วมประกอบพิธี ยอสวยไหว้สา พญามังราย โดยมีขบวนแห่ช่างฟ้อนสตรีชาวเชียงใหม่กว่า 300 คน จากข่วงประตูช้างเผือก นำเครื่องสักการะประกอบด้วยหมากสุ่ม หมากเบ็ง ข้าวตอกดอกไม้ อาหารคาวหวาน เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่บูรพกษัตริย์และเจ้าผู้ครองเมืองเชียงใหม่เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตาให้กับดวงพระวิญญาณเจ้าผู้สร้างเมืองเชียงใหม่  และถือเป็นการช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตและเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับชาวเชียงใหม่ได้อยู่เย็นเป็นสุขสืบไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here