ไม่หวั่นหมอกควัน เชียงใหม่เปิดฉากเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว ในขณะที่ PM 2.5 ยังสูงเกินมาตรฐาน

0
156

เชียงใหม่เริ่มเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนานทั้งคนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว ในขณะที่หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กยังคงมีค่าเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง

12 เม.ย. 62 ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว เริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันแล้ว ถึงแม้จะยังไม่ถึงวันสงกรานต์อย่างเป็นทางการ ทั้งนี้บรรยากาศที่จังหวัดเชียงใหม่หลังจากที่ช่วงเช้าได้มีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันครบรอบ 723 ปี การก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ เป็นที่เรียบร้อย ในช่วงบ่ายก็มีประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทยอยออกมาเล่นน้ำกันท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดและตัวเมืองเชียงใหม่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกินค่ามาตรฐาน โดยจุดที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ในตัวเมืองเชียงใหม่จะอยู่บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่  โดยเฉพาะที่บริเวณประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่พบว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งเด็กๆ นำอุปกรณ์ทั้งปืนฉีดน้ำและถังน้ำออกมาเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างคึกคักสนุกสนานแล้ว ขณะเดียวกันพบว่าโดยรอบคูเมืองทั้งด้านใน และด้านนอก  พบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันจับจองพื้นที่นำสินค้ามาวางขายกันอย่างคึกคัก ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์การเล่นน้ำ ทั้งปืนฉีดน้ำ ถังน้ำ ซองกันน้ำ รวมทั้งน้ำแข็งก้อนที่ใช้แช่น้ำให้เย็นเพื่อเล่นสงกรานต์ และอาหารการกินต่างๆ  สวนบริเวณรอบนอกเมืองเชียงใหม่และอำเภอใกล้เคียงก็มีเด็กๆและประชาชนชาวเชียงใหม่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์เช่นเดียวกันแต่ไม่มากเหมือนในเขตรอบคูเมืองเชียงใหม่

สำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่จากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ ในตำบลช้างเผือก ,ตำบลศรีภูมิ และตำบลสุเทพ อำเภอเมือง กับตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 เฉลี่ยในรอบ24ชั่วโมง ณ เวลา 09.00น. วันนี้ อยู่ที่ 99 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร,85ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, 69ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, และ 93 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ  ซึ่งยังคงเกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ขณะที่รายงานจากเว็บไซต์www.airvisual.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเมืองสำคัญต่างๆ ทั่วโลกแบบเรียลไทม์ พบว่าจากการเปรียบเทียบค่าดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ US AQI เมื่อเวลา 12.00 น.วันนี้(12 เม.ย.62) จังหวัดเชียงใหม่ มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 212 US AQI สูงเป็นอันดับที่ 1 ของโลก ขณะที่อันดับที่ 2 เป็นเมือง Kuwait City, Kuwait วัดค่าได้ 167 US AQI และอันดับที่ 3 เป็นเมือง Chengdu, China วัดได้ 165 US AQI

ส่วนรายงานการตรวจพบจุดความร้อน Hotspot ในวันที่ 12 เม.ย 62 เวลา 01.47 น.จากข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS พบจุดความร้อน Hotspot  จำนวน  967  จุด มีที่จังหวัดเชียงราย จำนวน  206  จุด รองลงมาเป็นจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน  139  จุด และจังหวัดแม่ฮ่องสอน 124 จุด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here