ฝรั่งตกซิปไลน์ สูงกว่า 50 เมตร ดับสยองรับสงกรานต์เชียงใหม่

0
346

นักท่องเที่ยวชาวแคนาดา ตกซิปไลน์ ชื่อดังย่านแม่กำปอง สูงกว่า 50 เมตร เสียชีวิต เหตุน้ำหนักเกินสลิงรับน้ำหนักไม่ไหว

13 เม.ย.62  ในช่วงเช้าวันที่ 13 เม.ย. 62 มีรายงานข่าวว่าเกิดเหตุนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุในขณะใช้บริการเล่นซิปไลน์ ของผู้ประกอบการซิปไลน์ ย่านแม่กำปอง อ. สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเสียชีวิต จากการสอบถามนายสุเทพ แสนมงคล นายอำเภอแม่ออน  พบว่า เหตุการณ์ดังกล่วสเกิดขึ้นในช่วงสายของวันที่ 13 เม.ย. 62 โดยนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตชื่อ นายสเปนเซอร์ ชาร์ล อายุ 25 ปี สัญชาติแคนาดา ที่เดินทางมาท่องเที่ยวพร้อมกับภรรยา และใช้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบการชื่อ “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” กระทั่งประสบอุบัติเหตุระหว่างเล่นซิปไลน์จนเสียชีวิต ทั้งนี้สาเหตุที่แน่ชัดยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจและตรวจสอบอย่างละเอียดโดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ในส่วนของผู้ประกอบการนั้น เบื้องต้นพร้อมรับผิดชอบทุกอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ เบื้องต้นมีรายงานข่าวแจ้งว่า นายสเปนเซอร์ ชาร์ล นั้นเป็นนักท่องเที่ยวที่มีรูปร่างใหญ่ น้ำหนักประมาณ 200 ก.ก.ระหว่างที่กำลังปล่อยตัวออกจากฐาน ปรากฏว่าลวดสลิงรับน้ำหนักไม่ไหวและตัวล็อคหลุดทำให้ร่างร่วงหล่นลงไปในลำห้วยที่อยู่ด้านล่างลึกกว่า 50 เมตร ซึ่งผู้อยู่ในเหตุการณ์ต่างพากันลงไปช่วย แต่ปรากฏว่าเสียชีวิตแล้ว

ล่าสุดนายคมสัน สุวรรณอำพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้แจ้งว่า ขณะนี้ศพนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตนั้นได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อรอบิดาในการนำหลักฐานมาแสดงความเป็นญาติเพื่อขอรับกลับประเทศ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเข้ามาท่องเที่ยวเป็นกลุ่มทั้งเพื่อนๆและแฟนสาวซึ่งแฟนสาวของผู้เสียชีวิตยังไม่ได้สมรส ทั้งหมดพักรวมกันแถวถนนช้างคลาน ปัจจุบันตำรวจท่องเที่ยวและ ผอ.การท่องเที่ยวและกีฬาร่วมกันรับผิดชอบในทางคดี และประสานงานกับญาติต่อไป ซึ่งการดำเนินการของตำรวจเชียงใหม่และศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวขณะนี้ได้เดินทางลงพื้นที่และประสานกับ พนักงานสอบสวนเพื่อทราบข้อเท็จจริงและการดำเนินการทางคดี โดย พ.ต.ต.ศักรินทร์ วิรัตน์เกษม พนักงานสอบสวน .สภ.แม่ออน  และเจ้าหน้าที่ TAC ช่วยเหลือเป็นล่ามแปลและข้อมูลเรื่องกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยว นอกจกานี้ยังได้ประสานแจ้งสถานกงสุลแคนนาดาประจำจังหวัดเชียงใหม่  ทราบเพื่อติดต่อญาติจะได้เดินทางมาในวันที่14 เม.ย. 2562 รวมถึงการให้ความช่วยเหลือในการประสานกับบริษัท Flight of the gibbon ในเรื่องประกันและการดูแลนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตดังกล่าว

สำหรับผู้ประกอบการซิปไลน์“ Flight of the gibbon นั้น ที่ผ่านมาเคยเกิดกรณีที่นักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัสหลายครั้ง จนหลายภาคส่วนต้องเข้ามาตรวจสอบเรื่องของความปลอดภัย และใบอนุญาต ซึ่งเจ้าหน้าที่ ที่ดิน ป่าไม้ และอุทยาน เคยเข้าตรวจสอบในเรื่องของการใช้พื้นที่ และเรื่องของการบุกรุกพื้นที่ป่า โดยมีการสั่งให้รื้อถอนและปิดบริการบางส่วนด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here