สั่งปิด Flight of the gibbon ไม่มีกำหนดหลังเกิดเหตุนักท่องเที่ยวตกสลิงเสียชีวิต

0
756

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ สั่งพักการให้บริการซิปไลน์ Flight of the gibbon ไม่มีกำหนด หลังเกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวคานาดา ตกสลิงเสียชีวิต ส่วนผู้เสียชีวิตญาติเตรียมเผา 17 เม.ย. นี้

15 เม.ย. 62 ความคืบหน้าของการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวแคนาดา ชื่อ นาย Donaldson Spencer Charles นักท่องเที่ยวชาวแคนนาดา อายุ 25 ปี เสียชีวิตจากการทำกิจกรรมโหนสลิงตกจากที่สูง 12 เมตร ที่ Flight of the gibbon อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ในด้านการดำเนินคดีนั้นได้มีการสอบพยานบุคคลทุกคนเรียบร้อยแล้ว และนำลวดสลิงส่งกองพิสูจน์หลักฐานเชียงใหม่พิสูจน์ ก่อนจะแจ้งข้อหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป และขณะนี้ Flight of the gibbon ถูกพักการให้บริการแล้วอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีคำสั่งอนุญาตให้เปิดบริการ
ส่วนด้านการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกกับญาติของผู้เสียชีวิตนั้นทางสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ตำรวจท่องเที่ยว สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ประสานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราช ในการออกหนังสือรับรองการตายให้ญาติของผู้เสียชีวิต และประสานทางบริษัทฯ เรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการพิธีฌาปนกิจศพ โดยทางบริษัทเจ้าของกิจการ Flight of the gibbon จะเป็นผู้รับผิดชอบ รวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่อำเภอแม่ออนในการออกใบมรณะบัตร ส่วนเรื่องของการจัดการเกี่ยวกับศพของผู้เสียชีวิตนั้น เบื้องต้นทางบิดาของผู้เสียชีวิตแจ้งว่าต้องการให้นำศพมาทำพิธีสวด 1 คืนและจะทำพิธี ฌาปณกิจที่สุสานช้างเผือกในวันที่ 17 เม.ย.62 นี้ หลังจากนั้นสถานกงสุลแคนาดาประจำจังหวัดเชียงใหม่ก็จะออกหนังสือรับรองเอกสารการเสียชีวิตเพื่อนำเถ้ากระดูกกลับประเทศแคนาดา ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณวันที่ 18 หรือ 19 เม.ย. ถึงจะกลับประเทศแคนาดาได้

นอกจากนี้แล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำสั่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งที่ออกใบรับรองให้ใช้เครื่องเล่นโหนสลิง (Zipline) ทั้ง 15 แห่งในจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบความพร้อมของสายสลิง และอื่นๆของเครื่องเล่นทุกแห่งให้อนุญาตเฉพาะการโหนสลิงปกติ และให้งดเว้นการให้บริการในฐานที่ต้องใช้การกระโดดทิ้งน้ำหนัก เช่น กรณีที่เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตในครั้งนี้ และให้ทุกแห่งรายงานผลการตรวจสอบให้จังหวัดเชียงใหม่ทราบด้วย และเมื่อมีการพิสูจน์ทราบถึงสาเหตุของกรณีการเกิดอุบัติเหตุแล้วจะแจ้งให้ผู้ประกอบการทั้ง 15 แห่งมาประชุมชี้แจงต่อไป

สำหรับ Flight of the gibbon นั้น เป็นบริษัทที่มีการจดทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยว จากสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดนครราชสีมา) ใบอนุญาตเลขที่ 54/00013 อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเปิดให้บริการกิจกรรมโหนสลิง และได้มีการทำประกันอุบัติเหตุให้นักท่องเที่ยวตาม พรบ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 และแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 กำหนด กรณีเสียชีวิต 1 ล้านบาท ซึ่งหลังจากเกิดเหตุนักท่องเที่ยวตกลงมาเสียชีวิต ก็ได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการเข้าไปสอบสวนเป็นอย่างดี รวมทั้งได้ติดต่อญาติของนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งดูแลค่าใช้จ่ายขณะญาติอยู่ประเทศไทยด้วย
ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here