ชาวเชียงใหม่ งง กระทรวงวัฒนธรรม เลือก ฮิโนกิแลนด์ สถาปัตยกรรมญี่ปุ่น เป็น 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป ของประเทศไทย ทั้งๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมไทยเลย   ทั้งที่ขอดีทางวัฒนธรรมของเชียงใหม่มีเพียบ

13 พ.ค. 62 หลังจากที่เฟสบุคของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์เอกสาร จากกระทรวงวัฒนธรรม เรื่องของผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป ของกระทรวงวัฒนธรรม หลังจากที่มีการส่งสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย ที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้รับมอบหมายให้คัดเลือกสุดยอดงานด้านวัฒนธรรม เพื่อประกาศยกย่องเชิดชู รณรงค์ให้มีการรักษามรดกศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเพิ่มคุณค่า และมูลค่าให้กับศิลปวัฒนธรรม ในระดับท้องถิ่น และระดับชาติ ทั้งนี้ ในประกาศของเอกสารของกระทรวงวัฒนธรรม ลงวันที่ 2 เมษายน 2562 และลงนามโดยนายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ประกาศ 10 สถานที่ ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป คือ ดอยตุง จังหวัดเชียงราย ฮิโนกิแลนด์ จ.เชียงใหม่  จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ.นครราชสีมา  ปราสาทสัจธรรม จ.ชลบุรี 5.สวนนงนุช จ.ชลบุรี หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จ.สุพรรณบุรี  วู้ดแลนด์ เมืองไม้ จ.นครปฐม   เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ สยามนิรมิต กรุงเทพ และภูเก็ตแฟนตาซี จ.ภูเก็ต

หลังจากที่กระทรวงวัฒนธรรมได้โพสต์ข้อความดังกล่าว ก็ได้มีผู้เอาไปโพสต์ในสังคมออนไลน์ ที่ไม่เห็นด้วยกับการประกาศดังกล่าว จากนั้นในโลกออนไลน์ก็ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องดังกล่าวอย่างกว้างขวาง เนื่องจากฮิโนกิแลนด์ หรือ บ้านไม้หอมฮิโนกิ ที่อำเภอไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเอกชน  ที่เพิ่งเปิดให้ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมานี่เอง โดยสร้างเป็นเมืองจำลองแบบญี่ปุ่น มีโคมแดงขนาดยักษ์แบบวัดอาซากุสะที่โตเกียว มีเสาแดงโทริอิเหมือนที่วัดฟูชิมิอินาริที่เกียวโต ส่วนด้านในมีการนำเอาชุดกิโมโน แบบญี่ปุ่นมาให้ผู้เข้าชมเช่าใส่  และมีการเก็บเงินค่าเข้าชม ซึ่งทั้งหมดเป็นวัฒนธรรมของญี่ปุ่น และไม่ได้มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมไทยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะชาวเชียงใหม่เอง ว่าการส่งเสริมวัฒนธรรม ก็ควรจะเป็นแหล่งเรียนรู้ และเป็นแหล่งวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมไทย และวิถีชีวิตขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวไทย โดยทั้ง 9 แหล่งท่องเที่ยวก็มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ยกเว้น ฮิโนกิแลนด์ของจังหวัดเชียงใหม่ หลายคนก็ไม่สบายใจที่หน่วยงานของรัฐเองไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ จึงอยากให้มีการชี้แจง หรือทบทวนเรื่องดังกล่าว ล่าสุดมีรายงานว่า เฟสบุ้คของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ได้ลบโพสต์ประกาศดังกล่าวออกไปแล้วหลังถูกกระแสวิจารณ์อย่างหนัก

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here