วัฒนธรรมฯเชียงใหม่ ปัดไม่ได้เสนอ “ฮิโนกิแลนด์” เป็นแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมต้องไป

0
355

วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ปัด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเสนอ “ฮิโนกิแลนด์” เป็นแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมต้องไป ในขณะที่รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรมให้สัมภาษณ์สื่อว่าให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเป็นผู้เสนอ

14 พ.ค. 62  นายเสน่ห์ สายเย็นใจ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่เปิดแถลง กรณีที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมออกประกาศ 10แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป  พร้อมทั้งยกย่องเชิดชูเกียรติในฐานะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรม โดยหนึ่งในนั้นคือฮิโนกิแลนด์ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของเอกชนที่สะท้อนวัฒนธรรมญี่ปุ่น  ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงหลักเกณฑ์การพิจารณา รวมถึงที่มาที่ไปของการคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยว ว่าสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้เป็นผู้เสนอชื่อแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวให้กรมฯ พิจารณา เมื่อสอบถามไปทางกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้รับแจ้งว่าพิจารณาคัดเลือกดังกล่าวมาจากการสำรวจความนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วประเทศและมีการตั้งกรรมการขึ้นมาพิจารณาด้วย

วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่าทางสำนักงานและสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ จะทำหนังสือถึงอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ให้ทราบถึงข้อกังวลของประชาชนชาวเชียงใหม่ ที่ไม่เห็นด้วยกับการประกาศให้แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวเป็น 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรม เนื่องจากไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมไทย แม้จะรับว่าฮิโนกิแลนด์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ประชาชนให้ความสนใจเดินทางไปท่องเที่ยวจำนวนมาก เนื่องจากมีสิ่งปลูกสร้างที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ซึ่งทางกรมฯ เตรียมจะมีการแถลงข่าวชี้แจงในเร็วๆนี้

ขณะเดียวกันวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ยอมรับว่า โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับการวิพากษ์วิจารณ์และความรู้สึกของคนเชียงใหม่ในเรื่องนี้ เพราะเห็นว่าฮิโนกิแลนด์ เป็นวัฒนธรรมของต่างชาติที่มาอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น แต่ไม่ได้เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของเชียงใหม่ ที่มีอยู่มากมายและล้วนมีคุณค่าทั้งสิ้น ทั้งภูมิปัญญา,การแต่งกาย,อาหารการกิน,งานศิลปะ,การแสดง และอื่นๆ ซึ่งผู้คนสามารถรับรู้ได้ถึงเอกลักษณ์ความเป็นเชียงใหม่และล้านนา รวมทั้งความเป็นไทย

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีกระแสข่าวดังกล่าวปรากฏว่า นายชัยพล สุขเอี่ยม รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้ให้สัมภาษณ์สื่อและมีการเผยแพร่ผ่าน MGR Online ว่าการคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยว 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ทางกระทรวงฯได้จัดทำแบบสำรวจแหล่งวัฒนธรรมโดยให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด สภาวัฒนธรรม และหน่วยงานต่างๆรวบรวมข้อมูลแหล่งวัฒนธรรมที่ดำเนินงานโดยภาคเอกชนและเครือข่ายทางวัฒนธรรม เสนอให้คณะผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการพิจารณาคัดเลือกตามเกณฑ์ที่กำหนดจึงทำให้เกิดสงสัยว่าข้อเท็จจริงแล้วเป็นเช่นไร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here