จราจรเชียงใหม่แจง คลิปเก๋งย้อนศรอุโมงค์รวมโชค เป็นเหตุสุดวิสัยไม่ได้ย้อนศรตั้งแต่ต้น

0
107

จราจรเชียงใหม่ชี้แจง คลิปเก๋งย้อนศรอุโมงค์รวมโชค ที่โซเชียลวิจารณ์หนัก ว่าเป็นเหตุสุดวิสัยเนื่องจากรถเสียหลัก เตรียมเรียกคนขับมาสอบถาม วอนโซเชียลตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนวิจารณ์

6 พ.ค. 62 จากกรณีโซเชียลมีการเผยแพร่ภาพคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่รถยนต์เก๋งคันหนึ่งขับย้อนศรขึ้นมาจากอุโมงค์ลอดทางแยกรวมโชคมีชัย ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเย็นวันที่ 4 มิ.ย.62 ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังปริมาณการจราจรค่อนข้างพลุกพล่านเนื่องจากเป็นช่วงเลิกงานและเลิกเรียน ทั้งนี้แม้ว่าจะไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทำให้ผู้คนได้รับบาดเจ็บหรืออันตราย และไม่มีทรัพย์สินเสียหาย อย่างไรก็ตามปรากฏว่าบรรดาผู้ใช้โซเชียลได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์คลิปวิดีโอดังกล่าวอย่างกว้างขวางเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ต่างตำหนิรถเก๋งคันดังกล่าวที่ขับย้อนศรอย่างรุนแรง เนื่องจากเห็นว่าการกระทำดังกล่าวทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่นเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายไปด้วย โดยหลายรายแสดงความเห็นด้วยว่ารถยนต์คันดังกล่าวน่าจะขับย้อนศรมาตั้งแต่อีกฝากหนึ่งของอุโมงค์ทางลอด

           พ.ต.ท. ศุภชัย จันทรา รองผู้กำกับการกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกมาชี้แจงว่า จากกรณีดังกล่าว ทางกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณดังกล่าวและใกล้เคียงพบว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ตามที่ปรากฏในคลิป รถยนต์เก๋งคันดังกล่าวได้ขับมาตามเส้นทางจากศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่มาทางแยกรวมโชคมีชัย ซึ่งในจังหวะที่รถกำลังจะลอดลงอุโมงค์และถนนเป็นทางโค้ง ปรากฏว่ารถได้เสียหลักและหมุนจนหน้ารถหันกลับไปทางศูนย์ราชการ จากนั้นคนขับจึงขับย้อนศรขึ้นไป ซึ่งโชคดีที่รถคันอื่นๆ ที่ขับตามมาสามารถหยุดรถได้ทัน โดยไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทำให้ผู้คนได้รับบาดเจ็บหรืออันตราย และไม่มีทรัพย์สินใดๆ เสียหาย และทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูลจนทราบชื่อผู้ครอบครองรถแล้ว

ล่าสุดในช่วงเช้าวันที่ 6 พ.ค. 62 ทางผู้ขับรถคันดังกล่าวได้เข้ามาพบพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรแม่ปิงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยให้การว่าในเส้นทางดังกล่าวนั้นจะมีทางปกติและทางลอด เมื่อตนเองตัดสนใจที่จะลงทางลอดจึงหักเลี้ยวในจังหวะที่เลี้ยวนั้นรถมีแรงเหวี่ยงจึงได้แตะเบรค ประกอบกับมีหมุดข้างถนนทำให้รถเสียหลักหมุนกลางถนน และด้วยความตกใจที่เห็นรถที่ขับตามมามีเป็นจำนวนมาก จึงค่อยๆขับรถย้อนศรขึ้นไป

รองผู้กำกับการกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ในกรณีดังกล่าวนี้ได้มีการทำการเปรียบเทียบปรับในกรณีขับรถย้อนศร แต่ไม่ได้ส่งฟ้องศาล เนื่องจากเป็นกรณีที่เกิดจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น คนขับตกใจ และไม่มีเจตนาในการขับขี่รถย้อนศรแต่แรก รองผู้กำกับการกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่กล่าวเตือนผู้ขับขี่รถด้วยว่าในกรณีที่มีการเกิดอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าว ผู้ขับขี่ควรจอดรถและลงจากรถแล้วแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาให้การช่วยเหลือ และไม่ควรขับขี่ในลักษณะการทำผิดกฎจราจร เพราะนอกจากจะเป็นการทำผิดกฎจราจรแล้วยังอาจที่จะก่อให้เกิดอุันตรายขึ้นได้

ในกรณีของโซเชียลที่มีการวิจารณ์นั้นกรณีนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ทั้งในส่วนของผู้ใช้โซเชียลที่ควรตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ทราบชัดเจนเสียก่อนที่จะมีการวิพากษ์ วิจารณ์ไปต่างๆนานา ซึ่งกรณีนี้กล้องวงจรปิดทำให้ทราบว่าคนขับรถเก๋งอาจจะไม่มีเจตนาขับย้อนศรและทำไปเนื่องจากตกใจ รวมทั้งเตือนสติคนใช้รถใช้ถนนด้วยว่าต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด สำหรับคนขับรถเก๋งคันนี้แม้ว่าอาจจะไม่มีเจตนา แต่ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร จากการขับรถประมาทน่าจะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้อื่น อย่างไรกรณีนี้ไม่ได้มีโทษร้ายแรงแต่อย่างใด.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here