เตรียมจัดงาน วันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 ระดมมะม่วงโชว์ กว่า 100 สายพันธุ์

0
147

จังหวัดเชียงใหม่เตรียมจัดงาน วันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 ระหว่าง 10-12  มิ.ย. นี้ระดมมะม่วงกว่า 100 สายพันธุ์ จัดแสดงและจำหน่าย ณ ลานด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

7 มิ.ย. 62  นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนาย วิรุฬ  พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวการเตรียมการจัดงาน “ 1 ทศวรรษงานวันมะม่วงจังหวัดเชียงใหม่” วันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่นั้นเป็นแหล่งปลูกมะม่วงที่มีมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ และผลผิตมะม่วงก็สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงได้เป็นจำนวนมาก ทั้งจำหน่ายภายในประเทศและจำหน่ายไปยังต่างประเทศ โดยที่ผ่านมานั้นจำหน่ายภายในประเทศ 65 % และส่งจำหน่ายต่างประเทศ 35% ซึ่งการจัดงานดังกล่าวนี้ก็จะเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ผลผลิตมะม่วงคุณภาพของจังหวัดเชียงใหม่ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า การจัดงาน “ 1 ทศวรรษงานวันมะม่วงจังหวัดเชียงใหม่” วันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 10จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-14 มิ.ย. 62 ที่บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมการผลิตและการตลาดมะม่วงในฐานะเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีศักยภาพด้านการตลาดและการส่งออก และเป็นการประชาสัมพันธ์ผลผลิตมะม่วงคุณภาพของจังหวัดเชียงใหม่และส่งเสริมกิจกรรมกลุ่มและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนชาวสวนเชียงใหม่ที่มีกลุ่มผู้ผลิตมะม่วงถึง 15 กลุ่ม 11 อำเภอโดยกิจกรรมภายในงานจะมีการประกวดผลผลิตมะม่วงและมะม่วงแปรรูป 15 ชนิด การแสดงมะม่วงที่มีหลากหลายสายพันธุ์กว่า 100 สายพันธุ์ การจำหน่ายผลผลิตมะม่วง กล้าพันธุ์มะม่วง การสิตการขยายพันธุ์ และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วง นิทรรศการความก้าวหน้าการผลิตมะม่วงและนวัตกรรมการเกษตรทันสมัย โดยเฉพาะการจัดแสดงสายพันธุ์มะม่วงกว่า 100 สายพันธุ์นั้นก็จะมีมะม่วงจินหวง มะม่วงพันธุ์ R2E2 ที่มีขนาดใหญ่มาก มะม่วงพันธุ์งาช้างแดง มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มะม่วงมหาชนก ฯลฯ มาจัดแสดงและจำหน่าย ซึ่งทุกปีที่ผ่านมาจะมีผู้เข้าชมและซื้อมะม่วงเหล่านี้ไปจนหมดทุกปี

เกษตรจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่าปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ปลูกมะม่วง 75,000 ไร่ เนื้อที่ให้ผลผลิต 54,425 ไร่ มีเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง 16,375 ราย เป็นมะม่วงที่ปลูกเพื่อการค้าและส่งออก 45,000 ไร่เกษตรกรส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกรรายย่อยแต่มีการรวมกันเป็นวิสาหกิจชุมชน เพื่อร่วมดำเนินการผลิต การควบคุมคุณภาพและการทำการตลาดร่วมกัน โดยมีด้วยกัน 15 กลุ่ม ใน 11 อำเภอได้แก่ ฝาง แม่อาย ไชยปราการ เวียงแหง เชียงดาว พร้าว แม่แตง สันทราย ดอยหล่อ จอมทอง ฮอด และดอยเต่า

ทั้งนี้การตลาดมะม่วงคุณภาพในจังหวัดเชียงใหม่ จะเป็นตลาดภายในประเทศ คิดเป็น 65% โดยเป็นตลาดในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และตลาดต่างประเทศ คิดเป็น 35 % โดยตลาดต่างประเทศนั้นจะมีประเทศญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง เกาหลี มาเลเซีย ยุโรป อเมริกา และสิงคโปร์ โดยมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง โดยมีปริมาณส่งออก 35.000 ตัน มูลค่า 300-600 ล้านบาท

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here