ท่าอากาศยานเชียงใหม่แจงเหตุ Power Bank ลุกไหม้ เตือนระวังการพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน

0
433

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แถลงกรณี Power Bank ของนักท่องเที่ยวลุกไหม้หน้าสนามบิน เหตุน้ำหอมในกระเป๋ารั่วทำปฏิกิริยากับ Power Bank จนลุกไหม้ เตือนผู้โดยสารระวังการพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน

26 ก.ค. 62   เรืออากาศโทธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่พร้อมด้วยนายสาธิต เดชะตุงคะ ผู้อำนวยการฝ่าย รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ร่วมกันแถลงข่าวกรณีที่เกิดเหตุการณ์แบตเตอรี่แบบพกพาหรือ Power Bank ลุกไหม้ในกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารชาวต่างชาติ บริเวณชานชาลาหน้าอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศท่าอากาศยานเชียงใหม่เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา ว่า เหตุการณ์ ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นจริง โดยผู้โดยสารคนดังกล่าวนั้นเป็นชาวอเมริกันที่รอขึ้นรถโดยสารหน้าสนามบินเชียงใหม่ และปรากฏว่าเกิดไฟลุกไหม้ที่เป้สะพายหลังจึงโยนทิ้งบนพื้น และเกิดการลุกไหม้ต่อเนื่อง

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าสาเหตุการลุกไหม้มาจาก Power Bank ที่พกไว้ในเป้ซึ่งได้เสียบสายชาร์ทเข้ากับอุปกรณ์ในเป้ด้วย และเนื่องจาก Power Bank  ดังกล่าวมีแบตเตอรี่ลิเธียมในตัวที่ใช้สำหรับอัดประจุพลังไฟฟ้าและคาดว่าน่าจะทำปฏิกิริยากับของเหลว ที่เป็นเครื่องสำอางหรือน้ำดื่มในกระเป๋าของผู้โดยสารจึงทำให้เกิดการลุกไหม้ขึ้น ซึ่งไม่ทราบขนาดของแบตเตอรี่พกพาดังกล่าว เพราะลุกไหม้เสียหาย แต่คาดว่าน่าจะมีขนาดไม่เกิน 20,000 มิลลิแอมป์

 

รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ทาง สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยได้มีข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยขอผู้โดยสาร โดย กำหนดห้ามนำ Power Bank ที่มีขนาดของแบตเตอรี่ลิเธียมเกิน กว่าที่กำหนดขึ้นอากาศยาน โดยแบ่งเป็นแต่ละประเภท ได้แก่ Power Bank หากค่าความจุไฟฟ้าไม่เกิน 20,000 มิลลิแอมป์ สายการบินอนุญาตให้นำติดตัวขึ้นอากาศยานได้ ไม่เกิน 5 ชิ้น ถ้าค่าความจุ 20,000 มิลลิแอมป์ แต่ไม่เกิน 32,000 มิลลิแอมป์ สายการบินอนุญาตให้นำติดตัวขึ้นอากาศยานได้ไม่เกิน 2 ชิ้น แต่หากว่าเกินกว่า 32,000 มิลลิแอมป์ ไม่อนุญาตให้นำขึ้นอากาศยานทุกกรณี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่าอยากจะทำความเข้าใจกับผู้โดยสารในกรณีที่เจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยาน ในการเข้มงวดตรวจตราเกี่ยวกับการพกพา Power Bank ขึ้นเครื่องบิน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและอากาศยาน และขอให้ปฏิบัติตามที่เจ้าหน้าที่ให้การแนะนำทุกประการ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here