รปภ.สนามบินเชียงใหม่เก็บทองคำ มูลค่ากว่า 13 ล้านบาทที่ผู้โดยสารลืมไว้ ส่งคืนเจ้าของ

0
178

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานเชียงใหม่ เก็บกระเป๋าของผู้โดยสารลืมทิ้งไว้ ณ จุดตรวจค้นเปิดดูพบเป็นทองคำรูปพรรณ น้ำหนักรวมกว่า 1 กิโลกรัม มูลค่า 13 ล้านบาท ส่งคืนเจ้าของ

เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 62 เวลา 08.30 น.มีผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD 8303 เส้นทางเชียงใหม่-ดอนเมือง ได้ลืมกระเป๋าสะพายหลังสีดำ ไว้ที่จุดตรวจค้น ขาออกผู้โดยสารภายในประเทศ ซึ่งขณะนั้นผู้ที่ปฏิบัติงาน ณ จุดตรวจค้นดังกล่าว คือนางสาวสุดธิดา สิทธิโชคชัยวุฒิ ลูกจ้างชั่วคราวระยะยาวปฏิบัติงานตรวจค้น ส่วนตรวจค้น ฝ่ายรักษาความปลอดภัย และนางสาวนนทกร สีแดง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัท M.A.I.

หลังจากที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้พบกระเป๋าดังกล่าว และรอจนเวลาผ่านไปพอสมควรยังไม่มีเจ้าของมาแสดงตัว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้ปฏิบัติตามขั้นตอนทรัพย์สินหลงลืม โดยแจ้งเจ้าหน้าที่ EOD ตรวจสอบ และวิเคราะห์ภาพ X ray ซ้ำ  และตรวจพบว่าภายในกระเป๋าน่าจะเป็นทองคำ จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ต่อมาได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ด่านตรวจคนเข้าเมือง ด่านศุลกากร และผู้แทนสายการบินนกแอร์ มาร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดกระเป๋าตรวจสอบ พบว่าภายในกระเป๋ามีถุงสีส้ม บรรจุทองรูปพรรณแบ่งเป็นถุงเล็กๆ จำนวน 24 ถุง น้ำหนักรวมทั้งสิ้น 10,304.49 กรัม มูลค่าประมาณ 13 ล้านบาท เบื้องต้นพบว่าทองคำดังกล่าวนั้นเป็นการนำติดตัวเพื่อเดินทางภายในประเทศ จึงไม่เข้าข่ายการกระทำความผิดตามกฎหมายศุลกากร

ต่อมาในเวลา 13.00 น. ได้มี หญิงสาวผู้หนึ่ง อายุ 35 ปี มาติดต่อแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของกระเป๋าและ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภาพจากกล้อง CCTV พบว่าเป็นบุคคลเดียวกันจริง แต่เนื่องจากทรัพย์สินดังกล่าวมีมูลค่าสูง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จึงได้ส่งตัว หญิงสาวคนดังกล่าวพร้อมทองคำในกระเป๋าให้เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ สอบสวนที่มาของทรัพย์สิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและตรวจสอบหลักฐานแล้วไม่ติดใจ จึงส่งมอบทองคำคืนแก่เจ้าของ ทั้งนี้ หญิงสาวคนดังกล่าวได้ขอความร่วมมือในการปกปิดชื่อ ที่อยู่ และบริษัท เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อการประกอบอาชีพและเกิดความไม่ปลอดภัย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here