สถาบันดาราศาสตร์ยืนยัน 10 ส.ค. มีดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก แต่ยังห่างไม่มีผลกระทบต่อโลก

0
202

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ เผย 10 ส.ค. จะมีดาวเคราะห์น้อยโคจรเข้าใกล้โลก ไม่ชนโลก ไม่มีผลประทบ กลับได้ประโยชน์ทางด้านดาราศาสตร์

7 ส.ค. 62 หลังจากที่มีข่าวลือในโลกออนไลน์ว่าในวันที่ 10 ส.ค. นี้จะมีดาวเคราะห์น้อยโคจรเข้ามาเฉียดโลก จนลือกันไปต่างๆนานาว่าอาจจะพุ่งเข้าชนโลกได้ สร้างความวิตกกังวลให้กับผู้ที่ติดตามข่าวเป็นอย่างมาก ในเรื่องดังกล่าว นายสิทธิพร เดือนตะคุ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า  ในวันที่ 10 ส.ค. จะมีด่าวเคราะห์น้อยโคจรเข้ามาใกล้โลกจริง โดยดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวมีชื่อเรียกทางดาราศาสตร์ว่า ดาวเคราะห์น้อย 2006QQ23 มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 570 เมตร ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ โดยเทียบความยาวของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้เท่ากับความสูงของตึกใบหยกสองเท่า แต่อย่างไรก็ตามระยะห่างของดาวเคราะห์น้อย 2006QQ23 ที่จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 10 ส.ค. นั้นยังถือว่าอยู่ไกลจากโลกมากคิดเป็นระยะประมาณ ระยะห่างจากโลกไปดวงจันทร์ 19 เท่า หรือประมาณ 7.3 ล้านกิโลเมตร และดาวเคราะห์น้อย 2006QQ23 เคลื่อนตัวด้วยความเร็ว ประมาณ 16,740 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ซึ่งในระยะห่างและความเร็วเช่นนี้ไม่มีทางที่ตาวเคราะห์น้อยดวงดังกล่าวจะพุ่งชนโลกแน่นอน เพราะถือว่าห่างมาก ที่ผ่านมาเคยมีดาวเคราะห์น้อยบางดวงเข้ามาเฉียดใกล้โลกมากกว่านี้

ในทางดาราศาสตร์นั้นถือว่า ดาวเคราะห์น้อย 2006QQ23 นั้นเป็นเพียง วัตถุใกล้โลก (Near-Earth Objects) เนื่องจากอยู่ในระยะห่างที่นักดาราศาสตร์นิยามไว้ คือใกล้โลกน้อยกว่า 195 ล้านกิโลเมตร แต่อย่างไรก็ตามทางองค์การนาซ่าและนักดาราศาสตร์ทั่วโลกต่างเฝ้าติดตาม ดาวเคราะห์น้อย 2006QQ23 อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใหญ่พอสมควร จึงเป็นโอกาสอันดีที่นักดาราศาสตร์จะได้ศึกษาข้อมูลทางดาราศาสตร์ของดาวดังกล่าว เพราะเมื่อโคจรเข้ามาใกล้โลกก็มีโอกาสที่จะศึกษาและถ่ายรูปดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ได้ เนื่องจากปกติดาวเคราะห์น้อยเป็นดาวเคราะห์ที่ไม่มีแสงในตัวเอง ต้องอาศัยแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์เพื่อถ่ายภาพและเมื่อเฉียดเข้ามาใกล้โลกกล้องโทรทัศน์บนโลกก็จะสามารถบันทึกภาพของมันได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อได้เห็นรูปร่าง และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลส่วนประกอบของมันได้ ที่สำคัญคือจะสามารถนำมาวิเคราะห์ความแม่นยำของเครื่องมือต่างๆ ที่เรามีว่าจะสามารถบ่งบอกตำแหน่งของมันได้ถูกต้องมากต่อไป

ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 ถูกค้นพบโดยหอดูดาวไซดิงสปริง ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 49 จัดอยู่ในประเภทดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก (Near-Earth Asteroids) เนื่องจากมีการโคจรรอบดวงอาทิตย์ที่ระยะห่างประมาณ 85-154 ล้านกิโลเมตร ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์ได้นิยามเกี่ยวกับวัตถุใกล้โลก คือ วัตถุที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ และมีระยะห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 147-194 ล้านกิโลเมตร (โลกของเราโคจรอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ที่ระยะห่างประมาณ 150 ล้านกิโลเมตร) มีคาบการโคจรรอบดวงอาทิตย์ประมาณ 263 วัน เคยโคจรเข้าใกล้โลกมาแล้วหลายครั้ง การโคจรเข้าใกล้โลกในวันที่ 10 สิงหาคม 2562 นี้จึงถือเป็นเรื่องปกติ  แม้ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 จะมีขนาดใหญ่ และเป็นดาวเคราะห์น้อยที่นาซาและนักดาราศาสตร์ทั่วโลกติดตามมาโดยตลอด จึงสามารถคาดการณ์ตำแหน่งการโคจรของดาวเคราะห์น้อยนี้ได้อย่างแม่นยำ และพบว่าอยู่ห่างจากโลกมาก สำหรับการโคจรเข้าใกล้โลกในวันที่ 10 ส.ค. นี้ จึงไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อโลก แต่ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ศึกษาดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว ในส่วนของ สดร. ก็ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร ของหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ ณ สถานีรายงานดอยอินทนนท์ กองทัพอากาศสำหรับสังเกตการณ์วัตถุนอกโลก ร่วมกับนักดาราศาสตร์ทั่วโลกเช่นกัน

         การเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 ครั้งนี้ นับเป็นระยะทางที่ห่างจากโลกค่อนข้างมาก ไม่มีโอกาสที่จะชนโลก และไม่มีอิทธิพลอะไรกับโลกแต่อย่างใด ด้วยปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวหน้า และนักดาราศาสตร์จากทั่วโลกก็ได้มีการศึกษาวิจัยเรื่องเหล่านี้ เพื่อที่จะหาแนวทาง และวิธีป้องกันที่จะไม่ให้สิ่งเหล่านี้พุ่งชนโลกอย่างแน่นอน ตรงกันข้ามเราควรจะศึกษาและรู้เท่าทันเรื่องเหล่านี้อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มีความตระหนักและตื่นตัวอยู่เสมอ

ทั้งนี้นายสิทธิพร เดือนตะคุ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ด้วยว่า จากการเฝ้าระวังมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  พบว่ามีวัตถุขนาดใหญ่แบบดาวเคราะห์น้อย2006QQ23 โคจรเข้าใกล้โลกโดยเฉลี่ยประมาณ 6 วัตถุต่อปี จนถือเป็นเหตุการณ์ปกติไปแล้ว และยืนยันว่าไม่มีผลกระทบในการพุ่งชนโลกแน่นอน และในระยะหลาย สิบปีต่อจากนี้ยังไม่มีดาวเคราะห์น้อยดวงไหนที่จะมาเข้าใกล้หรือมาทำให้เกิดผลกระทบหรืออันตรายกับโลกได้

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here