สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลง แพนด้า ช่วง ช่วง ตายจริง สาเหตุยังบอกไม่ได้ต้องรอผู้เชี่ยวชาญจีน

0
313

สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดแถลงข่าวแพนด้า ช่วง ช่วง ตาย จริง ส่วนสาเหตุไม่สามารถบอกได้ ต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาร่วมพิสูจน์ คาดไม่นานรู้ผล

17 ก.ย. 62 จากกรณีการตายอย่างกะทันหันของ แพนด้า ช่วงช่วง ที่สวนสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 62 ที่ผ่านมานั้น ในเช้าวันที่ 17 ก.ย. 62 เวลา 10.30 น. ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้เปิดแถลงข่าวการตายของแพนด้า ช่วงช่วง โดยนายสัตวแพทย์สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และสัตวแพทย์ โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย

ทั้งนี้นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผ.อ.สวนสัตว์เชียงใหม่กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 ทีผ่านมาได้รับจากเจ้าหน้าที่เลี้ยงหมีแพนด้าที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ว่า เมื่อเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ให้อาหาร แพนด้า ช่วงช่วง ตามปกติ แต่ปรากฏว่าในเวลา 16.28 น.แพนด้า ช่วงช่วง ได้ลุกขึ้นและมีอาการเดินเซไปมาและสะบัดคอไปมาด้วย ก่อนที่จะล้มลงภายในส่วนจัดแสดง และเจ้าหน้าที่ดูแลได้เข้ารีบให้การช่วยเหลือ แต่ปรากฏว่า แพนด้า ช่วงช่วงได้สิ้นใจในเวลาประมาณ 16.30 น. ซึ่งเวลานี้ได้นำซากไปเก็บรักษาไว้อย่างดีในสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดแล้ว

ผ.อ.สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่าเบื้องต้นได้รายงานให้ทางผู้บังคับบัญชา ทั้งองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สถานเอกอัคราชทูตสาธารณประชาชนจีนประจำเทศไทยและสถานกงสุลจีนประจำเชียงใหม่ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ทางองค์การสวนสัตว์ฯ ยังได้ทำหนังสือแจ้งให้สมาคมวิจัยและอนุรักษ์สัตว์ป่าจีนทราบแล้วด้วย ซึ่งทางฝ่ายจีนได้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ด้วย

 

ส่วนสาเหตุการตายนั้น ผ.อ.สวนสัตว์เชียงใหม่กล่าวว่าในขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบพิสูจน์การตายของแพนด้า ช่วงช่วง ได้ เนื่องจาก ติดในเรื่องของบันทึกข้อตกลงระหว่างกันในการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยที่มีอยู่กับจีนว่าเมื่อแพนด้า ตาย การพิสูจน์สาเหตุต้องมีการร่วมพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่ของจีนด้วย ดังนั้นในขณะนี้ก็ได้เพียงแต่รอให้เจ้าหน้าที่จากจีนเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่เสียก่อนถึงจะทำการผ่าพิสูจน์ซากได้ และเมื่อทราบสาเหตุการตายที่ชัดเจนแล้วก็จะมีการแถลงให้ประชาชนได้รับรู้โดยเร็ว

ด้านนายสัตวแพทย์เทวราช เวชมนัส นายสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นยังไม่ทราบสาหตุการตายของ “ช่วงช่วง” โดยเก็บรักษาซากไว้อย่างดีในที่ที่เหมาะสมที่สุดแล้ว พร้อมต้องรอผู้เชี่ยวชาญจีนมาร่วมชันสูตรหาสาเหตุการตายร่วมกันตามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ทั้งนี้การตรวจสุขภาพก่อนหน้านี้ล่าสุดเมื่อเดือน ก.ค.62 ซึ่งเป็นการตรวจสุขภาพประจำทุก3เดือน พบว่าแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่มีปัญหาใด ส่วนอายุไขของ แพนด้านั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 14-20 ปี และหากอยู่ในกรงเลี้ยงจะอยู่ได้นานขึ้น

อย่างไรก็ตามก่อนหน้าจะมีการเปิดแถลงข่าว ได้มีกระแสข่าวลือว่า ในระหว่างที่นำซากของแพนด้า ช่วงช่วง ไปเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้มีการตรวจพบว่าบริเวณลำคอถึงปอดของแพนด้า ช่วงช่วง นั้นมีวัตถุติดค้างอยู่บริเวณหลอดลม แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นวัตถุชนิดใด และอีกกระแสข่าวลือก็คือการที่มีความพยายามที่จะผสมพันธุ์หมีแพนด้าให้เป็นผลสำเร็จอีกครั้ง จึงมีการรีดน้ำเชื้อแพนด้า ช่วงช่วง เป็นประจำเพื่อเก็บน้ำเชื่อไว้ใช้ผสมเทียม แต่เนื่องจากแพนด้า ช่วงช่วง  นั้มีอายุที่มากแล้วไม่เหมือนช่วงเป็นหนุ่ม ทำให้อาจจะส่งผลกระทบและตายอย่างกะทันหัน ทั้งที่เพิ่งฉลองวันเกิดอายุครบ19ปีไปเมื่อวันที่ 6 ส.ค.62 และผลการตรวจสุขภาพพบว่าแข็งแรงดี.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here