นักท่องเที่ยวจีนแห่ เที่ยวเชียงใหม่ ช่วงวันชาติจีน เพิ่มกว่าปีที่ผ่านมา 9.1%

0
158

นักท่องเที่ยวจีน แห่เที่ยวเชียงใหม่ในช่วงวันชาติจีน “ Golden Week” คาดมีอัตราเพิ่มมากกว่าปีที่ผ่านมา ร้อยละ 9.1  คาดว่าตลอดทั้งปีผู้โดยสารจากจีนน่าจะทะลุเกิน 1 ล้านคน

4 ต.ค. 62 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 1- 7 ต.ค. นี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาวันหยุดยาวติดต่อกันของจีนเนื่องจากเป็นช่วงของวันชาติจีน หรือที่ เรียกว่า Golden Week ปรากฏว่ามีผู้โดยสารชาวจีนเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ผ่านทางท่าอากาศยานเชียงใหม่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในช่วงของวันที่ 1-3 ต.ค.ที่ผ่านมามีผู้โดยสารชาวจีนเดินทางเข้ามาประมาณวันละ 3,200 – 3,500 คน มากกว่าปีที่ผ่านมาในห้วงเวลาเดียวกัน  ทั้งนี้คาดการณ์ว่าในระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค. นี้จะมีผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางเข้ามาประมาณ 23,000 คน เพิ่มขึ้นกว่าปี 2561 ร้อยละ 9.1 แต่เป็นอัตราการเพิ่มขึ้นที่ลดลง เมื่อเทียบระหว่างปี 2560 กับ 2561 ที่มีอัตราเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 17.1 อย่างไรก็ตามคาดว่าตลอดทั้งปี 2562 ผู้โดยสารที่เดินทางจากจีนมายังจังหวัดเชียงใหม่ น่าจะมากกว่า 1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่มีประมาณ 890,000 คน

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่กล่าวว่า การเดินทางของผู้โดยสารชาวจีนในช่วงเวลาวันชาติจีน หรือ Golden week ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดติดต่อของจีนนั้นไม่ได้มีการเพิ่มเที่ยวบินพิเศษจีนแผ่นดินใหญ่มายังจังหวัดเชียงใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากปัจจุบันมีสายการบินที่ทำการบินตรงจากจีนมายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเส้นทางบินไปยังเมืองหลักและเมืองสำคัญของจีนที่มีตารางการบินในลักษณะเที่ยวบินประจำอยู่แล้วจำนวนทั้งสิ้น 17 สายการบินได้แก่ ฮ่องกง, มาเก๊า, หางโจว, ฉางซา, คุนหมิง, เซี่ยงไฮ้, ปักกิ่ง, หวู่ฮั่น, กวางโจว, ฉงชิ่ง, เฉินตู, สิบสองปันนา, หนานหนิง, เซินเจิ้น, ซีอาน, หนานฉาง, และซานย่า

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here