องค์การสวนสัตว์ แจง แพนด้า ช่วง ช่วง ตายเพราะหัวใจล้มเหลว

0
163

องค์การสวนสัตว์ออกแถลงการณ์ชี้แจงสาเหตุการตายของแพนด้า ช่วงช่วง เกิดจากหัวใจล้มเหลว ฝ่ายไทยเตรียมชดใช้ค่าเสียหาย

8 ต.ค. 62 รายงานข่าวจากเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์สวนสัตว์เชียงใหม่ที่แจ้งผ่านทางไลน์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้แจ้งถึงการออกแถลงการณ์แจ้งสาเหตุการตายของแพนด้า ช่วง ช่วง ว่า

“ หมีแพนด้าเพศผู้ชื่อ ช่วง ช่วง ในประเทศไทย เสียชีวิตในวันที่ 16 กันยายน 2562  สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อสืบหาสาเหตุการเสียชีวิตโดยทันที ผ่านการชันสูตรและวินิจฉัยโรคขอคณะผู้เชี่ยวชาญ ไทย – จีน  พบว่าภาวะทางโภชนาการของหมีแพนด้า ช่วงช่วง อยู่ในเกณฑ์ดี ไม่พบบาดแผลภายนอก ไม่พบสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม  สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องมาจากภาวะหัวใจล้มเหลว ส่งผลให้อวัยวะภายในทั่วร่างกายขาดออกซิเจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต  ลำดับต่อไปทางฝ่ายไทย-จีนจะดำเนินการจัดการเรื่องที่เกี่ยวข้องภายหลัง ตามความตกลงระหว่างองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีนแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ทั้งนี้ ฝ่ายไทยจะดำเนินการชดเชยสำหรับการเสียชีวิตของหมีแพนด้า ช่วงช่วง โดยเร็วที่สุด ในขณะเดียวกันจะดำเนินการเรื่องการดูแลหมีแพนด้า หลินฮุ่ยให่ดีที่สุดต่อไป

อนึ่งสำหรับการให้ข้อมูลข่าวสารทางฝ่ายจีนจำทำการแจ้งผ่านช่องทางเว็บไซด์ที่เป็นทางการ ส่วนฝ่ายไทยจะแจ้งผ่านเว็บไซด์ขององค์การสวนสัตว์และสวนสัตว์เชียงใหม่ในวันเดียวกันของทั้งสองฝ่าย”

ทั้งนี้นอกจากแถลงการณ์ดังกล่าว ยังไม่มีความเคลื่อนไหวในการที่จะจัดการแถลงข่าวหรือเปิดโอกาสให้มีการสอบถามข้อมูลใดๆจากทางสวนสัตว์เชียงใหม่ เพียงแต่แจ้งให้ติดตามข่าวจากเว็บไซด์ขององค์การสวนสัตว์และสวนสัตว์เชียงใหม่ เท่านั้น

อย่างไรก็ตามการตายของแพนด้า ช่วงช่วงนั้น ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวไทยเป็นจำนวนมาก และรอฟังการแจ้งสาเหตุการณ์ตายอย่างใกล้ชิด ซึ่งปรากฏว่าหลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาร่วมตรวจสอบ ข่าวสารกลับเงียบหายไปเป็นเวลานาน จนมีแถลงการณ์ออกมาในวันนี้ ซึ่งก็มีการตั้งคำถามว่าสาเหตุของการเกิดหัวใจล้มเหลวของแพนด้า ช่วงช่วงนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร และเคยมีเหตุลักษณะดังกล่าวนี้กับแพนด้าตัวอื่นหรือไม่ และก่อนหน้าหน้าเคยมีข่าวลือเกี่ยวกับแพนด้า ช่วง่ชวง ว่า เสียชีวิตเนื่องจากถูก รีดน้ำเชื้อ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมการผสมเทียม จะเป็นสาเหตุที่ทำให้หัวใจล้มเหลวหรือไม่

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here