เชียงใหม่จัด Big Cleaning Day ในขณะที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

0
210

จังหวัดเชียงใหม่ รณรงค์ Big Cleaning Day ปล่อยขบวนรถทำความสะอาดถนนและลานจอดรถบริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ หวังลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ในขณะที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

               

 

7 มี.ค. 61 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พร้อมด้วยพล.ต.จิตติวัศร์ ศรสุวรรณ์ ผทค.ทบ./ รอง ผอ.ศอ.ปกป.ภาค (สน.)  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า10 หน่วยงาน ร่วมกันจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ปล่อยขบวนรถทำความสะอาดถนนและลานจอดรถบริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความชุ่มชื้นให้กับอากาศ และลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศไปพร้อมกันด้วย เนื่องจากในช่วงหลายวันที่ผ่านมาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศนั้นในบางพื้นที่ โดยเฉพาะ บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นจุดที่มีเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศอยู่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อ 1 ลูกบาศก์เมตร

               

               ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่า สาเหตุการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กนั้นมีหลายสาเหตุ แต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือสาเหตุที่มาจากการเผาป่า และ วัสดุทางการเกษตร  โดยทางจังหวัดเชียงใหม่เองก็ได้ออกมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่ามาโดยตลอด แต่ปรากฏว่าตั้งแต่เดือนมกราคม 61 ที่ผ่านมาพบว่ามีไฟป่าเพิ่มมากขึ้น ข้อมูลถึงวันที่ 4 มี.ค. 61 พบว่ามีไฟป่าเกิดขึ้น 314 จุด ในขณะเมื่อปีที่ผ่านมามีเพียง 208 จุดเท่านั้น และค่าคุณภาพอากาศที่เกินค่ามาตรฐานความปลอดภัยนั้นพบแล้วที่อำเภอแม่แจ่ม ส่วนในตัวเมืองเชียงใหม่เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 61 ก็พบว่าในบางชั่วโมงนั้นมีค่าคุณภาพอากาศที่เกินค่ามาตรฐานไปแล้วในบางพื้นที่ แต่ค่าเฉลี่ยทั้งหมดยังอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย

               

 

               ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่าในขณะนี้ได้ให้มีการเฝ้าระวังในจุดเสี่ยงที่จะเกิดการเผาป่าในพื้นที่ตอนใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ อมก๋อย ขึ้นมา และขอความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ที่เข้าไปหาของป่าไม่ให้เผาป่าอย่างเด็ดขาด  ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่นั้นได้เน้นการสอดส่องดูแลการลักลอบเผาอย่างเด็ดขาดพร้อมกันไปด้วย ซึ่งถ้าพบว่ามีการเผาและจับได้ก็จะมีมาตรการลงโทษตามกฎหมาย และขณะนี้ก็ได้มีการให้สินบนนำจับสำหรับผู้ที่พบเห็นผู้กระทำความผิดรายละ 5,000 บาท และที่ผ่านมานั้นสามารถจับผู้ที่ลักลอบเผาป่าได้ 3 ราย และส่งดำเนินคดีแล้ว

               

 

              อย่างไรก็ตามจากการประชุมร่วมของศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า 9 จังหวัดภาคเหนือเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 61 ทีผ่านมาก็ได้มีการยอมรับว่าจังหวัดเชียงใหม่ไม่สามารถที่จะดำเนินการไม่ให้หมอกควันจากที่อื่นให้เข้ามาสะสมในจังหวัดเชียงใหม่ และพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เองก็เป็นพื้นที่แอ่งกระทะจึงทำให้เกิดการสะสมของหมอกควันทั้งที่จังหวัดเชียงใหม่ไม่มีจุด Hot Spot ในพื้นที่รอบตัวเมืองเลย

              

  สำหรับสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ภาคเหนือในปัจจุบันนี้ปรากฏว่ามีหลายจังหวัดที่มีค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน เช่นที่ อ.เมือง จังหวัดลำพูน อ.แม่เมาะ อ.เมือง  จังหวัดลำปาง  อ.เมือง จังหวัดแพร่ อ.แม่สอด จังหวัดตาก ในขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 7 มี.ค. 61ช่วงเวลา 11.00 น นั้นค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กยังไม่เกินค่ามาตรฐาน แต่ที่หน่วยวัดคุณภาพอากาศ  ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ด้านหน้าศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้มีการจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ไป ปรากฏว่ายังมีค่าต่ำกว่ามาตรฐานที่ 119 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่ค่ามาตรฐานที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่ที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here