เชียงใหม่ จัด “ต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง” สานวัฒนธรรม บริเวณคูเมืองเชียงใหม่

0
99
     จังหวัดเชียงใหม่จัดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรม “ต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง” บริเวณคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อบูชาพระพุทธคุณ และเริ่มประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่

     9 พ.ย. 62 ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่  นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง ซึ่งจัดขึ้นโดย เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ และภาคส่วนต่างๆ โดยมีการจัดกิจกรรมดังกล่าวต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 8 แล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีล้านนา ที่มีความเชื่อว่าการจุดผางประทีปเป็นการบูชาพระพุทธคุณ บูชาแม่พระคงคา และสืบสานประเพณีอันดีงามของล้านนา และยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นการเข้าสู่ช่วงเทศกาลยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว อีกทั้งยังเป็นการสร้างความมีส่วนร่วมของชุมชนในเขตเมืองเก่า ซี่งในปีนี้ได้มีการจุดผางปะตี้ด หรือ ผางประทีป จำนวน 100,000 ดวง ตั้งแต่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และบริเวณรอบคูเมืองด้านใน ทำให้ทั่วเมืองเชียงใหม่สว่างไสวไปทั่ว และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่ให้ความสนใจถ่ายภาพเก็บเกี่ยวความสวยงานกันอย่างคึกคัก

 

      สำหรับการจุดผางปะติ๊ด หรือ ผางประทีป ในงานประเพณีเดือนยี่เป็งนั้น ตามตำนานเล่าว่า แม่กาเผือกได้ออกไข่มา 5 ฟอง เมื่อไข่ฟักออกมาแม่กาก็เสียชีวิตไป ไข่ทั้ง 5 ฟองเป็นพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ องค์ที่ 4 คือ องค์ศรีอารยเมตไตรย และองค์ที่ 5 คือพระพุทธเจ้าองค์ต่อไป การทำผางปะติ๊ดจึงทำไส้เทียนเป็นรูปตีนกา เพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่กาขาวและบูชาพระพุทธคุณ บูชาแม่พระคงคา และสืบสานประเพณีอันดีงามของล้านนา

      ทั้งนี้กิจกรรม “ต๋ามผางปะตี้ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง ปีที่8”ระหว่างวันที่ 9-12 พ.ย.62 บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์โดยในช่วงค่ำวันที่ 9 พ.ย.62 จะจัดให้มีพิธีเทศน์อานิสงส์ผางปะตี๊ด และจุดผางประทีปนับหมื่นดวง บนลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และพร้อมกันรอบคูเมืองเชียงใหม่ ขณะที่ตลอดช่วงจัดงานจะมีการจุดผางประทีปต่อเนื่องตลอดทุกวันด้วย

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here