งามหน้า โซเชียลมีเดียจีน แฉ นทท.จีน โวย บ.ทัวร์เชียงใหม่ตุ๋นซื้อแพ็คเก็จลอยโคม

0
349

โซเชียลมีเดียจีน ประโคมข่าว นักท่องเที่ยวจีน โวยถูกหลอกขายแพ็คเก็จทัวร์ลอยโคมลอย โฆษณาอย่างเลิศหรู ค่าตั๋วแพง แต่งานห่วยกว่างานวัด พบคลิปนักท่องเที่ยวจีนปีนเวทีทวงเงินคืนกลางงาน

     19 พ.ย. 62 หลังจากประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทงเชียงใหม่ ที่มีหลายหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนจัดงานกันอย่างสนุกสนาน รวมถึงการจัดกิจกรรมปล่อยโคมไฟ ที่ชักชวนนักท่องเที่ยวชาวจีนให้มาร่วมกิจกรรมและมีการจำหน่ายบัตรเข้างานในราคาสูงในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่ ท่ามกลางความไม่เห็นด้วยของคนเชียงใหม่ที่ห่วงความปลอดภัยจากอันตรายของโคมไฟ ปรากฏว่าเมื่อไม่นานมานี้ ในโซเชียลมีเดียของจีน กำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์การจัดงานของบริษัททัวร์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ที่ ขายแพ็คเก็จทัวร์ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเพื่อเข้าร่วมงานลอยกระทงและปล่อยโคมลอยในช่วงงานยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการโฆษณาอวดอ้างว่าจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการ แต่ปรากฏว่าพอนักท่องเที่ยวหลงเชื่อซื้อแพ็คเก็จทัวร์เข้าร่วมงานดังกล่าวปรากฏว่าการจัดกิจกรรมต่างๆในงานถือว่าแย่มากและไม่ใกล้เคียงกับที่มีการโฆษณา รวมทั้งไม่คุ้มค่ากับการเสียเงินแม้แต่น้อย

     โดยใน www.xiaohongshu.com ของจีนมีนักท่องเทียวจีนได้โพสต์ระบุว่าได้จ่ายเงินซื้อแพ็คเก็จทัวร์เข้าร่วมงานดังกล่าวแบบVIP ที่บริเวณมาลินพาร์ค อ.สารภี เชียงใหม่ ซึ่งใช้เป็นบริเวณที่จัดงาน โดยก่อนหน้านั้นได้มีการโฆษณาว่ามีการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ อลังการ มีการจัดการแสดงทางวัฒนธรรมประเพณี อาทิ กาดหมั้ว การลอยกระทง การปล่อยโคม และมีอาหารเลี้ยงรับรอง ปรากฏว่าเมื่อถึงวันงานจริงก็พบแต่ปัญหาไม่ว่าจะเป็นการจัดรถรับส่งที่ไม่เพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยว และเมื่อไปถึงบริเวณที่จัดงานกลับพบว่าบริเวณที่จัดงานนั้นเป็นบริเวณล่านโล่งๆ ไม่ได้มีการตกแต่งสถานที่ อะไรมากนัก โดยการเข้าพื้นที่จัดงานไม่มีระบบตรวจใดๆ เพื่อแยกแยะระหว่างคนที่ซื้อบัตรกับไม่ซื้อบัตรเลย อาหารก็เป็นแบบบุฟเฟต์ ขณะที่เวลาประมาณ 18.00 น.เริ่มให้นักท่องเที่ยวลอยกระทง ก็ให้นักท่องเที่ยวลอยกระทงในสระน้ำขนาดไม่ใหญ่มาก ซึ่งน้ำนิ่งทำให้กระทงไม่ลอยไปไหน ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานจำนวนมากแสดงความไม่พอใจและเรียกร้องขอเงินคืน เพราะทั้งการจัดงานและระบบบริหารจัดการทำได้แย่มาก ยกตัวอย่างเช่นนักท่องเที่ยวรายนี้ซื้อบัตรแบบVIP แต่กลับไม่มีที่นั่ง ทว่าว่าการจัดงานยังคงดำเนินต่อไป จนกระทั่งถึงไฮไลต์ของงานที่เป็นการปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งเป็นไปอย่างสะเปะสะปะ และเกิดไฟไหม้โคมด้วย โดยที่ภาพรวมของงานถือว่าเข้าขั้นเลวร้ายและไม่ใกล้เคียงกับภาพที่มีการโฆษณาไว้เลยหรือเกิดความประทับใจใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งมีการระบุด้วยว่าเวลากว่า 3 ชั่วโมงในงานนี้ ถือว่าไร้ค่าสิ้นดี

     นอกจากเรื่องดังกล่าวที่นักท่องเที่ยวจีนรายนี้นำไปโพสต์บอกเล่าประสบการณ์แล้ว ยังมีคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในกลุ่มคนทำงานเกี่ยวข้องกับการรับทัวร์นักท่องเที่ยวจีนในจังหวัดเชียงใหม่ระบุว่า เป็นภาพเหตุการณ์ในการจัดงานงานเดียวกันกับที่นักท่องเที่ยวจีนรายนี้นำไปโพสต์ประจาน โดยในคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากที่ซื้อแพ็คเก็จทัวร์เข้าร่วมงานดังกล่าวอยู่ในอารมณ์ฉุนเฉียวไม่พอใจที่การจัดงานห่วยเข้าขั้นเลวร้ายและตะโกนขอเงินคืนจากผู้จัดงาน ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนคนหนึ่งไม่พอใจอย่างมากถึงกับปีนขึ้นไปบนเวทีที่กำลังมีพิธีการ และมีผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่และสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่อยู่บนเวทีด้วย จนคนที่อยู่บนเวทีต้องวิ่งหนีกระเจิดกระเจิง

     จากการสอบถามผู้ประกอบการเกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวรายหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ทั้งเรื่องราวที่นักท่องเที่ยวจีนนำไปโพสต์และคลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่กันนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในช่วงงานยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี 2562 นี้ โดยบริษัททัวร์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ได้เช่าพื้นที่เอกชนในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานเทศกาลลอยกระทงและปล่อยโคมลอย ขายแพ็คเก็จทัวร์ให้นักท่องเที่ยวชาวจีน ราคาบัตรธรรมดาประมาณ 3,000 บาท และVIPประมาณ 6,000 บาท ซึ่งถือว่าราคาค่อนข้างสูง แต่ปรากฏว่าเมื่อจัดงานจริงกลับจัดได้อย่างย่ำแย่ ไม่ใกล้เคียงกับที่มีการโฆษณาไว้เลย จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่จ่ายเงินไปไม่พอใจอย่างมาก

     สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้นั้น ผู้ประกอบการเกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวรายเดียวกันนี้ บอกว่า ต้องยอมรับว่าเป็นการทำลายการท่องเที่ยวและชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่อย่างป่นปี้ โดยเฉพาะในตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เกิดจากบริษัททัวร์ที่เห็นแก่ตัวและทำเรื่องแย่เพียงกลุ่มหนึ่ง แต่ทำให้คนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ ซึ่งเป็นห่วงว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวจีนที่จะเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ จากเดิมที่ลดลงจากปีละ 5 ล้านคน เหลือปีละ 2-3 ล้านคน ซึ่งจากนี้อาจจะยิ่งลดลงไปอีก ซึ่งอยากเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าควรยื่นมือเข้ามาจัดการแก้ไขปัญหาและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก  รวมทั้งอยากให้ตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องทัวร์ศูนย์เหรียญและการตัดราคาขายทัวร์ด้วย เพราะเท่าที่ทราบบริษัททัวร์รายนี้มีผู้บริหารที่ความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับบริษัททัวร์ในเหตุเรือนักท่องเที่ยวจีนล่มที่ภูเก็ตเมื่อปี 61

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here