รองประธานสภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ แจงไม่เกี่ยว โคมฉาว เผยผู้จัดงานเป็นผู้จัดรายเดียวที่โดนไล่จากห้วยตึงเฒ่า

0
216
     รองปธ.สภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ รับอยู่บนเวทีงานปล่อยโคมฉาวที่ถูก นทท.จีนโพสต์ประจานโลก แต่ยันไม่มีส่วนรู้เห็นได้เสียใดๆ แค่ได้รับเชิญไปร่วมงาน เผยเป็นผู้จัดงานเป็นกลุ่มเดียวกับที่ถูกไล่จากห้วยตึงเฒ่า
     19 พ.ย. 62 ความคืบหน้ากรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนโพสต์โซเชียลมีเดียประจานการจัดงานเทศกาลลอยกระทงและปล่อยโคมของบริษัททัวร์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ขายแพ็คเก็จทัวร์ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเพื่อเข้าร่วมงานเมื่อช่วงงานยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2562   ในพื้นที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการโฆษณาอวดอ้างว่าจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการ แต่ปรากฏว่าพอนักท่องเที่ยวหลงเชื่อซื้อแพ็คเก็จทัวร์ในราคาแพงเข้าร่วมงานดังกล่าว ปรากฏว่าการจัดกิจกรรมต่างๆในงานไม่เป็นไปตามที่ได้มีการโฆษณาไว้ ไม่คุ้มค่ากับการเสียเงินเข้าร่วมงาน  ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนได้ มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ความวุ่นวายที่นักท่องเที่ยวโวยวายเรียกร้องขอเงินคืนกลางการจัดงาน ทั้งนี้ยังปรากฏว่ามีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ความวุ่นวายที่นักท่องเที่ยวโวยวายเรียกร้องขอเงินคืนกลางการจัดงานเมื่อวันที่ 11 พ.ย.62 ด้วย ซึ่งในช่วงดังกล่าวมีผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่และสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่อยู่บนเวทีที่กำลังมีพิธีการด้วย

 

     ทั้งนี้ นายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถูกเชิญไปเป็นประธานเปิดงานดังกล่าวเปิดเผยว่า  ในคืนวันที่ 11 พ.ย.62 ตัวเองอยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวด้วย โดยได้รับเชิญจากเทศบาลตำบลชมภู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ให้ไปเป็นประธานในพิธีเปิดงาน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใดทั้งสิ้นกับผู้จัดงาน ซึ่งในช่วงที่เกิดเรื่องนั้นยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นเพราะนักท่องเที่ยวพูดเป็นภาษาจีนและเข้าใจว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดงานที่ทางออแกไนซ์จัดขึ้น อย่างไรก็ตามในภายหลังได้สอบถามไปที่ผู้บริหารเทศบาล ทำให้ทราบว่าการจัดงานดังกล่าวบริษัททัวร์และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ มาขอร่วมจัดกับงานที่ทางเทศบาลจะจัดประจำปีอยู่แล้ว โดยจะนำนักท่องเที่ยวชาวจีนมาร่วมด้วย ซึ่งทางเทศบาลไม่ขัดข้อง

     ต่อมาทราบว่าทางบริษัททัวร์และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ มาขอร่วมจัดงานในครั้งนี้ เนื่องจากเดิมกำหนดจะจัดงานที่ห้วยตึงเฒ่า แต่ถูกคัดค้านต่อต้านทำให้ไม่สามารถจัดงานได้ ทั้งๆ ที่ขายแพ็คเก็จทัวร์ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนไปแล้วนับพันราย และไม่สามารถคืนเงินได้ จึงต้องหาสถานที่จัดงานจนกระทั่งมาร่วมกับงานของเทศบาลตำบลชมภู ซึ่งในการจัดงานนั้น มีชาวบ้านในพื้นที่เข้าร่วมด้วยตามปกติพร้อมกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ซื้อบัตร แต่จะมีกั้นพื้นที่บางส่วนไว้เฉพาะนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มที่ซื้อบัตร VIP รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับการปฏิบัติและดูแลสมกับเสียเงินซื้อบัตรVIPเลย จึงไม่พอใจและเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายดังกล่าวขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here