เชียงใหม่หนาวแล้ว อุณหภูมิลดลง นักท่องเที่ยวแห่รับลมหนาวบนยอดดอยเพียบ

0
118

อุณหภูมิจังหวัดเชียงใหม่ลดลงฮวบฮาบ ต่ำสุดยอดดอยอินทนนท์ 3 องศา จนเกิดเหมยขาบ นักท่องเที่ยวแห่รับลมหนาวกันเพียบ ในขณะที่อุตุฯเตือนให้รักษาสุขภาพ

      6 ธ.ค. 62 หลังจากที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกประกาศเตือนว่าอุณหภูมิในช่วงวันที่ 4-10 ธ.ค. 62 จะลดลงประมาณ8-10 องศา ปรากฏว่าในเช้าวันนี้อากาศในจังหวัดเชียงใหม่ที่เริ่มหนาวเย็นมาตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค. ได้มีอุณหภูมิลดลงมากจนรู้สึกได้ถึงความหนาวเย็น โดยเฉพาะที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ บริเวณเส้นทางเดินธรรมชาติกิ่วแม่ปานมีอุณหภูมิต่ำสุด 3 องศา  และมีเหมยขาบปรากฏให้เห็นเป็นครั้งที่ 4 ของปีนี้ นอกจากนี้มีรายงานว่าในช่วงเช้ามืดในบริเวณยอดดอยอินทนนท์บางจุดมีอุณหภูมิลดลงในระดับติดลบ 1องศาด้วย ส่วนที่บริเวณอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ก็มีอุณหภูมิที่ลดต่ำลงเหลือเพียง 7 องศาเท่านั้น ในขณะที่ในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่มีรายงานว่ามีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 14- 17 องศา ซึ่งถือว่าหนาวเย็นกว่าวันที่ผ่านมา

      ทั้งนี้ในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นลง และเป็นช่วงปลายปีมีวันหยุดราชหารหลายวัน ปรากฏว่าจังหวัดเชียงใหม่มีนักม่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้นมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวในวันที่ 5 ธ.ค.62 ถึงกว่า 7 พันคน โดยเฉพาะในจุดที่ให้บริการกางเต้นท์นั้นมีนักท่องเที่ยวไปกางเต้นท์นอนจนเต็มพื้นที่เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า และมีโอกาสได้สัมผัสกับเหมยขาบที่เกิดขึ้นด้วย  และมีรายงานจากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แจ้งว่าขณะนี้ห้องพักของอุทยานฯได้รับการจองจากนักท่องเที่ยวจนเต็มไปจนถึงวันที่ 9 ธ.ค.62 แล้ว และแนะนำให้นักท่องเที่ยววางแผนในการเดินทางขึ้นดอยอินทนนท์ให้ดีเพราะทุกวันจะมีรถของนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนดอยอินททนนท์จำนวนมากจนติดขัดทั้งวัน ทางที่เหมาะสมนักท่องเที่ยวอาจจะใช้บริการของรถรับจ้างสาธารณะที่ให้บริการจะดีที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชินกับเส้นทางบอนภูเขาสูงและมีรถติด หรือ รถมีสภาพที่ไม่สมบูรณ์

 

     ในขณะที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น นั้น  นายบัญชา รามศิริ  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง แจ้งว่าในช่วงเช้าวันที่ 6 ธ.ค. นี้จุดชมวิวดอยกิ่วลม ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ อุณภูมิต่ำสุด 7 °C ท้องฟ้าเปิดและมีทะเลหมอกให้ได้ชมสร้างความตื่นตา ตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มากางเต้นท์รอชมเป็นอย่างมาก โดยสถิติในวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังจำนวนทั้งสิ้น 1,250 คน พักแรมในอุทยานแห่งชาติ 199 คน รถยนต์ 285 คัน รถจักรยานยนต์ 97 คัน

       ทางด้านของศูนย์อุตุนิยมวิทยาจังหวัดเชียงใหม่ โดย นายธนาวัฒน์  ปัญจพรอุดมลาภ ผ.อ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 3-10 ธ.ค. 62 นี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศหยาวเย็นลง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน และรัสเซีย ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ซึ่งจะทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลงประมาณ 8-10 องศา และมีลมแรง โดยบริเวณพื้นราบภาคเหนือ มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 11-15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยจะมีอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-9 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะช่วงวันที่ 6-8 ธันวาคม 2562 ในตอนเช้าอากาศจะค่อนข้างหนาว ส่วนตอนกลางวันอุณหภูมิจะสูงขึ้นมาเล็กน้อย หลังจากนั้นอุณหภูมิจะเริ่มปรับสูงขึ้น และเตือนให้ประชาชนรักษาสุขภาพเนื่องจากอุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาดังกล่าว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here