ฝนหลงฤดู ห้วยน้ำดัง ลูกเห็บตกขาวโพลนเหมือนหิมะ อุตุฯเตือนยังมีฝนหนักและลูกเห็บตกอีก

0
243
       ฝนหลงฤดูส่งท้ายปี เกิดฝนตกหนัก และมีลูกเห็บตกหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ห้วยน้ำดัง ลูกเห็บตกขาวโพลนคล้ายหิมะ ทำลายแปลงไม้ประดับเสียหาย อุตุฯ เตือนยังจะมีฝนหนักและลูกเห็บตกหลายพื้นที่

      29 ธ.ค. 62   มีรายงาน จาก นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังว่า เวลาประมาณ 02.00 – 04.00 น. วันที่ 29 ธ.ค. 62  ได้เกิดฝนตก ฟ้าคะนองและมีลูกเห็บตกหนักมาก ที่บริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลม และลานกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น พบว่าไม้ดอกไม้ประดับที่กำลังเบ่งบานรอรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ บริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลมได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ส่วนเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวยังไม่พบว่ามีคนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้แต่อย่างใด
          ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างสำรวจความเสียหายของเต็นท์ อุปกรณ์ อาคารสิ่งปลูกสร้าง ยานพาหนะและอื่นๆปรากฏว่ามีลูกเห็บตกลงมาอย่างหนัก นับว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงฤดูหนาว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก ซึ่งตอนนี้บรรยากาศบนดอยท้องฟ้ายังมืดครึ้ม คาดว่ายังจะมีฝนตกอยู่ ขอให้นักท่องเที่ยวเดินทางด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะถนนสาย 1095 แม่มาลัย-ปาย

     หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังกล่าวด้วยว่า  จุดชมวิวดอยกิ่วลม ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ มีสถิตินักท่องเที่ยวในวันที่  28 ธ.ค.62 จำนวน 1,422 คน พักแรม 473 คน รถยนต์ 440 คัน จักรยานยนต์ 23 คัน และที่ น้ำพุร้อนโป่งเดือด ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่  มีนักท่องเที่ยว จำนวน 435 คน พักแรม 38 คน รถยนต์ 99 คัน จักรยานยนต์ 13 คัน  ที่ โป่งร้อนท่าปาย ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ. มีนักท่องเที่ยว 28 ธ.ค.62 จำนวน 660 คน พักแรม 0 คน รถยนต์ 113 คัน จักรยานยนต์ 31 คัน รวมสถิตินักท่องเที่ยว 28 ธ.ค.62 จำนวน 2,482 คน พักแรมในอุทยานแห่งชาติ 473 คน รถยนต์ 902 คัน รถจักรยานยนต์ 67 คัน

     นอกจากมีรายง่านลูกเห็บตกที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังแล้ว ปรากฏว่าในช่วงบ่ายของวันที่ 29 ธ.ค. 62 ได้เกิดฝนตกหนักและมีลูกเห็บตกที่ บ้านร้องธาร ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ด้วย สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวบ้านที่พบเห็นฝนและลูกเห็บที่ตกในช่วงฤดูหนาวเช่นนี้ และก็ยังมีรายงานผ่านเพจข่าวด่วนจอมทองรักคุณว่า มีลูกเห็บตกขาวโพลนที่ขุนวาง  ดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นพื้นที่ของซากุระเมืองไทย และขณะนี้กำลังออกดอกชูช่ออยู่อย่างสวยงาม และได้รับผลกระทบจากลูกเห็บที่ตกในครั้งนี้ด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหายของดอกซากุระว่ากระทบหนักหรือไม่

     ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่าช่วงนี้ภาคเหนือมีอากาศเย็นและมีฝนตกหนัก รวมทั้งมีลูกเห็บตกในบางพื้นที่ อุณหภูมิจะลดลงประมาณ 2-3 องศา  ทั้งนี้เมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 29 ธ.ค. 62 ได้มีความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือมีอุณหภูมิลดลง โดยเฉพาะในภาคเหนือจะได้รับผลกระทบจากคลื่นกระแสลมตะวันตกที่เคลื่อนมาปกคลุมประเทศเมียนมาร์และภาคเหนือตอนบน ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักในระยะนี้ และเตือนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวระมัดระวังในการเดินทางท่องเที่ยวช่วงที่มีฝนตกและบนภูเขาด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here