เทศกาลตรุษจีนเชียงใหม่คึกคัก ของไหว้ยังขายดีเช่นทุกปี แม้ราคาหมูแพงขึ้นกิโลละ 30 บาท รองมาเป็นราคาไก่ ส่วนขนมและผลไม้ยังปกติ แม่ค้าครวญต้นทุนแก๊สหุงต้มพุ่ง รัฐไร้มาตรการช่วย

     23 ม.ค.63  บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนของจังหวัดเชียงใหม่เช้าวันนี้ซึ่งถือว่าเป็นวันจ่ายของชาวไทยเชื้อสายจีนเพื่อตระเตรียมของไหว้เจ้าในวันพรุ่งนี้ โดยที่ตลาดวโรรส หรือกาดหลวงหรือย่านไชน่าทาวน์เชียงใหม่ ตลาดการค้าของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะออกมาจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคึกคักเช่นทุกปี  บรรดาร้านค้าที่จำหน่าย เป็ด ไก่ หมู ตลอดจนของไหว้อื่นๆ ทั้งขนม ผลไม้ อาหารแห้งไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ในพิธีไหว้เจ้า

      ทั้งนี้ที่ร้านเป็ดพะโล้กาดหลวง ซึ่งเป็นร้านที่รับสั่งทำเป็ด และไก่ของไหว้ บอกว่า ปีนี้ ราคาหมูขยับสูงขึ้นมามากที่สุดถึงกิโลกรัมละ 30 บาท ทำให้หมูสดอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 180-190 บาทแล้วตอนนี้ ส่วนราคา ไก่สดก็ขึ้นมากิโลกรัมละ 20-30 บาทเช่นเดียวกัน ขณะที่ราคาเป็ดยังคงที่ แต่ราคาขายหน้าร้านก็ยังไม่มีการขยับราคาขึ้นจากปีก่อนมากนัก นอกจากหมูเท่านั้นที่ต้องเพิ่มราคาขึ้น โดยไก่ต้มจำหน่ายที่ตัวละ 250-300 บาท เป็ดพะโล้อยู่ที่ตัวละ 350-380และ400 บาท ส่วนหมูต้มอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท หมูกรอบอยู่ที่กิโลกรัมละ 400-450 บาท ทั้งนี้แม้ราคาของจะขยับขึ้นแต่พบว่ายังมียอดสั่งซื้อมากขึ้น เนื่องจากถือเป็นงานประเพณีใหญ่หลายครอบครัวก็ยังคงต้องมีของไหว้ให้ครบตามประเพณี ส่วนของขนมไหว้หลายชนิดยังราคาเดิมทั้งสาลี่ ปุยฝ้าย ที่จำหน่ายคู่ละ 40-60 บาทไปจนถึงลูกใหญ่ละ 150 บาท แต่ขนมเข่ง และขนมเทียนปีนี้ต้องขยับราคาขึ้นลูกละ 50 สตางค์ถึง 1 บาท เนื่องจากราคามะพร้าว น้ำมันพืช และราคาแก๊สที่ปรับขึ้น ขนมเข่งจากลูกละ 6 บาทปีนี้ต้องขาย 7 บาท ขนมเทียนอยู่ที่ลูกละ 3-5 บาท

 

     สำหรับสิ่งที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าโอดครวญมากที่สุดคือราคาต้นทุนของแก๊สหุงต้ม ปีที่แล้วยังมีมาตรการช่วยเหลือเรื่องราคาแก๊สหุงต้มสำหรับผู้ประกอบการ และในครัวเรือน แต่ปีนี้ปล่อยลอยราคาเต็มตัวทำให้แก๊สปรับขึ้นมาถังละกว่า 100 บาท ส่งผลให้ต้นทุนในการทำมาค้าขายเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันจึงอยากวอนให้ภารัฐเข้ามาดูแลในเรื่องนี้เป็นการด่วนไม่เพียงกระทบกับคนค้าขายแต่ยังกระทบโดยตรงกับแต่ละครัวเรือนด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here