สสจ.เชียงใหม่ประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ด้านการแพทย์และสาธารณสุข เตรียมแผนรับมือไวรัสอู๋ฮั่น กรณีอาจมีผู้เข้าข่ายติดเชื้อเพิ่ม

0
82

สำนักงานสาธารณสุขฯเชียงใหม่ประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ด้านการแพทย์และสาธารณสุข รับมือไวรัสอู่๋ฮั่นที่อาจมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ขณะที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเผยไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม แนะประชาชนอย่าตื่นตระหนก

     30 ม.ค. 63 นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ด้านการแพทย์และสาธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพื่อร่วมวางแผนในกรณีที่อาจจะมีผู้ที่เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่เพิ่มขึ้น โดยได้มีการวางแผนแนวทางการจัดหาพื้นที่ของสถานพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ การจัดซื้ออุปกรณ์การป้องกัน และเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำเป็น  รวมถึงระดมกำลังจากเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ต้องสอบสวนโรคที่คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ต้องสอบสวนโรคจะต้องมีอุณหภูมิร่างกาย 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป มีอาการทางระบบหายใจอาการใดอาการหนึ่ง ได้แก่ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หรือหอบเหนื่อย หายใจลำบาก และมีประวัติเดินทางมาจากประเทศจีนซึ่งหากพบผู้ป่วยที่ต้องดำเนินการสอบสวน ทางทีมงานการแพทย์และสาธารณสุข จะดำเนินการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลที่ทำการรักษาอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ประชาชนที่มีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ กลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 084-8052121 และ 053-216426 หรือ LineID: satcm2020 กรณีต้องการล่าม สามารถประสานศูนย์ช่วยเหลือคนจีน หมายเลขโทรศัพท์ 081-4729818

     อย่างไรก็ตาม นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ชี้แจงว่า สถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 63 นั้น ทางนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงยืนยันว่าขณะนี้ในประเทศไทยยังไม่มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มเติม หากได้ผลการตรวจยืนยัน ทางกระทรวงสาธารณสุขก็จะรีบรายงานให้ทราบทันที โดยไม่มีปิดบังข้อมูล ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามผู้ที่สัมผัสผู้ป่วยทุกราย ให้เข้ามาอยู่ในระบบตามมาตรฐานระดับสากล ทั่งนี้ประเทศไทยยังไม่พบการระบาด ดังนั้นประชาชนจึงไม่ต้องตื่นตระหนก และให้ติดตามข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุข และขอให้ใช้ชีวิตประจำวันปกติ แต่ให้เพิ่มการระมัดระวัง มากขึ้นเท่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here