ผบช.ตม.เผยมีนักท่องเที่ยวจากอู๋ฮั่นและกวางโจวอยู่ในไทย เกือบ 2 หมื่นคน สั่งจับตาใกล้ชิด

0
161
      ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตรวจเยี่ยมสนามบินเชียงใหม่ ดูความคืบหน้ามาตรการป้องกันไวรัสอู๋ฮั่น เผยยังมีชาวจีนจากอู๋ฮั่นและกวางโจวอยู่ในประเทศ 18,841 คน  สั่งเจ้าหน้าที่ติดตามอย่างใกล้ชิด

      4 ก.พ. 63 ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วยนายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ดร.อดุลย์ศักดิ์ วิจิตร รอง ผ.อ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 และ  พล.ต.ต. ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม. 5 ร่วมกันแถลงความคืบหน้าในมาตรการเฝ้าระวัง ดูแลป้องกัน การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ในพื้นที่ท่าอากาศยานตามนโยบายของรัฐบาลในเวลานี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนในเรื่องของการควบคุมโรคตามมาตรฐานสากล โดยกระบวนการกำหนดแนวทางปฏิบัติเพื่อเฝ้าระวังลดความเสี่ยงในการเดินทางของผู้ติดเชื้อและการแพร่กระจายของโรค เพื่อให้การยืนยันในเรื่องของมาตรการต่างๆที่ยังสามารถควบคุมและดูแลได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะการคัดกรองบุคคลที่ผ่านท่าอากาศยานเพื่อลดความเสี่ยง

 

     พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกล่าวยืนยันว่า​ ทาง​ ตม.ได้ตรวจสอบหมดแล้วชาวจีนที่เข้ามาจากเมืองอู่ฮั่นและ เมืองกวางโจว ซึ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดด้วยเหลืออยู่ในประเทศประมาณ 18,841 คน หากรวมกับ ชาวจีนที่มาศึกษาและอาศัยอยู่ในประเทศไทยด้วยจะมีอยู่ทั้งหมด 730,353 คน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ทำการตรวจสอบติดตามอย่างเข้มงวดตามมาตรฐานที่ได้วางไว้อย่างเคร่งครัดและมีกรเปิดวอร์รูมเพื่อรับมือสถานการณ์ต่างๆไว้ตลอด 24 ชั่วโมง และขณะนี้ยังไม่พบการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในกลุ่มชาวจีนที่ยังอยู่ในประเทศไทย
     ส่วนในกรณีที่มีชาวจีนที่มีความประสงค์จะยังไม่กลับประเทศนั้น ทางผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกล่าวว่า ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนั้นได้ผ่อนผันให้ชาวจีนที่ยังไม่ประสงค์ในการกลับประเทศอยู่ต่อในประเทศไทยได้เป็นการชั่วคราว โดยจะต้องดำเนินการแจ้งกับทางสถานทูตจีนให้รับทราบก่อน และทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยังยกเว้นผ่อนผันการเปรียบเทียบปรับการอนุญาตให้บุคคลที่ได้รับผลกระทบที่ไม่สามารถเดินทางกลับไปยังประเทศของตนได้ เป็นกรณีเฉพาะแล้ว

      ด้านนายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่าในส่วนของท่าอากาศยานเชียงใหม่นั้นขณะนี้ได้ยกระดับการคัดกรองผู้ต้องสงสัยติดไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ใหม่โดยการตรวจคัดกรองผู้โดยสารทุกเที่ยวบินที่มาจากจีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ โดยจะจัดให้เดินทางเข้าทาง BUS GATE ที่จัดแยกไว้โดยเฉพาะ และมีการใช้เครื่องเทอร์โมสแกนและเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ ผู้โดยสารทุกคน ถ้าพบผู้โดยสารที่ต้องสงสัยก็จะทำการนำตัวมาตรวจ ในห้องคัดกรองพิเศษอีกครั้งหนึ่ง และถ้าพบมีอาการไข้สูง ก็จะมีรถพยาบาลที่จัดไว้โดยเฉพาะนำไปทำการรักษาต่อไป และขณะนี้ท่าอากาศยานเชียงใหม่ยังดำเนินการสร้างห้องคัดกรองเพิ่มขึ้นอีก 1 แห่งซึ่งจะสามารถรองรับการคัดกรองผู้โดยสารได้เพิ่มมากขึ้น

 

     พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้กล่าวเตือนผู้ที่ส่งข่าวลือ หรือ ข่าวปลอมในโซเชียลมีเดียต่างๆ ให้งดการสร้างข่าวลือเผยแพร่ เพราะการสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดผลดีกับส่วนรวม โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวของประเทศด้วย และขอให้ประชาชนรับฟังข่าวสารที่ถูกต้องที่แถลงผ่านทางกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น และงดการแชร์ข่าวที่ไม่เป็นความจริงและควรมีการตรวจสอบข่าวให้ชัดเจนเสียก่อน

 

     หลังจากการแถลงข่าวแล้ว ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำการมอบหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เจล ถุงมือ ฯลฯ ให้กับการท่าอากาศยานเชียงใหม่ในการนำไปปฏิบัติหน้าที่ในจุดคัดกรองผู้โดยสาร และเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในจุดที่ต้องใกล้ชิดกับผู้โดยสาร อาทิ จุดพิมพ์ลายนิ้วมือ เป็นต้น และทางผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และคณะได้เข้าไปตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ในจุดคัดกรองของท่าอากาศยานเชียงใหม่ในการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here