พิษไวรสอู๋ฮั่น ทำทัวร์จีนยกเลิกมาเที่ยวเชียงใหม่ยาวถึงสิ้นเดือนมีนาคม

0
133

นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือพิษไวรัสอู่ฮั่นส่งผลกระทบทัวร์จีนยกเลิกจองห้องพักยาวถึงสิ้น มี.ค.63 รวมแล้วอย่างน้อย5.5หมื่นห้อง รับสภาพไตรมาสแรกติดลบ ห่วงทรุดหนักต่อเนื่องถึงไตรมาส2 หวั่นเลิกจ้างและเลิกกิจการ

     นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และทางการจีนมีหนึ่งในมาตรการป้องกันควบคุมด้วยการสั่งบริษัทนำเที่ยวของจีนหยุดดำเนินกิจกรรมการท่องเที่ยวที่จะนำคนจีนออกท่องเที่ยวนอกประเทศนั้น ส่งผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่อย่างมาก โดยตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค.63 ในส่วนของตลาดนักท่องเที่ยวจีนมีแต่การยกเลิกจองห้องพักและไม่มีการจองเพิ่มเลย เฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่ซื้อแพ็คเก็จทัวร์ที่มีสัดส่วนประมาณ 30% ของนักท่องเที่ยวจีนที่เข้าเชียงใหม่ ช่วงสัปดาห์แรกเพียงสัปดาห์เดียวมีการยกเลิกการจองห้องพักกว่า 3,000 ห้อง และมีการยกเลิกการจองต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค.63 รวมแล้วกว่า 55,000 ห้อง ขณะที่ในส่วนของนักท่องเที่ยวกลุ่มFITหรือ กลุ่มที่เดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ที่สัดส่วนประมาณ70% นั้น มีการยกเลิกการจองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง และที่ไม่มีการจองเข้ามาใหม่เพิ่มเติมเลย ซึ่งน่าหนักใจมาก

      ทั้งนี้นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ ระบุว่า เบื้องต้นไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ แต่หากคิดคำนวณจากราคาห้องพักที่คืนละ 3,000 บาท โดยที่ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ มองว่าคิดเป็นมูลค่าสูงมากเช่นกัน ซึ่งเวลานี้ต้องยอมรับสถานการณ์ว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 อัตราการเข้าพักจะติดลบแน่นอน จากปกติที่ในช่วงไตรมาสแรกจะเป็นช่วงไฮซีซั่นที่มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยประมาณ85-90% ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่าจะลดลงไปอย่างน้อย20-30% แน่นอนแล้ว แต่ปัจจุบันนี้ยังไม่ผลกระทบถึงขั้นต้องเลิกจ้างแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามยังหนักใจว่าจะกระทบต่อเนื่องไปถึงช่วงไตรมาสที่ 2 หรือไม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ไม่แน่ใจว่าผู้ประกอบการโรงแรมที่ทำตลาดนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลักอาจจะต้องพิจารณาเลิกจ้างพนักงานหรือเลิกกิจการหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงแรมว่าจะมีการปรับตัวทำตลาดอื่นทดแทนได้หรือไม่ มากน้อยเพียงใด.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here