นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดสวนสาธารณะหนองบวกหาด หลังปิดตกแต่งด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ เพื่อต้อนรับมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับครั้งที่ 44 ที่จะจัดในระหว่างวันที่ 7-9 ก.พ. นี้

        7 ก.พ. 63 ที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานในการเปิดสวนสาธารณะหนองบวกหาด หลังที่ที่ได้ทีการปรับปรุงปลูกดอกไม้ และตกแต่งสวนสวนสาธารณะหนองบวกหาด  เพื่อจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 44 ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวัน 7-9 ก.พ.63  ทั้งนี้ สวนสาธารณะหนองบวกหาดที่มีการปรับปรุงใหม่ครั้งนี้ ได้ตกแต่ง ภายใต้แนวคิด “มรดกล้านนา งามสะพรั่งพฤกษา ล้ำเลอค่านครพิงค์” เพื่อดึงดูดใจนักท่องเที่ยว และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในท้องถิ่น โดยเฉพาะสินค้าเกษตรประเภทไม้ดอกไม้ประดับ และสินค้าจากวิสาหกิจชุมชน ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

 

     สำหรับไฮไลท์ของปีนี้ คือ ดอกทิวลิป 6 สี จำนวนกว่า 25,000 ดอก นำมาจัดแสดงไว้ให้ประชาชนถ่ายรูปกันอย่างจุใจ รวมไปถึงไม้ดอกหายากจากต่างประเทศ อาทิ ไลเซนทัส คัมพูโนร่า บีโกเนียดอกซ้อน อาซาเลียหรือกุหลาบพันปี โดยเฉพาะลิลลี่ ดอกบัว หรือ ลิลลี่แคระ ที่นำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ท่ามกลางการประดับตกแต่งเหมือนสวนอังกฤษในต่างประเทศ
     นอกจากนี้ยังมีมุมถ่ายรูปอีกหลายจุด ทั้งอุโมงค์ดอกไม้ กำแพงดอกไม้ และ สวนกล้วยไม้ ที่ชุ่มชื่นด้วยละอองไอน้ำ เพื่อสร้างความชุ่มชื่นในอากาศ ซึ่งนอกจากจะช่วยยืดอายุของไม้ดอกไม้ประดับแล้ว ยังช่วยให้อากาศเย็นสบายและช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศได้ด้วย และในวันพรุ่งนี้จะมีขบวนแห่รถบุปผาชาติ ที่ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้นานาพันธ์ ซึ่งมีความงดงามตระการตา มีองค์กรและหน่วยงานต่างๆ ส่งเข้าร่วมประกวดจำนวน 24 ขบวน โดยขบวนจะเคลื่อนจากเชิงสะพานนวรัฐไปยังสวนสาธารณะหนองบวกหาด ทั้งนี้ งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับครั้งที่ 44 นั้นจัดขึ้น ในระหว่างวันที่ 7-9 ก.พ. 63

 

      นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวด้วย ในช่วงมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับปีนี้ มีเหตุการณ์ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา สายพันธ์ใหม่ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้เตรียมป้องกันการติดเชื้อไว้โดยการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวให้รับทราบถึงวิธีการป้องกันตัวเองจากไวรัสดังกล่าวแล้ว และสถานการณ์ในเชียงใหม่ก็ไม่มีผู้ต้องสงสัยจากไวรัสดังกล่าวเพิ่มขึ้น และนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาก็ผ่านการคัดกรองเบื้องต้นมาแล้ว จึงไม่น่าเป็นห่วงเรื่องของการแพร่ระบากของไวรัสดังกล่าว แต่ที่น่าห่วงก็คือจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here