รองแม่ทัพภาคที่ 3 ตรวจเยี่ยมกำลังช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพ ส่ง ฮ. MI-17 กองทัพบกช่วยดับไฟ

0
48

 รองแม่ทัพภาคที่ 3 ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ กำลังพลในสังกัดมณฑลทหารบกที่ 33 ที่ช่วยดับไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย จังหวัดเชียงใหม่ โดยส่งเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป แบบ 17 ของกองทัพบกบินโปรยน้ำดับไฟในพื้นที่สูงชัน

    26 มี.ค. 63 เวลา 14.30   น. พลตรีจิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พลตรีสืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติงานของกำลังพลในสังมณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งบูรณาการร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า กรมป่าไม้ และชาวบ้านในพื้นที่จำนวนกว่า 300 นาย เข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นใกล้กับวัดพระธาตุดอยคำ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ หลังลุกลามขยายวงกว้างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยปฏิบัติงานควบคู่ไปกับเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 3 ลำ ที่ขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟในพื้นที่เขาสูงชันซึ่งหน่วยดับไฟภาคพื้นดินเข้าไม่ถึง

      รองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังและให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และให้สวมใส่หน้ากากอนามัย รวมทั้งเว้นระยะห่างในการปฏิบัติงานเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ขณะเดียวกันยังได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป แบบ 17 หรือ MI-17 ของกองทัพบก บินทิ้งน้ำดับไฟในพื้นที่ดอยปุย ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่เกิดไฟไหม้ป่าหลายจุด ติดต่อกันมานานถึง 4 วันแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนระดมกำลังเข้าดับไฟอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากผืนป่าดอยสุเทพเป็นพื้นที่ป่าเต็งรังที่มีใบไม้แห้งสะสมอยู่เป็นจำนวนมากจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี  อีกทั้งจุดที่เกิดเป็นภูเขาสูงชันและมีเหวลึกยากแก่การเข้าถึง จึงลุกลามไปอย่างรวดเร็ว และบางจุดที่ดับเสร็จแล้ว กลับเกิดการปะทุขึ้นใหม่

      ด้านศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 33 ได้จัดกำลังพล 70 นาย จากมณฑลทหารบกที่ 33, กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 7, กองพันพัฒนาที่ 3, กองพันสัตว์ต่างกรมการสัตว์ทหารบก ร่วมกับ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ 4 (แม่เหียะ) ช่วยดับไฟที่บริเวณหลังวัดพระธาตุดอยคำตลอดทั้งวันด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here