สถานการณ์ โรค COVID-19 จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 2 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 32 รายแล้ว

0
72

จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยโรค COVID-19 สะสมแล้ว 32 ราย ในขณะที่มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 2 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากภูเก็ต และ ภรรยาผู้ป่วยเดิมที่รักษาตัวในโรงพยาบาล

     นายแพทย์ กิตติพันธ์ ฉลอม นายแพทย์ชำนาญการ สำนักระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ประจำวันที่ 30 มี.ค. 63 จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ผู้ป่วยยืนยัน  เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รายแรก หญิง 23 ปี มีประวัติทำงานบาร์ที่ ป่าตอง ภูเก็ต เดินทางกลับเชียงใหม่ในวันที่ 19 มี.ค. 63 โดยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD 3161 จากท่าอากาศยานภูเก็ตมายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ และเริ่มมีอาการป่วย โดยมีไข้  และปวดศีรษะ ในวันที่ 21 มี.ค. 63  และได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลในวันที่ 28 มี.ค. 63   และรู้ผลตรวจว่าเป็นโรค COVID-19 ในวันที่ 30 มี.ค. 63 ซึ่งผู้ป่วยรายนี้มีผู้สัมผัสร่วมบ้านอีก 6 ราย ขณะนี้กำลังประสานติดตามตัวเพื่อมาตรวจ

     ส่วนผู้ป่วยใหม่รายที่ 2 ที่พบ เป็นหญิงอายุ 30 ปี ซึ่งเป็นภรรยาของผู้ป่วยยืนยันที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลในขณะนี้ โดยเริ่มมีอาการในวันที่ 23 มี.ค. 63  และตรวจพบเชื้อ COVID-19 ซึ่งขณะนี้กำลังมีการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดอีก 3 คน ที่สัมผัสผู้ป่วยที่บ้านในระหว่างที่มีอาการ

 

 

       สรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้มีผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 32 ราย กลับบ้านแล้ว 5 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 27 ราย  ยังไม่มีผู้เสียชีวิต มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ เฝ้าระวังโรค 638 ราย กลับบ้านแล้ว 508 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 130 ราย  ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครนครและปริมณฑลมีเพิ่มเป็น 2,206 ราย ผู้ที่เดินทางมาจากเขตโรคติดต่ออันตรายและพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง 793 ราย

 

     นายแพทย์ กิตติพันธ์ ฉลอม นายแพทย์ชำนาญการ สำนักระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่ ได้สรุปกลุ่มผู้ป่วยโรค COVID-19 ในจังหวัดเชียงใหม่โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม  โดยกลุ่มแรกจะเป็นผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดในประเทศและต่างประเทศ โดยมีจาก ภูเก็ต 1 ราย กรุงเทพมหานคร 2 ราย สวิสเซอร์แลนด์ 1 ราย ประเทศจีน 1 รายและจากประเทศอังกฤษ 4 ราย กลุ่มที่ 2 จะเป็นกลุ่มที่อยู่ร่วมกับผู้ป่วยยืนยันในบ้านเดียวกัน 2 ราย และกลุ่มผู้ที่มีประวัติเดินทางไปในสถานบันเทิงในเชียงใหม่ประกอบด้วย ร้านตะวันแดง ,Take  It Pub , Sound Up Pub, WB Pub และ Pretty Xclusive

     ดังนั้นทาง นายแพทย์ กิตติพันธ์ ฉลอม นายแพทย์ชำนาญการ สำนักระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่ ได้ ขอให้ประชาชนที่มีประวัติเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วย ทั้งใน สถานบันเทิงในเชียงใหม่ประกอบด้วย ร้านตะวันแดง ,Take  It Pub , Sound Up Pub, WB Pub และ Pretty Xclusive    และ ที่เดินทางกับสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ 18 มี.ค. 63 จากท่าอากาศยานดอนเมือง มายัง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เที่ยวบิน FD 3161 จากท่าอากาศยานภูเก็ตมายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ และ เที่ยวบิน FD 3425 จากท่าอากาศยานดอนเมือง มายัง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ให้สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 14 วัน นับตั้งแต่วันที่เดินทางไปในที่เสี่ยง และถ้าพบว่าตนเองมีอาการ ไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ อาทิ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจหอบเหนื่อย ของให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านโดยทันที

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here