เชียงใหม่แถลง ผู้ป่วย COVID-19 รายล่าสุดพบติดเชื้อจริง แต่หายเองจึงตรวจไม่พบเชื้อ

0
136

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่แถลง ผู้ป่วย COVID-19 รายล่าสุด ตรวจพบติดเชื้อจริง แต่หายเองแล้วเนื่องจากแข็งแรง ภายหลังจึงตรวจไม่พบเชื้อ และให้กลับบ้านแล้ว  และวิงวอนประชาชนเห็นใจผู้ที่ติดเชื้อ

     18 พ.ค. 63 หลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้รายงานว่าจังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยโรค COVID-19 รายที่ 41 เมื่อวันที่ 14 พ.ค.63 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ตนั้น ล่าสุดปรากฏว่ามีข้อสงสัยถึงการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ว่าได้มาตรฐานถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากในเพจของผู้ป่วยได้โพสต์ว่าหลังจากที่ได้ได้รับแจ้งว่าติดเชื้อ COVID-19 วันที่ 13 พ.ค. 63 และเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลนครพิงค์และทำการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ปรากฏว่าในวันที่ 15 พ.ค.63 ผลการตรวจเป็นลบ ปอดปกติ และมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง และได้รับแจ้งว่าไม่พบเชื้อ และให้กลับบ้านได้

     ในเรื่องดังกล่าวในวันที่ 18 พ.ค. 63 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วย  นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่  และนายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวในกรณีดังกล่าวที่ ศูนย์ขัอมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

      นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวเดินทางจากภูเก็ตมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่  2 พ.ค. 63   หลังจากที่ได้รับแจ้งว่าผู้ป่วยเข้ามาในพื้นที่จึงได้ให้ทีมโควิดหมู่บ้านให้เข้าบันทึกชื่อและให้กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และให้ทางโรงพยาบาลสันกำแพงขึ้นบัญชีเพื่อที่จะเข้าไปเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อตามมาตรการที่ต้องตรวจผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยง และในวันที่ 12 พ.ค. 63 ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสันกำแพงและเข้าทำการเก็บตัวอย่างนำไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่และศูนย์ควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ผลออกมาในวันที่ 13 พ.ค. 63 พบว่า ติดเชื้อจึงรับตัวนำส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งตลอดเวลา ผู้ป่วยไม่ได้แสดงอาการเจ็บป่วยใดๆ แล้ววันที่ 14 พ.ค. 63 ได้มีการเก็บตัวอย่าง ตรวจอีกครั้ง ไม่พบเชื้อ แต่ยังคง ต้องให้ อยู่ที่โรงพยาบาลต่อเพื่อดูอาการ และในวันที่ 16 พ.ค. 63 ได้ มีการเก็บตัวอย่างตรวจซ้ำอีกครั้งหนึ่งและพบว่าไม่มีเชื้อ จึงให้ออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านได้แต่ยังคงต้อง จัดตัวเฝ้าระวังตามเกณฑ์ อีก 14 วัน ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ ความแม่นยำ ในการตรวจหาเชื้อ ในห้องปฏิบัติการของจังหวัดเชียงใหม่นั้น ยืนยันว่า มีความถูกต้องแม่นยำ และได้มาตรฐานทางการแพทย์อย่างแน่นอน โดยส่งตรวจในห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง คือ ที่ศูนย์ควบคุมโรคเชียงใหม่ และที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์  ทั้งนี้นายแพทย์สาธารณสุขกล่าวว่า เหตุที่ตรวจพบเชื้อเพียงครั้งเดียวในครั้งแรกนั้น สันนิษฐานว่าเนื่องมาจากผู้ป่วย น่าจะได้รับเชื้อ มาก่อนหน้านี้นานแล้ว และกำลังจะหาย  รวมถึงผู้ป่วยเป็นคนแข็งแรงโดยที่ระหว่างป่วยนั้น จึงไม่มีการแสดงอาการใดๆ

     ด้านนายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า กรณีผู้ป่วยรายที่ 41 นี้นับเป็นรายแรก ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่พบผู้ป่วยจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุก ซึ่งการที่ตรวจ พบเชื้อเพียงครั้งเดียว และในปริมาณน้อย เบื้องต้นสันนิษฐานว่า เป็นไปได้ ที่ผู้ป่วยรายนี้ อาจจะรับเชื้อมาก่อนหน้านี้ระยะหนึ่งแล้วโดยที่ไม่แสดงอาการป่วยใดๆ ตั้งแต่ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาสู่จังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งมีการตรวจพบในช่วงที่ใกล้จะหายแล้ว ซึ่งจากการ พูดคุยและสอบสวนโรค ผู้ป่วยรายนี้ยืนยันว่า มีกักตัวอยู่บ้านตามมาตรการและการป้องกันตัวเองเป็นอย่างดีด้วยการสวมหน้ากาก เมื่อออกไปทำธุระจำเป็นข้างนอกบ้าน และไปเพียงไม่กี่ที่ รวมทั้งตัวผู้ป่วยไม่ได้ลงจากรถด้วย      ทั้งนี้จากการติดตามสืบหาตัว ผู้ที่อาจจะมีโอกาส ใกล้ชิดผู้ป่วยนอกบ้าน พบมีเพียงผู้ที่มีความเสี่ยงน้อย จำนวน 5 คนเท่านั้น และได้ทำการเก็บตัวอย่างเชื้อไปตรวจ ซึ่งผลออกมาว่าไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด จึงอยากให้ประชาชนผ่อนคลายความกังวลลง

       อย่างไรก็ตามนายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม กล่าวว่า กรณีของผู้ป่วยรายนี้ ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ ปรากฏว่ามีการนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ป่วยไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ จนทำให้ผู้ป่วยและครอบครัว ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกข่มขู่คุกคามอย่างหนัก และเกิดความเครียด จนต้องมีการจัดเจ้าหน้าที่ ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต เพื่อผ่อนคลายความเครียด พร้อมทั้งอยากวิงวอนขอความร่วมมือจากประชาชนเห็นใจผู้ที่ติดเชื้อ และอยากให้จังหวัดเชียงใหม่ยกระดับการป้องกันตัวเองก่อนที่จะเปิดจังหวัดเต็มรูปแบบต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here