รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ ลงตรวจสอบพื้นที่จริงทุนใหญ่เตรียมสร้างโรงแรมสูง13ชั้นบนถนนท่าแพ หลังภาคประชาชนค้านหวั่นทำลายสิ่งแวดล้อมทางประวัติศาสตร์และภูมิทัศน์วัฒนธรรมของเมืองเก่า

      18 มิ.ย. 63  หลังจากเครือข่ายภาคประชาชนและนักวิชาการด้านการอนุรักษ์เมืองเก่าเชียงใหม่เรียกร้องให้มีการทบทวนความเหมาะสม กรณีที่กลุ่มทุนในเครือเซ็นทรัลกำลังดำเนินโครงการลงทุนก่อสร้างโรงแรมขนาด 80 ห้อง สูง13ชั้น บนถนนท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ และอยู่ในขั้นตอนการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA)ครั้งที่  2   ทั้งนี้ทางคณะกรรมอนุรักษ์พัฒนาเมืองเก่าเชียงใหม่และปริมณฑลภาคประชาชน ได้ทำหนังสือลงวันที่ 10 มิ.ย.63 ถึงเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อขอให้ทบทวนผลการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการดังกล่าว เนื่องจากห่วงใยและกังวลว่าจะทำลายสิ่งแวดล้อมทางประวัติศาสตร์และภูมิทัศน์วัฒนธรรมของเมืองเก่า รวมทั้งจิตวิญญาณของเมืองและการเป็นมรดกโลก

     ในเรื่องดังกล่าวนี้เมื่อวันที่16 มิ.ย.63 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ และเทศบาลนครเชียงใหม่ รวมทั้งตัวแทนจากเครือเซ็นทรัล ได้ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจบริเวณจุดที่จะมีการดำเนินโครงการลงทุนก่อสร้างโรงแรมที่ปัจจุบันมีสภาพเป็นอาคารพาณิชย์ตั้งอยู่ริมถนนท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งทางตัวแทนโครงการได้นำสำรวจพร้อมให้ข้อมูลประกอบ

     ทั้งนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โครงการนี้เป็นการขออนุญาตสร้างอาคาร ซึ่งหลักใหญ่จะต้องดำเนินการทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎเกณฑ์เทศบัญญัติ โดยเบื้องต้นจากข้อมูลพบว่าอยู่ในเกณฑ์ที่จะอนุญาตให้ได้ และก่อสร้างได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งในส่วนของทางจังหวัดเชียงใหม่ คงต้องดำเนินการไปตามเทศบัญญัติโดยหลีกเลี่ยงไปกว่านี้ไม่ได้ ส่วนข้อห่วงใยและความกังวลต่างๆ ของภาคประชาสังคมนั้น เชื่อว่าน่าจะสามารถพูดคุยเจรจาหาจุดร่วมกันได้ ซึ่งทางฝ่ายผู้ดำเนินโครงการก็พร้อมที่จะปรับแบบให้มีความเหมาะสม

     อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันที่ 16 มิ.ย.63 ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้มีการนัดพูดคุยหารือร่วมกันระหว่างเครือข่ายภาคประชาชนและนักวิชาการด้านการอนุรักษ์เมืองเก่าเชียงใหม่ กับตัวแทนจากเครือเซ็นทรัล เกี่ยวกับกรณีโครงการก่อสร้างโรงแรมดังกล่าวบนถนนท่าแพ และได้ข้อสรุปเบื้องต้นจากการพูดคุยหารือร่วมกันมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดี เมื่อทางตัวแทนจากเครือเซ็นทรัล ระบุว่าพร้อมที่จะรับฟังข้อเสนอแนะและข้อห่วงใยของคนเชียงใหม่ นำไปพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง

       ด้านประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่ที่จะสร้างโรงแรมดังกล่าวนั้น  นายอุทัย ศิริภากรกาญจน์ อายุ 82 ปี เจ้าของร้านตัดเสื้อผ้าเก่าแก่บนถนนท่าแพ ใกล้กับจุดที่ตั้งโครงการก่อสร้างโรงแรมดังกล่าว เปิดเผยว่า ร้านแห่งนี้ที่เป็นบ้านของครอบครัวเปิดมาตั้งแต่รุ่นพ่อเมื่อกว่า 80 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ที่ผ่านมาไม่เคยทราบมาก่อนว่าจะมีเอกชนมาลงทุนโครงการก่อสร้างโรงแรมหรูเป็นอาคารสูงอยู่ใกล้กับร้าน ซึ่งโดยความเห็นส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมเพราะอาคารสูงและทันสมัยน่าจะเป็นสิ่งแปลกปลอมสำหรับย่านนี้ ที่อาคารบ้านเรือนร้านค้าล้วนเป็นของดั้งเดิมที่มีการรักษาสืบทอดกันมา และเป็นที่ตั้งของวัดวาอารามหลายแห่งตลอดถนน  ส่วนการจะออกมาคัดค้านนั้น คงต้องปล่อยให้เครือข่ายภาคประชาชนและนักวิชาการเป็นปากเป็นเสียงแทน ซึ่งหากไม่สำเร็จและมีการก่อสร้างอาคารสูงได้ ตัวเองก็ไม่ขัดขืน และต้องยอมรับสภาพที่เสน่ห์ของย่านท่าแพจะเลือนหายไป แม้ว่าจะเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมก็ตาม  และตัวเองคงตัดสินใจปิดกิจการของร้านไปเลย หากได้รับผลกระทบ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here