คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ลุยตรวจ อาบ อบ นวด และรถนักเรียน สกัดโควิด-19

0
46

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ ตรวจ อาบ อบ นวด และ รถบริการรับส่งนักเรียน ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของวิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดรอบสอง

     13 ก.ค. 63 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการ อาบ อบ นวด ในจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่มีการผ่อนคลายให้ดำเนินการเปิดกิจการได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยได้เข้าๆไปตรวจตรวจสถานบริการอาบอบนวด “ซายูริ” ที่ตำบลวัดเกต  อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบพบว่า อาบ อบ นวด แห่งนี้ได้มีการตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าใช้บริการ มีจุดลงทะเบียน QR Code ทั้งการสแกนผ่านแอปพลิเคชัน ไทยชนะ และการลงทะเบียนในสมุด ซึ่งหากพบว่าลูกค้าไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และไม่ลงทะเบียน จะไม่อนุญาตให้เข้าไปใช้บริการ  นอกจากนี้ ในส่วนของพื้นที่ให้บริการ ได้มีการจัดจุดพักคอย มีการจัดที่นั่งพักลูกค้าให้ห่างกันตามมาตรการ Social Distancing ส่วนพนักงานที่รอให้บริการก็จะนั่งอยู่บริเวณหลังตู้กระจก โดยสวมใส่ Face Shield และนั่งเว้นระยะห่างกัน

     นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ พบว่า สถานบริการแห่งนี้ได้ให้ความร่วมมือและมีมาตรการป้องกันดูแลเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการให้ยังคงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง โดยขอให้มีการตรวจร่างกาย หรือตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ของพนักงานให้บริการด้วย  ซึ่งหากพบว่ามีไข้หรือไม่สบายขอให้หยุดพักงานไปก่อนจนกว่าจะมีผลการตรวจยืนยันจากทางแพทย์ พร้อมเน้นย้ำให้มีการทำความสะอาดห้องและอุปกรณ์สำหรับการให้บริการทุกครั้งหลังลูกค้ารับบริการเสร็จสิ้น ทั้งผ้าปูที่นอน โซฟา และสิ่งของต่าง ๆ โดยให้ทำแบบบันทึกการดำเนินการติดไว้ในแต่ละห้องให้เรียบร้อย เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการ ทั้งยังเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ยังได้เดินทางพื้นที่ติดตามความปลอดภัยของรถตู้ รับ – ส่ง นักเรียน พร้อมหารือ แนวทางการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค โควิด – 19 กับคณะผู้บริหารของโรงเรียน และพนักงานขับรถที่ให้บริการรับ-ส่งนักเรียน ภายในโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย และโรงเรียนดาราวิทยาลัย ตำบลช้างม่อย  อำเภอเมืองเชียงใหม่   ด้วย

      ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ทางโรงเรียน สถาบันการศึกษา ได้ร่วมกับพนักงานขับรถรับส่งนักเรียน เป็นอย่างดี มีการกำหนดมาตรการในการป้องกันการระบาดของโรคโควิด – 19 บนรถตู้ รับ- ส่ง นักเรียนตามมาตรการที่ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่กำหนดที่กำหนดให้พนักงานขับรถและผู้ควบคุมสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมทั้งดูแลเด็กนักเรียนไม่ให้นั่งใกล้ชิดหรือแออัดเกินไป สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง จัดแอลกอฮอล์เจลล้างมือประจำภายในรถ  และให้มีการทำความสะอาดรถ รับ-ส่ง นักเรียนทั้งก่อนและหลังบริการแต่ละรอบ พร้อมทั้งให้มีการเปิดหน้าต่าง ประตู เพื่อถ่ายเทระบายอากาศในรถ และหมั่นทำความสะอาดในจุดที่มีการสัมผัสบ่อยๆ อาทิ ราวจับ ที่เปิดประตู เบาะนั่ง ที่วางแขน ฯลฯ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค และพบว่า ปัญหาความหนาแน่นของจำนวนนักเรียนในแต่ละคันรถตู้มีจำนวนน้อยลงมากในแต่ละเที่ยววิ่ง เนื่องจากทางโรงเรียน มีมาตรการผลัดกันเรียน ในแต่ละชั้นเรียน ซึ่งส่งผลให้นักเรียนที่โดยสารรถตู้ รับ – ส่ง มีจำนวนน้อยลงในแต่ละวัน ซึ่งสร้างความปลอดภัย ในการแพร่ระบาดของโรคได้อีกทางหนึ่งด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here