คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่แจ้งผลการตรวจเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่และครอบครัวที่พักอยู่ในโรงแรมเดียวกับทหารอียิปต์ที่ระยอง ผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้ง 9 คน

 

       15 ก.ค. 63  หลังจากที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ได้ประกาศว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นทหารชาวอียิปต์ ที่แอบหลบหนีออกจากโรงแรมไปท่องเที่ยวในจังหวัดระยองนั้น  ปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด  ซึ่งเดินทางพร้อมครอบครัว 9 คน ด้วยรถยนต์ 2 คัน ไปท่องเที่ยวที่จังหวัดระยอง และได้เข้าพักในโรงแรมเดียวกันกับทหารอียิปต์ ซึ่งหลังจากที่เดินทางกลับมาถึงเชียงใหม่ได้ทราบข่าวการติดเชื้อจากทหารอียิปต์จากสื่อ จึงได้ประสานมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และได้เข้ารับการคัดกรอง พร้อมตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันที่ 15 ก.ค.63โรงพยาบาลใกล้หมอซึ่งมี LAB ที่ขึ้นทะเบียนกับทางรัฐบาลในช่วงเช้าของวันที่ 15 ก.ค.63 ที่ผ่านมา และผลการตรวจได้ออกมาเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 ก.ค. 63  ซึ่งผลการตรวจ พบว่า ไม่พบเชื้อโควิด-19 ในตัวของเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการบินและครอบครัวทั้ง 9 คน

     นายแพทย์กิตติพันธ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ด้านระบาดวิทยา กล่าวว่าในกรณีนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้พิจารณาแล้วว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อต่ำ เนื่องจากทั้ง 9 คน ไม่ได้พบเจอกับผู้ป่วย และพักคนละชั้น อย่างไรก็ตามผู้เดินทางทั้งหมดจะต้องกักตัวอยู่ที่บ้านต่อจนครบ 14 วัน นับตั้งแต่ออกจากพื้นที่ จ.ระยอง โดยได้ประสานเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ให้กำกับติดตาม รวมถึงให้สังเกตอาการอย่างต่อเนื่อง หากพบอาการผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยทันทีทั้งนี้หลังจากกลับมาถึง จ.เชียงใหม่ ผู้เดินทางทั้งหมดได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านพัก โดยไม่ได้เดินทางไปยังสถานที่อื่นแต่อย่างใด มีเพียงเจ้าหน้าที่วิทยุการบินที่มาทำงานในวันที่ 13 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา โดยหลังจากทราบเรื่องก็พักอยู่ที่บ้านมาโดยตลอด

    ด้าน นายพงษ์ชัย มูลรินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ ได้ทำหนังสือชี้แจงในกรณีดังกล่าวว่า  ทางศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ หลังจากที่ได้รับทราบแล้วก็ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ โดยการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วทั้งอาคารและติดตั้งเสปรย์พ่นอัตโนมัติ ฆ่าเชื้อโรคตลอด 24 ชั่วโมง ให้พนักงานที่ทำงานในเวลาปกติกลับไปปฏิบัติหน้าที่แบบ Work From Home  พร้อมทั้งเตรียมอุปกรณ์น้ำยาฆ่าเชื้อ เจลแอลกอฮอล์ สำหรับพนักงานไว้ทุกจุดของสำนักงาน และประสานงานกับโรงพยาบาลเพื่ออำนวยความสะดวกกับพนักงานในกรณีจำเป็น และให้พนักงานที่เข้าเวรวันเดียวกันกับพนักงานที่กลับจากระยอง หยุดปฏิบัติหน้าที่และ กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน เพื่อเป็นการป้องกันในเบื้องต้นด้วย

     ด้าน นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้กล่าวว่า การเดินทางของประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากพื้นที่ต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ ยังสามารถเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ตามปกติ และไม่ต้องกักตัว ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดระยองนั้นจะเพิ่มมาตรการมากขึ้น โดยจะต้องต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น CM-ชนะ หรือ กรอกข้อมูล ชม.1 เพื่อใช้ในการประสานงานกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ในการติดตามอาการต่อไป ขณะเดียวกันก็เตือนให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เมื่อทุกคนปฏิบัติตามก็จะทำให้พื้นที่นั้นๆ เกิดความเสี่ยงที่น้อยลง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here