นศ.พยาบาลวิทยาลัย ยื่นหนังสือถึง สสจ.เชียงใหม่ ทวงถามเรื่องทุนการศึกษาและการบรรจุทำงานตามสัญญา

0
43

นศ.พยาบาลวิทยาลัย และผู้ปกครอง ยื่นหนังสือถึง สสจ.เชียงใหม่ ทวงถามเรื่องทุนการศึกษา เรียนถึงปี3แล้วยังไม่ได้รับเงิน จนทางบ้านต้องแบกภาระหนี้สินท่วมหัว แถมไม่รู้อนาคตได้รับบรรจุตำแหน่ง รพ.รัฐตามสัญญาหรือไม่ ขีดเส้น 7 วัน ขอคำตอบ

      23ก.ค.63 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มผู้ปกครองจากหลายจังหวัด ทั้งเชียงใหม่ ลำปาง,พะเยา,แพร่,เชียงราย และลำพูน เป็นต้น พร้อมนักศึกษาชั้นปีที่3 วิทยาลัยพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ100คน รวมตัวเข้ายื่นหนังสือถึงนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทวงถามความคืบหน้าเกี่ยวกับปัญหาความล่าช้าเรื่องทุนการศึกษาของนักศึกษาพยาบาลตามสัญญารับทุนกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ปีการศึกษาละ 40,000 บาท เป็นระยะเวลา3ปี ซึ่งปรากฏว่าตั้งแต่นักศึกษาเข้าเรียนชั้นปีที่ 1 จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับ เงินแต่อย่างใด โดยทราบคำตอบภายใน7วัน ซึ่งการยื่นหนังสือครั้งนี้มีตัวแทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้รับหนังสือ พร้อมชี้แจงเบื้องต้นและรับที่จะไปประสานงานติดตามเนินการให้

       นางสาริกา มานันตา อายุ47ปี ตัวแทนผู้ปกครอง เปิดเผยว่า การรวมตัวให้เข้ายื่นหนังสือถึงนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้ เพื่อติดตามทวงถามความคืบหน้าเกี่ยวกับความล่าช้าเรื่องทุนการศึกษาของนักศึกษาพยาบาลตามสัญญารับทุนกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ที่ปรากฏว่าตั้งแต่นักศึกษาเข้าเรียนจนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับเงินทุนการศึกษาแต่อย่างใด ซึ่งสร้างปัญหาและความเดือดร้อนให้กับผู้ปกครองเป็นอย่างมากเนื่องจากต้องสำรองจ่ายเงินทุนการศึกษาไปก่อน โดยที่หลายรายต้องประสบปัญหาภาระหนี้สินเนื่องจากต้องไปหยิบยืมคนรู้จักหรือกู้ยืมจากแหล่งเงินกู้ทั้งในระบบและนอกระบบ เพื่อนำมาจ่ายค่าเล่าเรียนให้กับลูกหลาน โดยหวังเมื่อได้รับทุนตามสัญญาแล้วจะได้นำไปชดใช้หนี้ แต่ยังไม่เคยได้รับเลย ซึ่งที่ผ่านมาได้พยายามทวงถามมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่เคยได้รับคำตอบที่ชัดเจนชี้แจงโดยตรงให้นักศึกษาและผู้ปกครองทราบเลย มีแต่การแจ้งผ่านทางวิทยาลัยว่ามีปัญหาในเรื่องงบประมาณ

      ทั้งนี้นางสาริกา บอกด้วยว่า การที่ผู้ปกครองตัดสินใจให้ลูกหลานเข้าเรียน ที่วิทยาลัยพยาบาลแห่งนี้ เป็นเพราะมองว่าได้เป็นนักศึกษาทุนสำนักงานสาสุขจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะได้รับทุนการศึกษาและได้รับการบรรจุเข้าทำงานในโรงพยาบาลรัฐเพื่อใช้ทุนตามสัญญา เมื่อจบการศึกษา โดยหลายราย รวมทั้งตัวเองยอมถึงขั้นให้ลูกสละสิทธิ์หรือย้ายจากการเรียนพยาบาลจากสถาบันอื่นเพื่อมารับทุนดังกล่าว ซึ่งเมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นทำให้รู้สึกผิดหวังอย่างมาก และต้องการทราบอนาคตที่ชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไร โดยนอกจากนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่3 ที่เป็นรุ่นของลูกสาวตัวเองที่ประสบปัญหานี้แล้ว ในส่วนของนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 2 ก็ประสบปัญหาเดียวกันนี้เช่นกัน และอยากให้มีการแก้ไขปัญหาให้โดยเร็ว

     ขณะที่ ตัวแทน นักศึกษา ชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยพยาบาลชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักศึกษาที่ทำสัญญารับทุน แต่ยังไม่เคยได้รับเงินทุนตามสัญญา เปิดเผยว่า ตัวเองเป็นชาวจังหวัดพะเยา ตอนแรกเข้าเรียนพยาบาลที่สถาบันการศึกษาของรัฐในจังหวัดพะเยาแล้ว แต่ตัดสินใจย้ายมาเรียนที่วิทยาลัยพยาบาลที่เชียงใหม่แทน เพราะต้องการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว เนื่องจากเห็นว่าได้รับทุนและได้รับการบรรจุเข้าทำงานในโรงพยาบาลรัฐแน่นอน แต่ปรากฏว่านับตั้งแต่ที่เข้าเรียนจนถึง ปัจจุบันอยู่ชั้นปีที่ 3 แล้วยังไม่เคยได้รับเงินทุนตามสัญญาเลย ทำให้พ่อแม่ได้รับความเดือดร้อนด้วย เพราะต้องไปกู้ยืมเงินมาจ่ายค่าเล่าเรียนให้กับตัวเอง ซึ่งเพื่อนหลายคนทางบ้านก็ประสบปัญหาและเดือดร้อนเช่นเดียวกัน ทั้งนี้อยากวิงวอนให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ช่วยเหลือและทำให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจนโดยเร็วที่สุด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here