มัสยิดช้างคลาน เชียงใหม่ ชี้แจงเรื่องป้ายปิดชั่วคราว เนื่องจากเจอคนมาละหมาดมีอุณหภูมิสูง 38.9

0
180

มัสยิดช้างคลาน เชียงใหม่ ชี้แจง กรณีโซเชียลแชร์ภาพป้ายประกาศมัสยิดช้างคลานปิดชั่วคราว หลังพบคนหลบหนีเข้ามาอยู่ในชุมชน ตรวจเจอไข้38.9องศาตอนทำละหมาด สุดท้ายปลดป้ายออกพร้อมชี้แจงข้อความคลาดเคลื่อน

8ก.ย.63

     หลังจากที่โซเชียลมีเดียมีการเผยแพร่แชร์ต่อภาพป้ายประกาศที่มัสยิดอัลญาเมี๊ยะ (ช้างคลาน)  ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งประกาศปิดมัสยิดและงดทำกิจกรรมทุกอย่างเป็นการชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19  โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสถานการณ์ในประเทศพม่าและมีการหลบหนีข้ามพรมแดนไทยเข้ามาจำนวนหนึ่ง ซึ่งข้อความตอนหนึ่งมีการระบุว่า มีบางคน หลบหนีเข้ามาอยู่ในเขตชุมชนมัสยิดช้างคลาน และมุสลิมชาวพม่าคนหนึ่ง ได้ไปละหมาดที่มัสยิดอัตตั๊กวา วัดอุณหภูมิได้ 38.9 องศาเซลเซียส เข้าข่ายเฝ้าระวังและต้องกักตัวรักษา ทั้งนี้ภาพป้ายประกาศดังกล่าวที่มีการแชร์ก่อให้เกิดกระแสความตื่นตระหนกเป็นอย่างมากเกรงว่ามีชาวพม่าหลบหนีเข้ามาและอาจจะแพร่เชื้อโควิด-19

     ในเรื่องดังกล่าว จากการลงพื้นที่ตรวจสอบไปยัง มัสยิสอัลญาเมี๊ยะ หรือมัสยิดช้างคลาน ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงาและประตูเข้าออกถูกปิดไว้ ส่วนป้ายประกาศตามภาพที่มีการเผยแพร่นั้น ไม่พบว่ามีการติดตั้งอยู่แต่อย่างใด และจากการสอบถามผู้ดูแลมัสยิด ได้รับคำชี้แจงว่า ก่อนหน้านี้มีการติดป้ายประกาศตามภาพที่มีการเผยแพร่จริง อย่างไรก็ตามได้ทำการปลดลงแล้ว เนื่องจากข้อความที่เขียนมีความคลาดเคลื่อนและทำให้เกิดความเข้าใจผิด รวมทั้งเกิดความแตกตื่น ทั้งนี้เจตนาที่แท้จริงคือตั้งใจจะบอกว่า จากสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแพร่ระบาดรุนแรงในพม่า ประกอบกับพบว่าการหลบหนีข้ามแดนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทางคณะกรรมการมัสยิด จึงพิจารณาตัดสินใจปิดมัสยิดเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

     ส่วนประเด็นเรื่องชาวมุสลิมชาวพม่าหลบหนีเข้าเมืองมาอยู่ในชุมชนนั้น ชี้แจงว่าเป็นการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน และยืนยันว่าไม่มี เป็นแต่เพียงข้อห่วงใยเท่านั้น เกรงว่าจะมีการหลบหนีเข้ามา แต่ยอมรับว่ามีคนที่ไปละหมาดที่มัสยิดอัตตั๊กวา และถูกตรวจวัดมีอุณหภูมิสูงจริง โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าตรวจสอบและดำเนินการตามกระบวนการแล้ว พบว่าเป็นคนไข้ธรรมดาเท่านั้น และชาวมุสลิมคนดังกล่าวก็ไม่เคยมาที่มัสยิดช้างคลานแต่อย่างใด ขณะที่ป้ายประกาศที่มีข้อความคลาดเคลื่อนนั้น ได้ปลดออกและทำป้ายประกาศใหม่ที่แก้ไขข้อความให้ถูกต้อง เตรียมนำติดประกาศแทนแล้ว

     อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมจัดทำรายงานให้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ และคาดว่าจะมีการแถลงข่าวให้ประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here